CẬP NHẬT TRỰC TIẾP Bão Beryl: Một cơn bão cấp 4 tấn công Jamaica khi nó di chuyển qua vùng Caribe

Tình huống đe dọa tính mạng có thể xảy ra ở Jamaica

Bão Beryl đang tấn công Jamaica với lượng mưa đe dọa tính mạng, sức gió 145 dặm/giờ và triều cường có thể làm mực nước ven biển dâng cao 9 feet sau khi vạch ra một con đường chết chóc xuyên qua phía đông Biển Caribe.

Gió lớn từ cơn bão cấp 4 đã làm đứt đường dây điện ở Portland, Người quan sát Jamaica Các quan chức tuyên bố Jamaica là vùng thảm họa và áp đặt lệnh giới nghiêm vào thứ Tư.

Bộ trưởng Thông tin Dana Morris Dixon cho biết có hơn 900 nơi trú ẩn trên khắp Jamaica và quá trình sơ tán người dân ở các khu vực dễ bị lũ lụt.

Mắt bão sẽ Đang đến gần Quần đảo Cayman tối nay trước khi đến Bán đảo Yucatan ở Mexico.

Bão Beryl đã giết chết ít nhất bảy người. Cơn bão mạnh lên thành bão cấp 5 được ghi nhận ở Đại Tây Dương trong đêm trước khi suy yếu trở lại cấp 100. Loại 4 Thứ ba.

Mặc dù cơn bão được dự đoán sẽ suy yếu vào cuối tuần này nhưng nhiều khả năng nó vẫn sẽ là một cơn bão lớn. Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia, Bão Beryl có khả năng tấn công miền nam Texas và Louisiana vào cuối tuần.

Thủ tướng Deacon Mitchell cho biết Grenada đã phải hứng chịu sự tàn phá “không thể tưởng tượng nổi” sau khi cơn bão đi qua hôm thứ Hai. Các quan chức cho biết 98% tòa nhà ở đất nước 6.000 dân này đã bị hư hại hoặc phá hủy.

1720082732

Bão Beryl rời Caribe trong 'sự tàn phá lớn'

Ralph Gonsalves, Thủ tướng Saint Vincent và Grenadines cho biết: “Cơn bão đã đến và đi, để lại sự tàn phá nặng nề”.

Tại Grenada, Thủ tướng Deacon Mitchell cho biết họ sẽ phải “xây dựng lại từ đầu” sau khi đến thăm các đảo Carriacou và Petite-Martinique, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơn bão Beryl.

“Điện bị cắt, nhà cửa và các tòa nhà trên đảo gần như bị phá hủy hoàn toàn. Đường không thể đi qua được nữa và trong nhiều trường hợp, đường bị tắc nghẽn do một lượng lớn mảnh vụn vương vãi khắp đường phố.”

Điều này làm dấy lên mối lo ngại về phần còn lại của mùa bão Đại Tây Dương sẽ như thế nào.

Steve Maximay, chuyên gia về khí hậu và nông nghiệp ở Grenada, nói với The Independent: “Điều đó thực sự đáng sợ”.

“Khi chúng ta nói về Cấp 4 và Cấp 5, có rất ít hệ thống hoặc giao thức có thể giúp bạn chuẩn bị cho điều đó. Bạn có thể tạo ra các tòa nhà linh hoạt nhưng gió Cấp 5 có thể di chuyển các cấu trúc bê tông.”

Stuti MishraNgày 4 tháng 7 năm 2024 09:45

1720080932

Bờ biển Caribe của Mexico đang chuẩn bị hứng chịu một đợt tấn công kép “hiếm có” từ cơn bão Beryl

Người đứng đầu Cơ quan Phòng vệ Dân sự Mexico cho biết, cơn bão Beryl dự kiến ​​sẽ tấn công Mexico hai lần trong một hiện tượng hiếm gặp.

Cuối đêm thứ Tư, tâm bão cách Tulum, Mexico khoảng 500 dặm (800 km) về phía đông-đông nam.

Sức gió duy trì tối đa của nó là 130 dặm/giờ (215 km/giờ) và nó đang di chuyển theo hướng Tây-Tây Bắc với tốc độ 21 dặm/giờ (32 km/giờ). Sức gió của bão kéo dài 45 dặm tính từ trung tâm.

Laura Velasquez cho biết cơn bão dự kiến ​​sẽ tấn công một khu vực tương đối vắng dân cư trên bờ biển Caribe giữa Tulum và thành phố nội địa Felipe Carrillo Puerto.

Bởi vì bờ biển ở đó chủ yếu bao gồm đầm phá và rừng ngập mặn nên có rất ít khu nghỉ dưỡng hoặc khách sạn ở khu vực phía nam Tulum.

Hôm thứ Tư, các quan chức chính phủ Mexico đã di chuyển trứng rùa biển từ bãi biển Cancun trong nỗ lực bảo vệ chúng khỏi bão.

Bão dự kiến ​​sẽ suy yếu thành bão nhiệt đới khi đi qua Bán đảo Yucatan, sau đó xuất hiện trở lại vào cuối tuần với cường độ bão ở Vịnh Mexico.

Velasquez cho biết Beryl dự kiến ​​sẽ tấn công lãnh thổ Mexico lần thứ hai tại các bang Veracruz hoặc Tamaulipas nhìn ra Vịnh Mexico, gần biên giới với Texas.

Stuti MishraNgày 4 tháng 7 năm 2024 09:15

1720079132

Trong ảnh: Thiệt hại do bão Beryl gây ra

Quang cảnh một con đường bị hư hại sau khi nước sông dâng cao do mưa lớn sau cơn bão Beryl ở Kumanacoa, bang Sucre, Venezuela.
Quang cảnh một con đường bị hư hại sau khi nước sông dâng cao do mưa lớn sau cơn bão Beryl ở Kumanacoa, bang Sucre, Venezuela. (AFP qua Getty Images)
Những cây cọ rung chuyển vì gió và mưa khi cơn bão Beryl đổ bộ vào bờ biển phía nam của hòn đảo ở Kingston, Jamaica
Những cây cọ rung chuyển vì gió và mưa khi cơn bão Beryl đổ bộ vào bờ biển phía nam của hòn đảo ở Kingston, Jamaica (Reuters)
Một người đàn ông đi đến ô tô của mình sau khi đánh giá con đường ngập lụt khi cơn bão Beryl tấn công bờ biển phía nam của hòn đảo, ở Kingston, Jamaica.
Một người đàn ông đi đến ô tô của mình sau khi đánh giá con đường ngập lụt khi cơn bão Beryl tấn công bờ biển phía nam của hòn đảo, ở Kingston, Jamaica. (Reuters)

1720078300

Lệnh giới nghiêm kéo dài ở Jamaica

Thủ tướng Jamaica Andrew Holness tuyên bố lệnh giới nghiêm áp đặt lên quốc đảo này sẽ được kéo dài đến sáng thứ Năm trong bối cảnh điều kiện thời tiết bất lợi tiếp tục diễn ra.

Cơn bão đã gây ra lũ lụt, lở đất, làm bật gốc cây cối và cột điện, cắt đứt đường liên lạc tới nhiều thị trấn.

Báo Jamaica Gleaner dẫn lời một công ty dịch vụ công đưa tin hơn 400.000 người không có điện.

Ông Holness viết trên X. “Sau khi xem xét tình hình hiện tại, người ta đánh giá rằng điều kiện thời tiết đang diễn ra, kết hợp với việc xem xét an toàn công cộng, trật tự công cộng và bảo vệ tài sản, biện minh cho việc ban bố lệnh giới nghiêm mới”.

Lệnh giới nghiêm có hiệu lực vào lúc 11 giờ tối Thứ Tư (4 giờ sáng Thứ Năm theo giờ GMT) và sẽ kéo dài suốt đêm cho đến 6 giờ sáng (11 giờ sáng theo giờ GMT) vào Thứ Năm.

Ông Holness viết: “Cơn bão này sẽ qua và chúng tôi sẽ phục hồi”.

Stuti MishraNgày 4 tháng 7 năm 2024 08:31

1720076400

Bão Beryl làm tốc mái một trường học trong cơn bão đổ bộ vùng Caribe

Bão Beryl làm tốc mái một trường học trong cơn bão đổ bộ vùng Caribe

Katie HawkinsonNgày 4 tháng 7 năm 2024 08:00

1720073680

Bão Beryl di chuyển khỏi Jamaica và hướng tới Quần đảo Cayman

Gió lớn, mưa và nước dâng do bão đe dọa tính mạng do Bão Beryl tiếp tục tấn công Jamaica vào tối thứ Tư theo giờ địa phương khi cơn bão tiếp tục di chuyển về phía tây, nhắm mục tiêu tiếp theo là Quần đảo Cayman.

Chính phủ Jamaica cho biết nhiều con đường trong nội địa nước này bị ảnh hưởng do cây đổ và cột điện, trong khi một số cộng đồng ở Phân khu phía Bắc và thủ đô vẫn không có điện.

Bão Beryl dự kiến ​​​​sẽ yếu đi đôi chút trong hai ngày tới, nhưng sẽ duy trì ở mức hoặc gần cường độ bão lớn khi nó đi qua gần Quần đảo Cayman vào sáng thứ Năm và đến Bán đảo Yucatan của Mexico vào cuối ngày Thứ Năm hoặc Thứ Sáu, theo Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ.

Cơn bão vẫn có sức gió duy trì tối đa 130 dặm/giờ (215 km/giờ), khiến nó trở thành bão cấp 4 và đang di chuyển theo hướng Tây-Tây Bắc với tốc độ 21 dặm/giờ (32 km/giờ). Sức gió của bão kéo dài 45 dặm tính từ trung tâm.

Thông điệp chính từ Trung tâm Bão Quốc gia về Beryl
Thông điệp chính từ Trung tâm Bão Quốc gia về Beryl (Thông điệp chính từ Trung tâm Bão Quốc gia về Beryl)
Bản đồ thể hiện tiềm năng gió của Bão Beryl
Bản đồ thể hiện tiềm năng gió của Bão Beryl (Trung tâm Bão Quốc gia)
Dự báo thời điểm gió bão nhiệt đới mạnh từ bão Beryl sẽ đến
Dự báo thời điểm gió bão nhiệt đới mạnh từ bão Beryl sẽ đến (Dự báo thời điểm gió bão nhiệt đới mạnh từ bão Beryl sẽ đến)

1720071180

Thủ tướng nói Bão Beryl gây thiệt hại “đáng kinh ngạc” cho Barbados

Thủ tướng Barbados Mia Mottley cho biết cơn bão Beryl đã tàn phá đất nước sau khi tấn công mạnh hôm thứ Hai.

Motley viết trên X. “Mặc dù Barbados đã tránh được cơn bão Beryl tồi tệ nhất, nhưng thiệt hại mà nó để lại vẫn rất đáng kinh ngạc”.

Cô nói thêm: “Hôm nay, tôi đã đi tham quan một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất để đánh giá thiệt hại, tiếp cận những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất cũng như vạch ra con đường phía trước để chúng ta có thể xây dựng lại mạnh mẽ hơn và kiên cường hơn”.

Stuti MishraNgày 4 tháng 7 năm 2024 06:33

1720069200

Trong trường hợp bạn bỏ lỡ: Xem cách máy bay bay vào mắt bão Beryl

Máy bay bay vào mắt bão Beryl

Katie HawkinsonNgày 4 tháng 7 năm 2024 06:00

1720067787

Đội cricket Ấn Độ trở lại sau bão Beryl

Đội tuyển vô địch World Cup của Ấn Độ đã về đến nhà vào sáng thứ Năm trên một chuyến bay đặc biệt được cử đi sơ tán các cầu thủ và quan chức.

Đội đã bị mắc kẹt ở Barbados do Bão Beryl kể từ Chủ nhật.

Nhóm nghiên cứu cùng với gia đình, nhân viên hỗ trợ, quan chức hội đồng quản trị và đại diện truyền thông đã trở về trên chuyến bay thuê đặc biệt của Air India.

Tuy nhiên, bất chấp sự chậm trễ, người hâm mộ cuồng nhiệt vẫn có mặt tại sân bay để chào đón đội tuyển và World Cup T-20.

Stuti MishraNgày 4 tháng 7 năm 2024 05:36

1720065660

Liên Hợp Quốc cung cấp viện trợ cho các quốc gia Caribe bị ảnh hưởng bởi cơn bão Beryl

Các quan chức Liên Hợp Quốc ở Grenada và Saint Vincent và Grenadines đang hợp tác chặt chẽ với các nhà lãnh đạo địa phương để hỗ trợ các nỗ lực phục hồi.

Một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết: “Cho đến nay, Grenada và Saint Vincent và Grenadines đã báo cáo có hàng trăm người phải ở trong các nơi trú ẩn”.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết Tổng thư ký yêu cầu cộng đồng quốc tế “thể hiện tình đoàn kết” với tất cả các quốc gia Caribe trên đường đi của cơn bão Beryl.

Katie HawkinsonNgày 4 tháng 7 năm 2024 05:01

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *