Chevron và Exxon đạt lợi nhuận kỷ lục từ sự bùng nổ giá dầu

Đình chỉ

Các công ty dầu mỏ lớn nhất của đất nước – ExxonMobil và Chevron – đã chứng kiến ​​lợi nhuận của họ tăng gần gấp ba lần trong quý thứ hai khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine làm ảnh hưởng đến thị trường năng lượng toàn cầu và khiến người tiêu dùng phải mở rộng quy mô để trang trải giá bơm tiêu chuẩn tăng vọt.

Hôm thứ Sáu, Exxon báo cáo lợi nhuận ròng 17,9 tỷ đô la trong ba tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 6, so với 4,7 tỷ đô la cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu là 111 tỷ USD, tăng 68% so với cùng kỳ. Trong khi đó, Chevron công bố lợi nhuận 11,6 tỷ USD, so với 3,1 tỷ USD vào năm 2021. Doanh thu là 64 tỷ USD, tăng 80% so với năm ngoái.

Kết quả khổng lồ đến một ngày sau khi Shell có trụ sở tại châu Âu cũng báo cáo lợi nhuận kỷ lục: Ba công ty, cộng với TotalEnergies của Pháp, cộng lại đã tạo ra gần 51 tỷ đô la trong quý trước, gần gấp đôi những gì họ đã làm trong cùng ba tháng vào năm 2021, Theo Reuters.

Những kết quả đáng kinh ngạc này chủ yếu liên quan đến việc phương Tây nỗ lực trừng phạt Nga vì cuộc tấn công vô cớ nhằm vào nước láng giềng bằng cách cắt giảm doanh thu bán năng lượng của nước này. Giá dầu thô, vốn đã giảm mạnh trong những tháng đầu của đại dịch coronavirus, đã đột ngột tăng vọt và hiện cao hơn 37% so với một năm trước. Con số này vẫn ít hơn so với những gì các thị trường đặt hàng vào tháng 6, khi dầu thô West Texas Intermediate, tiêu chuẩn dầu của Mỹ, tăng hơn 120 USD / thùng. Cho đến thứ Sáu, dầu thô West Texas Intermediate vẫn ở mức gần 100 USD / thùng.

READ  Cựu giám đốc Blizzard, Mike Morheim, phản ứng với vụ kiện của Activision دعو

Người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu trong tháng 6 ngay cả khi họ vẫn lo lắng về tương lai

Các công ty năng lượng đã bùng nổ trong khi phần còn lại của Phố Wall bị ảnh hưởng nặng nề trong năm nay. Chỉ số Năng lượng của Vanguard, một quỹ giao dịch trao đổi của các chuyên gia dầu mỏ, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái ngay cả khi chỉ số S&P 500 rộng rãi giảm 14%. Cổ phiếu của Exxon và Chevron lần lượt tăng 51% và 36%.

Người tiêu dùng và doanh nghiệp đã cảm thấy sức ép của giá nhiên liệu tăng cao trong bối cảnh lạm phát cao trong nhiều thập kỷ.

Giá trung bình của một gallon xăng tại Hoa Kỳ lần đầu tiên vượt quá $ 5 vào tháng Sáu. Vào thứ Sáu, nó là 4,26 đô la, theo AAA. Cục Phân tích Kinh tế báo cáo hôm thứ Sáu rằng hóa đơn xăng của người tiêu dùng đã tăng khoảng 49% trong tháng đó, sau khi tăng 20% ​​trong tháng Năm. Nhiên liệu diesel, vốn là nền tảng của phần lớn hệ thống vận chuyển của Hoa Kỳ, cũng đã tăng lên, gây thêm áp lực lên các nhà bán lẻ lớn trong một nền kinh tế đang lung lay.

Tổng thống Biden, đối mặt với những lời chỉ trích từ cánh hữu về việc xử lý lạm phát và nền kinh tế, đã kêu gọi Exxon kiếm “nhiều tiền hơn từ Chúa” vào tháng Sáu. Tabuktrong khi kêu gọi nó và Chevron tăng gấp đôi nỗ lực của họ để có thêm nguồn cung dầu trên thị trường.

READ  Ở một khía cạnh khác, các nhà máy than cũ đang giúp cung cấp năng lượng tái tạo. Đây là cách thực hiện.

Sốc máy bơm: Tại sao giá xăng lại cao như vậy

Vào cuối tháng 6, Giám đốc điều hành của Chevron, Mike Wirth, đã trả lời bằng một bức thư có lời lẽ mạnh mẽ đổ lỗi cho ban lãnh đạo vì nỗ lực “chỉ trích, và đôi khi làm mất uy tín, ngành công nghiệp của chúng tôi.”

Ông nói thêm rằng Chevron “cũng lo ngại về mức giá cao hơn mà người Mỹ đang thấy”, đồng thời nhấn mạnh chi phí đầu tư của các công ty của ông gần đây.

Các công ty dầu đang bơm nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu, trong đó Exxon tăng sản lượng khai thác dầu và khí đốt ở lưu vực Permian thêm 130.000 thùng dầu mỗi ngày so với nửa đầu năm 2021. Nhưng thị trường dầu thô tiếp tục mất cân bằng nghiêm trọng. về cung và cầu, và những người trong ngành nói rằng việc cung cấp nguồn cung cấp mới trực tuyến sẽ mất nhiều năm.

Giá xăng đã giảm 10% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 6

“Nếu bạn nhìn vào những gì cần thiết để mang lại khoản đầu tư mới để tăng nguồn cung trong ngành dầu mỏ, bạn sẽ thấy rằng đó là một khoản đầu tư khá dài hạn … 3-5 năm là khung thời gian hợp lý để suy nghĩ về việc mang lại lợi nhuận đáng kể. sản xuất bổ sung vào hỗn hợp, ”Giám đốc điều hành Darren Woods Exxon cho biết trên CNBC vào thứ Sáu.

READ  Trump Media đã được triệu tập để điều tra liên bang về thỏa thuận Truth Social.

Bên cạnh việc thúc đẩy sản xuất, các đại gia dầu mỏ cũng đang gửi hàng tỷ đô la vào Phố Wall thông qua việc mua lại cổ phiếu và cổ tức. Exxon báo cáo rằng họ đã phân phối 7,6 tỷ USD cho các cổ đông, bao gồm cả cổ tức, trong khi Shell thông báo mua lại cổ phiếu trị giá 6 tỷ USD nhằm mục đích tăng giá cổ phiếu của mình.

Cổ phiếu Exxon tăng 4,7% vào thứ Sáu, đóng cửa ở mức 96,97 USD, trong khi cổ phiếu của Chevron tăng 8,9% lên 163,78 USD. Cổ phiếu Shell tăng 3,7% lên 53,38 USD.

Mức tăng này đến khi phần còn lại của Phố Wall kết thúc vào tháng 7 với phiên chiến thắng thứ ba liên tiếp. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones cộng thêm 315,50 điểm, tương đương 1%, xuống mức 32.845,13. Chỉ số S&P 500 tăng 1,4% đóng cửa ở mức 4130,29 và chỉ số Nasdaq tăng 1,9% đóng cửa ở mức 12.390,69.

Trong suốt tuần, Dow Jones tăng 3%, Standard & Poor’s 4,3% và Nasdaq 4,7%.

Trong tháng 7, Dow Jones tăng 6,7%, Standard & Poor’s tăng 9,1% và Nasdaq tăng 12,4%. Đó là mức tăng hàng tháng lớn nhất cho cả ba chỉ số kể từ tháng 11 năm 2020, theo MarketWatch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *