Carolyn Ellison và Gary Wang: Đồng sáng lập FTX và cựu giám đốc quỹ phòng hộ Alameda Research, mỗi người đã nhận nhiều tội danh và đang hợp tác với liên bang.CNN

Hai CEO liên đới Trao đổi tiền điện tử FTX đã sụp đổ Anh ta đã nhận tội với nhiều trọng tội và đang hợp tác với các công tố viên liên bang, theo hồ sơ tòa án chưa được niêm phong. Ngoài ra, cặp đôi này đang phải đối mặt với cáo buộc gian lận dân sự từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã được công bố vào tối thứ Tư.

Gary Wang, đồng sáng lập FTX và Caroline Ellison, người từng là Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Alameda Research, đã nhận tội về một số tội âm mưu và gian lận. Vì vai trò của họ trong kế hoạch lừa đảo dẫn đến sự sụp đổ của nền tảng giao dịch tiền điện tử.

Damian Williams, Luật sư Hoa Kỳ của Quận phía Nam New York, đã công bố các cáo buộc trong một tin nhắn video vào tối thứ Tư. Trong một tuyên bố ngắn gọn, ông khẳng định rằng cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục, đặc biệt chỉ ra rằng những cáo buộc mới này trong vụ án không phải là cuối cùng.

Ilan Graf, luật sư của Wang cho biết: “Gary đã nhận trách nhiệm về hành động của mình và thực hiện nghĩa vụ của mình với tư cách là một nhân chứng hợp tác rất nghiêm túc”. Wang đã xuất hiện tại tòa án do nhận tội của mình.

Luật sư của Ellison không thể đưa ra bình luận.

Các khoản phí đã được tiết lộ thay mặt cho Sam Bankman-Fried đang trên đường đến Hoa Kỳ từ Bahamas, nơi anh ta bị bắt vào tuần trước với bản cáo trạng tám tội danh mà Williams mô tả là một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Bankman-Fried đã từ bỏ quyền thách thức dẫn độ của mình vào thứ Tư và lên chuyến bay đến Hoa Kỳ vào đầu giờ tối.

Bankman Fried dự kiến ​​sẽ xuất hiện trước một thẩm phán ở Manhattan vào thứ Năm. Các công tố viên và luật sư của anh ta đã thảo luận về một gói bảo lãnh cho phép anh ta tránh bị giam giữ, những người quen thuộc với vấn đề này nói với CNN.

Wang đã đồng sáng lập FTX với Bankman-Fried vào năm 2019 và cũng làm việc với anh ấy trong quỹ phòng hộ của anh ấy, Alameda Research. Ellison trở thành Giám đốc điều hành của Alameda vào tháng 10 năm 2021, theo hồ sơ tòa án.

Các công tố viên cáo buộc rằng Bankman Fried đã tham gia vào một số kế hoạch lừa đảo. Trong số đó, họ cáo buộc Bankman-Fried đã ăn cắp tiền từ các khách hàng của FTX để hỗ trợ Alameda, đầu tư vào các công ty khác, mua bất động sản cao cấp và quyên góp hàng chục triệu đô la cho các chiến dịch chính trị.

Trong các bức thư đề ngày Chủ nhật, ngày 18 tháng 12 và được ký vào ngày hôm sau, Ellison và Wang đồng ý nhận tội và hợp tác với các công tố viên.

Ellison nhận tội với bảy tội danh, bao gồm lừa đảo qua đường dây, âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền, âm mưu thực hiện hành vi gian lận chứng khoán, âm mưu thực hiện hành vi gian lận hàng hóa và âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo. Cô ấy bị buộc tội giống như Bankman-Fried, ngoại trừ tội danh tài chính cho chiến dịch tranh cử.

Wang đã đồng ý nhận tội với bốn tội danh: lừa đảo qua đường dây, âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo qua đường dây, âm mưu thực hiện hành vi gian lận hàng hóa và âm mưu thực hiện hành vi gian lận chứng khoán.

“Như tôi đã nói tuần trước, cuộc điều tra này đang diễn ra rất nhanh chóng,” Williams nói. “Tôi cũng đã nói rằng thông báo tuần trước sẽ không phải là thông báo cuối cùng, và để tôi nói rõ, một lần nữa, đây không phải là ngày.”

Các cơ quan quản lý liên bang cũng đã cáo buộc Ellison và Wang đóng vai chính trong một kế hoạch kéo dài nhiều năm nhằm lừa gạt các nhà đầu tư FTX.

SEC cáo buộc rằng Ellison và Wang đã tích cực tham gia vào một “kế hoạch lừa đảo” các nhà đầu tư. Trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2022, Ellison đã thao túng giá của FTT, mã thông báo bảo mật của FTX, “theo chỉ đạo” của Bankman-Fried, các nhà quản lý cáo buộc. SEC cho biết việc thao túng được thực hiện bằng cách mua số lượng lớn FTT trên thị trường mở để hỗ trợ giá của nó.

Các nhà quản lý cho biết hành vi thao túng bị cáo buộc này đã thổi phồng tỷ lệ nắm giữ của Alameda, phóng đại bảng cân đối kế toán của quỹ phòng hộ và “đánh lừa” các nhà đầu tư về mức độ rủi ro của FTX.

Chủ tịch SEC Gary Gensler: “Khi FTT và phần còn lại của ngôi nhà bài sụp đổ, ông Bankman Fried, bà Ellison và ông Wang đã để các nhà đầu tư cầm cái túi”. anh ấy nói trong một tuyên bố.

Wang đã tạo mã nguồn FTX cho phép Alameda chuyển tiền của các khách hàng FTX và Ellison đã sử dụng số tiền biển thủ cho hoạt động giao dịch quỹ phòng hộ của mình, theo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

“Ellison và Wang là những người tham gia tích cực trong kế hoạch lừa gạt các nhà đầu tư FTX và tham gia vào hành vi rất quan trọng đối với sự thành công của nó,” Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) anh ấy nói trong một tuyên bố.

READ  Mark Cuban nói, nếu bạn thực sự muốn trở nên giàu có, bạn nên làm điều đó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *