Cặp đôi hoàng gia Anh bắt tay vào chuyến tham quan vùng biển Caribbe sau khi biểu tình ở Belize

THÀNH PHỐ BELIZE (Reuters) – Hoàng tử William của Anh và vợ Kate đã đến Belize vào thứ Bảy để thực hiện chuyến công du Caribe kéo dài một tuần đã bị hủy hoại bởi một cuộc biểu tình địa phương trước khi nó bắt đầu, trong bối cảnh các mối quan hệ thuộc địa của Đế chế Anh với khu vực ngày càng bị giám sát.

Sự xuất hiện của Công tước và Nữ công tước xứ Cambridge trùng với lễ kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng Elizabeth lên ngôi, và diễn ra gần 4 tháng sau khi Barbados bỏ phiếu trở thành một nước cộng hòa, cắt đứt quan hệ với chế độ quân chủ nhưng vẫn là một phần của Khối thịnh vượng chung do Anh lãnh đạo. Các quốc gia.

Ba khẩu pháo thu nhỏ chào đón cặp đôi khi máy bay của họ hạ cánh xuống Thành phố Belize trước khi một ban nhạc quân đội chơi quốc ca của Belize và Anh trong một bữa tiệc chào mừng khiến giới truyền thông không khỏi chú ý.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

William kiểm tra một người bảo vệ danh dự khi ban nhạc chơi bài hát creole địa phương “Ding Ding Walla”, sau đó cùng vợ lên đường đến gặp Thủ tướng John Briceno.

Briceno nói với Reuters sau đó rằng Công tước và Nữ công tước “rất vui mừng được ở đây ở Belize và chúng tôi rất vui khi có họ”, nói thêm, “Chúng tôi chúc họ có một chuyến thăm hiệu quả và đáng nhớ.”

READ  Johnny Depp nói về việc tẩy chay Hollywood trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi thua kiện

Cặp đôi sẽ ở lại Belize, trước đây là Honduras thuộc Anh, cho đến sáng thứ Ba. Vào đêm trước khi họ rời đi, một sự kiện dự kiến ​​vào Chủ nhật đã bị hủy bỏ khi một vài chục dân làng tổ chức một cuộc biểu tình.

Cư dân ở Indian Creek, một ngôi làng của người Maya bản địa ở phía nam Belize, cho biết họ rất khó chịu khi chiếc trực thăng của cặp vợ chồng hoàng gia được cho phép hạ cánh xuống một sân bóng địa phương mà không có sự tham vấn trước. Đọc thêm

Ngôi làng đang tranh chấp đất đai với Fauna & Flora International (FFI), một nhóm bảo vệ được hoàng gia hậu thuẫn, làm dấy lên sự phẫn nộ về các khu định cư lãnh thổ thời thuộc địa vẫn bị các nhóm bản địa tranh chấp.

Chính phủ Belizean cho biết thay vào đó, một chuyến thăm đến một địa điểm khác đang được lên kế hoạch. Kensington Palace xác nhận trong một tuyên bố rằng lịch trình sẽ được thay đổi do “các vấn đề nhạy cảm” liên quan đến cộng đồng Indian Creek.

Trong một tuyên bố, FFI cho biết họ đã mua đất ở Boden Creek gần đó từ các chủ sở hữu tư nhân vào tháng 12 năm 2021 và nó sẽ bảo tồn và bảo vệ động vật hoang dã trong khu vực đồng thời hỗ trợ các quyền và sinh kế truyền thống của cư dân địa phương.

READ  Arcane League Of Legends Netflix Show Gets Season 2 Teaser

Không trực tiếp giải quyết tranh chấp, FFI cho biết họ đã mua đất vì lợi ích của sự toàn vẹn môi trường của khu vực, cộng đồng cư dân và Belize nói chung, đồng thời cam kết duy trì “đối thoại cởi mở và liên tục” với cộng đồng địa phương.

Công tước và Nữ công tước dự kiến ​​sẽ đến thăm Jamaica và Bahamas sau Belize. Các cuộc họp và một loạt các sự kiện được lên lịch với các chính trị gia và một loạt các nhà lãnh đạo dân sự.

Dickie Arbiter, thư ký báo chí của Nữ hoàng Elizabeth từ năm 1988 đến năm 2000, mô tả chuyến lưu diễn là một chuyến thăm thiện chí sẽ tạo ra một sự thúc đẩy tạm thời cho sự nổi tiếng của gia đình.

Ngày nay, ông nói, nhiều người ở các thuộc địa cũ coi chế độ quân chủ là một chủ nghĩa lạc hậu cần phải từ bỏ. Nhưng ông mong đợi điều đó sẽ thay đổi rất ít trong khi Elizabeth vẫn ở trên ngai vàng.

Ông nói: “Hoàng gia thực dụng. “Cô ấy biết cô ấy không thể nhìn những quốc gia này như những quốc gia trên thế giới mãi mãi trong một ngày nào đó.”

ý kiến ​​phổ biến

Các cuộc thảo luận về cuộc đàn áp thời thuộc địa, bao gồm cả việc bồi thường cho con cháu của những nô lệ ở Jamaica, có thể thúc đẩy nhiều bang bắt chước động thái mới nhất của Barbados. Đọc thêm

Caroline Cooper, giáo sư danh dự tại Đại học Tây Ấn, cho biết chuyến thăm của cặp đôi hoàng gia không có khả năng ngăn cản Jamaica lựa chọn quy chế cộng hòa.

READ  Jada Pinkett Smith cạo tóc và ra mắt diện mạo mới

Bà nói: “Tôi nghĩ rằng có một làn sóng dư luận chống lại chế độ quân chủ.

Một số ở Belize, nơi chỉ giành được độc lập từ Anh vào năm 1981, đang nói chuyện nồng nhiệt về việc ở lại trong nếp sống.

Jocelyn Ramirez, một nhà quản lý tại Quận Cayo, Western Belize cho biết: “Tôi nghĩ đó là một cơ hội tuyệt vời để họ đánh giá cao sự đa văn hóa, các điểm tham quan tự nhiên của đất nước và thưởng thức phong tục ẩm thực của chúng tôi.

Những người khác kém nhiệt tình hơn.

Alan McCoy, một thợ cơ khí ở thành phố Belize, cho biết anh “không quan tâm lắm” đến gia đình hoàng gia.

“Họ không tốt hơn bất kỳ ai trong chúng ta,” ông nói.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Jose Sanchez ở Thành phố Belize Báo cáo bổ sung của Dave Graham, Kate Chapel và Cassandra Garrison; Biên tập bởi David Aller Garcia, Edmund Kellman, Frances Kerry, Diane Kraft và Jonathan Otis

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *