Cập nhật trực tiếp: Kết quả bầu cử Anh, Đảng Lao động chiến thắng và Thủ tướng Rishi Sunak thừa nhận thất bại

Theo các cuộc thăm dò dư luận, quyết định của Vương quốc Anh trao cho Đảng Lao động trung tả chiếm đa số trong quốc hội được đưa ra vào thời điểm châu Âu đang bị ảnh hưởng rộng rãi bởi cái mà một số người gọi là làn sóng dân túy cánh hữu.

những tháng trước bầu cử châu Âu Cuộc bầu cử châu Âu gần đây đã chứng kiến ​​một số lượng lịch sử các nhà lập pháp từ các đảng cánh hữu và cực hữu được bầu vào Nghị viện châu Âu. Kết quả gây ra sự hỗn loạn đến mức Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi bầu cử quốc hội sớm ở nước ông, với việc Đảng Tập hợp Quốc gia cực hữu giành chiến thắng ở vòng đầu tiên. Anh ấy đã thắng tuần trước.

Một chính phủ bao gồm các nhân vật cực hữu đã được thành lập ở Hà Lan trong tuần này. Ý được lãnh đạo bởi nhà lãnh đạo cánh hữu nhất kể từ thời cai trị của phát xít thời chiến Benito Mussolini. Những chiến thắng bầu cử này và khả năng phe dân túy lên nắm quyền không còn là điều bất ngờ ở các nước châu Âu.

Có nhiều lý do đằng sau sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy này, thường chỉ có ở từng quốc gia. Nhưng nhìn chung, một số quốc gia châu Âu đang trải qua nền kinh tế trì trệ, tỷ lệ nhập cư cao và giá năng lượng cao, một phần do theo đuổi mục tiêu không phát thải carbon. EU thường bị các chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy đổ lỗi cho những bất hạnh của quốc gia và tạo điều kiện thuận lợi cho diễn ngôn quốc gia ngày càng hoài nghi châu Âu.

READ  Canada hiện có năm trường hợp biến thể Omicron

Nhưng tại sao người ta lại kỳ vọng Anh sẽ đi ngược lại xu hướng này, quốc gia duy nhất mà chủ nghĩa hoài nghi châu Âu đã dẫn đến một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Liên minh châu Âu?

Bất chấp số ghế dự kiến, cánh hữu của Anh vẫn chưa chết. Đảng Bảo thủ, mặc dù có một đêm chắc chắn đáng thất vọng, nhưng được kỳ vọng sẽ vượt qua dự báo về một số cuộc thăm dò dư luận trong chiến dịch tranh cử, một số trong đó cho thấy số ghế trong quốc hội đã giảm xuống hai con số.

Trong số các đảng khác được kỳ vọng sẽ vượt quá mong đợi của cuộc thăm dò dư luận là Đảng Cải cách dân túy cánh hữu ở Vương quốc Anh, do Nigel Farage lãnh đạo, người có lẽ được biết đến nhiều nhất hiện nay nhờ tình bạn với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, ông được ghi nhận là người đã biến Brexit thành hiện thực sau nhiều thập kỷ vận động chống lại tư cách thành viên Liên minh châu Âu của Vương quốc Anh.

Thành công chính trị của Farage cho đến nay đã đến mà không cần ông giữ ghế quốc hội. Giờ đây, ông được cho là không chỉ ngồi vào ghế mà còn đề cử 12 đồng nghiệp ném lựu đạn vào lãnh đạo Đảng Lao động Keir Starmer. Mặc dù điều này có vẻ nhỏ so với đa số ba con số dự kiến ​​​​của Starmer, nhưng Farage chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc thảo luận về hướng đi tương lai của Đảng Bảo thủ, có lẽ sẽ kéo đảng này sang cánh hữu nhiều hơn.

READ  Thành phố Tây An của Trung Quốc dỡ bỏ một số hạn chế sau khi đóng cửa

Sự chia rẽ về cánh hữu của Farage có thể đã giúp Starmer tăng đa số trong quốc hội. Điều kỳ lạ trong nền chính trị Anh là tỷ lệ phiếu bầu mà bất kỳ đảng nào nhận được không nhất thiết chuyển thành số ghế. Với việc Cải cách hoạt động tốt ở nhiều ghế mà Đảng Lao động cuối cùng sẽ giành được, phe cực hữu sẽ không những không thể bị bỏ qua trong Quốc hội này mà còn có thể dễ dàng thấy ảnh hưởng của mình còn phát triển hơn nữa.

Nước Anh gặp phải nhiều vấn đề tương tự như các nước châu Âu khác. Nếu Starmer tình cờ nhậm chức thủ tướng, rất có thể phe dân túy sẽ tiếp tục thu hút trí tưởng tượng của công chúng, giống như những nơi khác ở châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *