Cảnh sát trưởng Wagner viết thư cho Nhà Trắng về các biện pháp trừng phạt mới

Ngày 21/1 (Reuters) – Người đứng đầu nhà thầu quân sự tư nhân Nga Wagner hôm thứ Bảy đã gửi một tin nhắn ngắn tới Nhà Trắng hỏi công ty của ông bị cáo buộc tội gì sau khi Washington công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với tập đoàn này.

Phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby hôm thứ Sáu cho biết Wagner, tổ chức hỗ trợ các lực lượng Nga trong cuộc xâm lược Ukraine và tuyên bố công lao về những tiến bộ trên chiến trường, sẽ bị chỉ định là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Một tin nhắn bằng tiếng Anh gửi tới Kirby và được đăng trên kênh Telegram của dịch vụ báo chí của người sáng lập Wagner, Yevgeny Prigozhin, có nội dung: “Thưa ông Kirby, ông có thể giải thích tội ác của PMC Wagner không?”

Kirby mô tả Wagner là “một tổ chức tội phạm thực hiện hành vi tàn bạo và vi phạm nhân quyền trên quy mô lớn”.

Tháng trước, Nhà Trắng cho biết Wagner đã nhận một lô hàng vũ khí từ Triều Tiên để giúp xây dựng lực lượng Nga ở Ukraine.

Quang cảnh bên trong cho thấy Trung tâm PMC Wagner, một dự án được thực hiện bởi doanh nhân và người sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, Yevgeny Prigozhin, trong lễ khai trương chính thức tòa nhà văn phòng ở St. Petersburg, Nga, ngày 4 tháng 11 năm 2022. REUTERS/Igor Russak /tập tin ảnh

Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi báo cáo là vô căn cứ và Prigozhin phủ nhận vào thời điểm đó đã nhận được một bàn giao như vậy, gọi báo cáo là “tin đồn và suy đoán”.

Washington đã áp đặt các hạn chế thương mại với Wagner vào năm 2017 và một lần nữa vào tháng 12 trong nỗ lực hạn chế quyền tiếp cận vũ khí của họ.

READ  ASEAN loại trừ nhà lãnh đạo quân đội Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh trong một động thái hiếm hoi

Liên minh Châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt của riêng mình vào tháng 12 năm 2021 đối với Wagner, công ty đang hoạt động ở Syria, Libya, Cộng hòa Trung Phi, Sudan, Mozambique và Mali, cũng như Ukraine.

Prigozhin mô tả Wagner là một lực lượng hoàn toàn độc lập với máy bay, xe tăng, tên lửa và pháo riêng.

Anh ta bị truy nã ở Hoa Kỳ vì can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ, điều mà anh ta nói vào tháng 11 rằng anh ta đã làm và sẽ tiếp tục làm.

Viết bởi Kevin Levy. được chỉnh sửa bởi Helen Popper

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *