Cha tôi đã chỉ trích chiến tranh Việt Nam khi ông là một tù nhân chiến tranh. Đây là những gì ông ấy sẽ nói với các lực lượng ngày hôm nay.

Bóng của một binh sĩ quân đội Hoa Kỳ đổ trên một phần bức tường của Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam vào ngày 10 tháng 11 tại National Mall ở Washington. Hơn 58.000 tên của các thành viên Quân đội Hoa Kỳ đã hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam được khắc trên tường.

Sáu năm trước, vào Ngày Tưởng niệm, tôi đã giúp bố tôi ráp nhiều mảnh của bộ đồng phục công vụ màu trắng. Là quân nhân đã nghỉ hưu, người tổ chức địa phương của chúng tôi yêu cầu cả hai chúng tôi cưỡi phao trong cuộc diễu hành tại quê hương của chúng tôi. Tại sao là chúng tôi Chúng tôi đã đại diện cho hai thế hệ kế tiếp của sự nghiệp hàng hải.

Trước khi vào chương trình, tôi và bố đã đứng cạnh nhau để chụp ảnh với những thứ mà chúng tôi mang theo. Tôi nhặt được phần còn lại của chiếc F-4J của anh ấy mà tôi đã nhặt được hai tuần trước đó, tại một ngôi làng ở tỉnh Nghệ An, Bắc Trung Bộ, nơi chiếc máy bay chiến đấu của bố tôi bị cháy năm 1968. Như một thùng đựng hoa Tết. , một kỳ nghỉ gia đình vào dịp Tết Nguyên đán ở Việt Nam.

Các cựu binh thủy quân lục chiến Tom Wilber và cha anh, Jane Wilber, tham gia cuộc diễu hành Ngày Tưởng niệm năm 2015.

Mũi đạn của phi công Hải quân Gene Wilber, người đã bắn hạ một máy bay chiến đấu phản lực được tái sử dụng làm chậu hoa trong đám tang của anh ta vào ngày 15/7/2015.

Mũi đạn từ máy bay chiến đấu do phi công Hải quân Gene Wilber bắn rơi đã được tái sử dụng làm chậu hoa trong đám tang của anh ngày 15/7/2015.

Đóng vai một nhân vật phản diện khi anh ta trở lại

Cha tôi đã đẩy Jane Wilber ra khỏi máy bay của ông ấy hai giây trước khi nó lao xuống một bãi đất trống. Đáng buồn thay, người ngồi sau của anh ta – người chồng và người cha 24 tuổi – đã không thể thoát khỏi vụ va chạm vào Ngày của Cha năm 1968. Bốn mươi bảy năm sau, Jane cầm trên tay một chai đất nhỏ mà tôi đã nhặt được từ vụ va chạm. địa điểm – nơi an nghỉ. Cái thứ sau là dành cho người bạn của anh ta, Bernie. Chúng tôi đã có kỷ niệm này tại cuộc diễu hành quân sự ngày đó vào năm 2015.

READ  Việt Nam tham dự Giải bóng đá điện tử châu Á lần đầu tiên

Đây là ngày tưởng niệm cuối cùng của bố. Ba tuần sau, Elgin được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não giai đoạn IV. Hai tuần sau anh ta chết. Mảnh động cơ phản lực một lần nữa được chuyển thành chậu hoa, lần này được trưng bày trong đám tang của ông.

Jane Wilber trên tàu USS America chuẩn bị cho chuyến bay vào tháng 5 năm 1968, một tháng trước khi máy bay của ông bị bắn rơi.

Jane Wilber trên tàu USS America chuẩn bị cho chuyến bay vào tháng 5 năm 1968, một tháng trước khi máy bay của ông bị bắn rơi.

Đứng thẳng trong những ngày cuối đời là điều khó khăn đối với Jin, nhưng anh ấy luôn nổi bật, ngay cả khi là một tù nhân chiến tranh. Một phi công chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm và chỉ huy phi đội máy bay chiến đấu, người tin rằng mình sẽ chiến đấu vì hòa bình ở Việt Nam. Nhưng anh ta cảm thấy những nghi ngờ vẫn còn lờ mờ ngay cả trước khi anh ta bị bắn hạ. Tại nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội, 20 tháng đầu bị cách ly đã cho anh thời gian để suy nghĩ thấu đáo. Jin kết luận rằng chiến tranh là bất hợp pháp và sai lầm, và anh ấy thành thật tin vào điều đó cho đến cuối đời.

Hầu hết các tù nhân chiến tranh khác phản đối chiến tranh cảm thấy rằng họ phải dập tắt niềm tin của họ, sợ rằng nếu họ nói bất cứ điều gì sẽ làm tổn hại đến công việc của họ, hoặc tệ hơn, họ sẽ bị bỏ tù khi trở về. Nhưng cha tôi đã nói chống lại chiến tranh trong và sau khi bị giam cầm. Đối với anh, lương tâm là quan trọng nhất. Cuộc chiến đã sai. Nếu anh ấy không lên tiếng, im lặng sẽ là sự phản bội bản thân.

READ  Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba họp lần thứ 40 | Chính sách

Cha tôi đã phải trả giá đắt cho sự phản đối của mình. Gần năm năm trong tù, anh trở về nhà để được miêu tả như một kẻ ác trong số nhiều người khác, những kẻ đã trở thành vật tế thần cho sự xấu hổ trước cuộc xâm lược của Mỹ vào Việt Nam. Năm 1973, chính quyền Nixon đã tổ chức xuất sắc Lễ hội về nhà, chào đón các tù nhân chiến tranh trở về là hiện thân của “hòa bình trong danh dự” và tạo ra một mùa giải mở cho những người chống đối.

Đứng lên vì hiến pháp, không phải ông chủ của bạn

Để đáp lại những người chỉ trích cuộc chiến, bản tường thuật mới đã giúp dễ dàng hơn trong nhiều thập kỷ sau cuộc chiến khi đổ lỗi cho các tù binh chống đối và phong trào phản chiến rộng lớn hơn cho thất bại của Mỹ dưới tay một lực lượng ít hơn. Vào thời điểm cuộc duyệt binh bắt đầu, hàng trăm nghìn người Mỹ đã biểu tình trên các đường phố, trong đó có hàng chục nghìn binh lính và cựu chiến binh thực sự.

Tránh những câu hỏi từ Jane Wilber và những tù binh bất đồng chính kiến ​​khác, hoặc hoàn toàn không biết về tiếng nói chống đối của họ, văn hóa của chúng ta vẫn gắn liền với quá khứ đã mất, không còn lại gì ngoài một huyền thoại anh hùng. Điều này quy định chúng ta phải lặp lại mãi mãi tiếng kêu của Rambo, “Không có gì là kết thúc!”

READ  Keeler Murray: Không tôn trọng niềm tin rằng tôi làm chưa đủ
Daniel Ellsberg, bị cáo chính trong vụ kiện Pentagon Papers, giải quyết một cuộc biểu tình phản chiến ở Harrisburg, Pennsylvania, vào ngày 1 tháng 4 năm 1972.

Daniel Ellsberg, bị cáo chính trong vụ kiện Pentagon Papers, giải quyết một cuộc biểu tình phản chiến ở Harrisburg, Pennsylvania, vào ngày 1 tháng 4 năm 1972.

Khắc phục hoặc hoàn thành nó: Chỉ riêng nam giới phải nhập ngũ là tàn tích của định kiến ​​đối với phụ nữ. Tòa án tối cao nên hủy bỏ nó.

Nếu Gene Wilber gửi một thông điệp tới quân đội và gia đình của họ vào Ngày Tưởng niệm này, thì đó sẽ là gì? Ông không thù địch với quân đội. Anh ấy thấy cần phải phòng thủ. Anh tình nguyện cho Hải quân và thực hiện hơn 200 nhiệm vụ chiến đấu ở Hàn Quốc và Việt Nam. Nếu anh ấy ở đây hôm nay, có lẽ anh ấy đã nói thế này: Ủng hộ và bảo vệ hiến pháp, đây là công việc của anh. Hãy nhớ rằng lòng trung thành thực sự của bạn phải vượt ra ngoài cấp trên trực tiếp, chuỗi chỉ huy, và thậm chí cả thể chế, đối với các nguyên tắc mà đất nước chúng ta được thành lập. Giữ lương tâm trong sáng.

Tom Wilber, một nhà nghiên cứu độc lập đã điều tra các tù nhân Hoa Kỳ tại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ năm 1964 đến năm 1973, là đồng tác giả của cuốn sách “Tù binh bất đồng chính kiến: Từ nhà tù Hỏa Lò Việt Nam đến nước Mỹ ngày nay”. Ông đã nghỉ hưu với tư cách là đại úy hải quân và có 20 năm làm công tác hậu cần với tàu ngầm, tàu thủy và hàng không.

Bạn có thể đọc các đánh giá đa dạng từ Hội đồng Cổ đông của chúng tôi và các nhà văn khác trên Trang Mặt trận Ý kiến, trên Twitter Nhúng một Tweet Và trong bản tin hàng ngày của chúng tôi. Để trả lời một chuyên mục, hãy đăng nhận xét lên [email protected]

Bài báo này ban đầu xuất hiện trên USA TODAY: Ngày Tưởng niệm Bài học từ Cha mẹ tù binh Việt Nam của tôi: Sự phản đối là yêu nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *