Châu Âu và Nga khởi động sứ mệnh OneWeb thứ chín

Phối hợp với Starsem và Roscosmos, Arianespace đã phóng 34 vệ tinh liên lạc Internet mới trên Soyuz 2.1b cho sứ mệnh OneWeb 9. Chuyến bay này đánh dấu lần phóng vệ tinh OneWeb thứ tám và sẽ nâng tổng số vệ tinh trên quỹ đạo lên 288: 48% của 600 vệ tinh cần thiết để phủ sóng toàn cầu với 48 phụ tùng dự phòng trên quỹ đạo cho tổng kích thước của chòm sao giai đoạn đầu lên đến 648 vệ tinh.

Buổi ra mắt dự kiến ​​vào thứ Năm, ngày 19 tháng 8. Tuy nhiên, một lần chà hiếm được gọi là vài giây trước khi máy bay cất cánh. Lần thử thứ hai được lên lịch cho lần đầu tiên vào thứ Sáu. Cất cánh diễn ra vào thứ Bảy, ngày 21 tháng 8 từ Sân bay vũ trụ Baikonur thứ 6/31 ở Kazakhstan lúc 22:13:40 UTC (18:13:40 EDT).

cho nhiệm vụ này, Soyuz 2.1b được trang bị động cơ Fregat giai đoạn trên với động cơ cảm biến chạy bằng dimethylhydrazine không đối xứng (UDMH) và nitơ tetraoxit (N2O4). Nó có khả năng đặt trọng tải 5.518 kg của OneWeb lên quỹ đạo ban đầu khoảng 450 km ở độ nghiêng 84,7 độ.

Chòm sao vệ tinh của OneWeb là một nền tảng internet và băng thông rộng toàn cầu hoạt động tương tự như Starlink từ SpaceX Dự án Amazon Kuiper. Mục tiêu của chòm sao là cung cấp Internet có độ trễ gần như thấp cho các trang web mà Internet mặt đất không khả dụng hoặc không đáng tin cậy. Sau khi hoàn thành, OneWeb sẽ cung cấp khả năng truy cập Internet với tốc độ lên đến 50MB / s ở mọi nơi trên thế giới, bao gồm cả đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Sau khi giai đoạn đầu tiên hoàn thành, OneWeb sẽ chuyển sang giai đoạn thứ hai, sẽ bao gồm 6.372 vệ tinh; Con số này thấp hơn đáng kể so với đề xuất trước đó của công ty, vốn bao gồm khoảng 48.000 vệ tinh.

Mỗi vệ tinh OneWeb nặng 147 kg và được trang bị ăng-ten băng tần Ku. Các vệ tinh được sản xuất tại cơ sở OneWeb trên Đảo Merritt, Florida, nơi chúng được sản xuất với sự hợp tác của Airbus Defense and Space. Tại cơ sở này, OneWeb hiện sản xuất khoảng hai vệ tinh mỗi ngày, cho phép tối đa lý thuyết là khoảng hai lần phóng mỗi tháng.

Vài tuần trước khi phóng, 34 vệ tinh đã được chuyển đến Kazakhstan, nơi chúng được tích hợp vào bộ phân phối trọng tải, đó là Sản xuất bởi RUAG Space. Sau đó, ngăn xếp trọng tải được chuyển đến Arianespace Starsem được tích hợp với tên lửa.

Mặc dù Soyuz là tên lửa do Nga sản xuất, RoscosmosArianespace và Starsem xử lý việc bán thương mại và ra mắt xe cho các nhiệm vụ OneWeb.

Bốn ngày trước khi phóng, vào ngày 15 tháng 8, Arianespace đã tiến hành Đánh giá Sẵn sàng Phóng (LRR) để đảm bảo rằng phương tiện phóng và trọng tải đã sẵn sàng hoạt động và các thiết bị phục vụ mặt đất (GSE) và bệ phóng đã sẵn sàng tiếp nhận Soyuz.

Một ngày sau, chiếc xe lao tới bệ phóng, và kết nối GSE. Quá trình này liên quan đến việc tiếp nhiên liệu ngắt kết nối nhanh, tắt bảng dịch vụ bảng điều khiển truyền động, thực hiện kiểm tra GSE giai đoạn đầu tiên, thứ hai và thứ ba và đảm bảo tải trọng là âm thanh.

Soyuz đang trên đường đến địa điểm 31/6 trong quá trình khởi động sứ mệnh OneWeb 9. (Nguồn: Roscosmos)

Hai ngày trước lần thử khởi động đầu tiên, các đội đã tiến hành kiểm tra sức khỏe cho chặng thứ tư của các đội, đã được tiếp nhiên liệu trước đó khoảng hai tuần.

phóng

READ  Các trường hợp nhiễm coronavirus Delta đang gia tăng nhanh chóng ở hạt Sonoma

Việc đếm ngược bắt đầu 5 giờ 10 phút trước khi máy bay cất cánh. Bốn mươi phút sau, lúc T-4 giờ 30 phút, Soyuz bắt đầu tiếp nhiên liệu dầu hỏa RP-1 và oxy lỏng.

Ở phút T-35, vỏ giàn phục vụ được hạ xuống vị trí phóng. Vào cuối lần đếm cuối cùng, hai cánh tay bảo dưỡng đã được kéo ra khỏi Soyuz, sau đó T-16 giây ra lệnh kích hoạt bốn động cơ RD-107A của tên lửa, một động cơ trên mỗi bộ tăng áp và động cơ trung tâm RD-108A.

Quân tiếp viện của bốn phía, được gọi là giai đoạn đầu, bị đốt cháy trong 118 giây và sau đó tách ra theo một mô hình được gọi là hình chữ thập của Korolev.

Phần lõi, được gọi là giai đoạn thứ hai, tiếp tục cháy lên đến T + 4 phút 48 giây.

Cấu trúc tải trọng, bảo vệ vệ tinh khỏi tải trọng khí động học và nhiệt động lực học trong quá trình bay lên, đã bị loại bỏ ở T + 3 phút 38 giây.

Giai đoạn thứ ba thực hiện sự tách biệt “lửa nóng” từ giai đoạn thứ hai, có nghĩa là động cơ duy nhất RD-0124 của nó bốc cháy trong khi các giai đoạn vẫn được kết nối. Giai đoạn thứ ba sau đó cháy trong hơn bốn phút.

(Bình luận video: Tên lửa Soyuz làm sáng động cơ của chúng như thế nào. Tín dụng: Scott Manley)

Sau khi kết thúc giai đoạn thứ ba, Giai đoạn của một đội bắt cháy trong 5 phút, đưa sân khấu và trọng tải vào quỹ đạo đỗ xe. Sau đó, giai đoạn khinh hạm sẽ bốc cháy để quay quanh quỹ đạo lan truyền.

Sau đó, nhà phân phối trọng tải thiết kế không gian RUAG sẽ triển khai 34 vệ tinh trong khoảng thời gian vài giờ. Giữa các sự kiện tách vệ tinh, Fregat sẽ thực hiện hiệu chỉnh vị trí, đảm bảo rằng các trọng tải được triển khai ở đúng vị trí.

Thời lượng tác vụ danh nghĩa cho OneWeb 9 là 3 giờ 45 phút.

Các vệ tinh OneWeb sẽ dành những tháng tới để nâng quỹ đạo của chúng bằng cách sử dụng động cơ hiệu ứng Hall để đạt đến quỹ đạo cuối cùng là 1.200 km.

Sau lần triển khai cuối cùng, sân khấu Fregat sẽ thực hiện ghi nợ, đảm bảo sân khấu được đưa trở lại bầu khí quyển của Trái đất một cách an toàn.

(ẢNH HÀNG ĐẦU: Nhóm Soyuz thực hiện chương trình lăn và đu dây của riêng mình sau khi cất cánh. Tín dụng: Roscosmos)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *