Cập nhật trực tiếp: Nga xâm lược Ukraine

Janez Lenarcic, Cao ủy Châu Âu về Viện trợ Nhân đạo và Quản lý Khủng hoảng, nói rằng các lực lượng Nga ở Ukraine phải tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, bảo vệ dân thường, không làm hư hại và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự.

“Việc tiếp cận đã diễn ra ở nhiều nơi, tốt nhất là không liên tục hoặc không tồn tại”, Linaric cho biết trong một tuyên bố trước các phóng viên hôm thứ Năm, và Nga “không cung cấp quyền tiếp cận không bị cản trở đối với các nguồn cung cấp nhân đạo và nhân viên nhân đạo cho những người cần”.

Ông nói rằng các cơ quan cứu trợ cung cấp viện trợ từ Liên minh châu Âu đang gặp “khó khăn trong việc tiếp cận một số thành phố bị bao vây”, đồng thời nói thêm rằng họ đang đối mặt với “khó khăn trong việc tiếp cận người dân bị bao vây tại các khu vực đang có xung đột”.

Ông đổ lỗi cho các lực lượng Nga về việc này, nói rằng họ “không hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý quốc tế”.

Vị ủy viên này, phát biểu tại Trung tâm Điều phối Ứng phó Khẩn cấp của Liên minh Châu Âu (ERCC) ở Brussels, nơi Liên minh Châu Âu điều phối việc thu thập và phân phối viện trợ nhân đạo từ tất cả 27 quốc gia EU, là “hoạt động bảo vệ dân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay” kể từ khi thành lập Cơ chế ứng phó thảm họa ở Liên minh Châu Âu năm 2001.

READ  Cảnh báo về vắc xin Omicron làm dấy lên doanh số bán hàng toàn cầu mới

Sự xâm lược này đã gây ra một thảm họa nhân đạo với tỷ lệ chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai. Nhu cầu của người dân Ukraine là rất lớn ”.

Ông nói thêm rằng trung tâm 24 giờ một ngày hiện đang điều phối “thực phẩm, thuốc men, thiết bị y tế, xe cứu thương, bệnh viện di động, thiết bị chữa cháy, xe cứu hỏa, nhiên liệu” để giao cho Ukraine.

Ủy viên cho biết ông dự kiến ​​số lượng người tị nạn sẽ tiếp tục tăng nếu cuộc xâm lược tiếp tục.

Hiện chúng tôi có một triệu người tị nạn mỗi tuần. Vì vậy, nếu điều này tiếp diễn trong 10 tuần nữa, vâng, chúng ta có thể đưa ra con số 15 triệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *