Cập nhật trực tiếp: Nga xâm lược Ukraine

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris dự kiến ​​bắt đầu Chuyến đi của cô ấy đến Ba Lan và Romania Ngày mai là khi chính quyền Biden tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine và các đồng minh NATO phía đông của Hoa Kỳ khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bước vào một giai đoạn mới nguy hiểm.

Chuyến đi của Harris sẽ bắt đầu từ thứ Tư đến ngày 11 tháng Ba, và sẽ bao gồm các điểm dừng ở Warsaw và Bucharest, theo một thông báo của Nhà Trắng hôm thứ Sáu.

Bà sẽ gặp các nhà lãnh đạo của cả hai nước để điều phối phản ứng của họ đối với cuộc xâm lược của Nga và thảo luận về cách Hoa Kỳ có thể hỗ trợ nhiều hơn cho các nước láng giềng của Ukraine khi họ chuẩn bị tiếp nhận những người tị nạn Ukraine chạy trốn khỏi cuộc xung đột.

Nhà Trắng cho biết các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về “sự hỗ trợ tiếp tục của họ đối với người dân Ukraine thông qua hỗ trợ an ninh, kinh tế và nhân đạo, và quyết tâm của chúng tôi nhằm gây ra những hậu quả kinh tế nghiêm trọng đối với Nga và các đồng phạm trong cuộc xâm lược của Nga.”

Chuyến đi đến với Lầu Năm Góc Thứ ba trục xuất Đề xuất của Ba Lan vận chuyển máy bay chiến đấu MiG-29 của mình tới Hoa Kỳ để giao cho Ukraine.

READ  Chứng khoán Hồng Kông dẫn đầu thua lỗ ở châu Á do tình trạng bất ổn của Trung Quốc và dầu ở mức thấp vào năm 2022

Trong một tuyên bố, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Lầu Năm Góc không tin rằng đề xuất của Ba Lan là “có thể chấp nhận được”, chỉ vài giờ sau khi các quan chức Ba Lan đưa ra một tuyên bố cho biết chính phủ đã sẵn sàng triển khai tất cả các máy bay chiến đấu MiG-29 của mình cho Không quân Hoa Kỳ. Ramstein. Một căn cứ không quân ở Đức để nó có thể được cung cấp cho Ukraine trong cuộc chiến chống Nga.

Kirby cho biết quyết định chuyển giao máy bay do Ba Lan sở hữu cho Ukraine “cuối cùng là quyết định của chính phủ Ba Lan”. . các lực lượng.

Kirby cho biết ý tưởng do Ba Lan đưa ra là quá rủi ro, trong khi Hoa Kỳ và NATO đang tìm cách tránh xung đột trực tiếp giữa liên minh và Nga.

Thêm thông tin cơ bản: Tuyên bố của Bộ Quốc phòng được đưa ra vào tối thứ Ba sau khi đề xuất của Ba Lan hoàn toàn gây bất ngờ cho chính quyền Biden, nhiều nguồn tin nói với CNN.

Trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu thêm máy bay trong bối cảnh Nga xâm lược, đề nghị này đã không được thảo luận với Hoa Kỳ trước khi nó được công bố và các quan chức Ba Lan cũng không nêu nó với Ngoại trưởng Anthony Blinken khi ông cũng ở Ba Lan gần đây.

READ  Phần Lan: Đường ống dẫn khí đốt ở biển Baltic có thể bị hư hại do "hoạt động bên ngoài"

Các quan chức Mỹ đã cân nhắc một cách riêng tư với việc gửi máy bay đến Ukraine, nhưng đã nhiều lần lưu ý những thách thức khó khăn về hậu cần khi làm như vậy.

Thông báo bất ngờ của Ba Lan làm phức tạp thêm những gì vốn đã là chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris, người sẽ đến Warsaw vào cuối ngày thứ Tư.

Harris dự kiến ​​sẽ thảo luận về vấn đề máy bay chiến đấu khi ở Ba Lan, theo các quan chức. Trước đó, Nhà Trắng cho biết họ đang thảo luận với chính phủ Ba Lan về kế hoạch cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu thời Liên Xô và Mỹ để trang bị máy bay chiến đấu F-16.

Harris vẫn dự kiến ​​sẽ rời Ba Lan vào sáng thứ Tư, nhưng hiện đang có các cuộc đàm phán căng thẳng trong chính quyền về cách làm việc với Ba Lan để tìm ra một số loại thỏa thuận cho phép các máy bay phản lực tiếp cận Ukraine.

CNN’s Jeremy Herb, Kylie Atwood, Jennifer Hansler và Oren Lieberman đã đóng góp cho bài đăng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *