Chi phí thực phẩm tăng có nghĩa là ăn một miếng trong bữa tối Lễ Tạ ơn

Vào đầu tháng 11, mẹ của Hays Culbreth đã gửi một cuộc khảo sát cho một vài thành viên trong gia đình. Cô ấy nói rằng cô ấy chỉ có thể làm hai mặt cho nhóm 15 người của họ vào Lễ Tạ ơn này và yêu cầu họ bỏ phiếu cho mặt yêu thích của họ.

Culbreth suy đoán rằng đậu xanh, mì ống và pho mát sẽ hợp khẩu vị, nhưng món yêu thích của anh ấy—món khoai lang hầm với lớp vỏ đường nâu—thì không.

Coolbrith, 27 tuổi, một nhà lập kế hoạch tài chính từ Knoxville, Tennessee, nói đùa: “Hãy nói về việc hủy hoại Lễ Tạ Ơn.

Người Mỹ đang chuẩn bị cho một Lễ Tạ ơn tốn kém năm nay, với việc tăng giá hai con số đối với gà tây, khoai tây, nhân nhồi, bí ngô đóng hộp và các mặt hàng chủ lực khác. Chính phủ Mỹ ước tính giá lương thực sẽ tăng từ 9,5% đến 10,5% trong năm nay. Trong lịch sử, chúng chỉ tăng 2% mỗi năm.

Sản xuất thấp hơn và chi phí lao động, vận chuyển và vật liệu cao hơn là một phần lý do; Dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt và chiến tranh ở Ukraine cũng là những yếu tố góp phần.

David Anderson, giáo sư và nhà kinh tế nông nghiệp tại Đại học Texas A&M cho biết: “Đây thực sự không phải là tình trạng thiếu hụt. Đây là nguồn cung khan hiếm hơn với một số lý do chính đáng cho điều đó”.

Giá bán buôn gà tây đang ở mức kỷ lục sau một năm khó khăn đối với đàn gia súc ở Mỹ. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, một chủng cúm gia cầm chết người – lần đầu tiên được báo cáo vào tháng 2 tại một trang trại gà tây ở Indiana – đã quét sạch 49 triệu con gà tây và các loại gia cầm khác ở 46 bang trong năm nay.

READ  Giá bitcoin giảm xuống dưới 47.000 USD vào sáng thứ Năm

Do đó, nguồn cung gà tây bình quân đầu người ở Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1986, Mark Jordan, giám đốc điều hành của Jonesboro, LeapMarket Analytics có trụ sở tại Arkansas cho biết. Jordan dự kiến ​​giá bán buôn của một con gà tây đông lạnh nặng từ 8 đến 16 pound – loại thường được mua cho Lễ Tạ ơn – sẽ là 1,77 USD/pound vào tháng 11, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, Jordan nói, sẽ có rất nhiều con chim trên bàn Lễ Tạ ơn của chúng tôi. Các công ty đã chuyển một tỷ lệ gia cầm cao hơn sang toàn bộ thị trường gà tây trong vài năm qua để tận dụng nhu cầu ổn định trong dịp lễ.

Không phải mọi sản phẩm đều bị ảnh hưởng ở mức độ như nhau. Butterball — nơi cung cấp khoảng một phần ba số gà tây trong Lễ Tạ ơn — cho biết dịch cúm gia cầm chỉ ảnh hưởng đến khoảng 1% sản lượng do các biện pháp an ninh mà họ đã thực hiện sau đợt cúm lớn cuối cùng vào năm 2015.

Nhưng Jordan cho biết người mua hàng có thể khó tìm được ức gà tây hoặc các phần thịt khác. Ông cho biết giá thịt lợn cao hơn làm giảm các lựa chọn thay thế giá rẻ cho các đầu bếp.

Anderson cho biết dịch cúm gia cầm đã đẩy giá trứng lên mức cao kỷ lục. Theo USDA, trong tuần thứ hai của tháng 11, 12 quả trứng hạng nhất được bán với giá trung bình 2,28 USD, cao hơn gấp đôi so với năm trước.

READ  Tesla của Musk chỉ ra những lo ngại về thỏa thuận của Nvidia với nhà sản xuất chip của Anh. The Telegraph

Anderson cho biết, ngay cả khi không có cúm, giá trứng cũng sẽ tăng do giá ngô và bột đậu tương cao được sử dụng làm thức ăn cho gà. Ukraine có truyền thống là nhà xuất khẩu ngô lớn và việc mất nguồn cung này đã khiến giá toàn cầu tăng vọt.

Thêm vào đó là giá cao hơn đối với bí ngô đóng hộp — một hộp 30 ounce tăng 17% so với năm ngoái, theo nhà nghiên cứu thị trường Datasembly — và rõ ràng là kẹo Lễ Tạ ơn cũng sẽ đắt hơn. Công ty của Libby thuộc sở hữu của Nestlé – nơi sản xuất 85% bí ngô đóng hộp trên thế giới – Ông cho biết vụ thu hoạch bí đỏ bằng năm trước, nhưng phải bù chi phí nhân công, vận chuyển, nhiên liệu, năng lượng cao hơn.

Lập kế hoạch để điền vào các bên? Nó sẽ chi phí bạn quá. Datasemb cho biết một lon nhồi 16 ounce đắt hơn 14% so với năm ngoái. Giá trung bình cho một túi khoai tây nâu nặng 5 pound là 3,26 đô la trong tuần thứ hai của tháng 11, cao hơn 45,5% so với một năm trước.

Craig Carlson, Giám đốc điều hành của Carlson Produce Consulting có trụ sở tại Chicago cho biết, sương giá và mùa xuân ẩm ướt đã cản trở nghiêm trọng sự phát triển của khoai tây trong năm nay. Nông dân cũng đã tăng giá để bù đắp chi phí hạt giống, phân bón, nhiên liệu diesel và máy móc cao hơn. Carlson cho biết chi phí sản xuất đã tăng tới 35% đối với một số nông dân trong năm nay, mức tăng mà không phải lúc nào họ cũng bù đắp được.

Chi phí lao động và thực phẩm cao hơn cũng khiến việc đặt một bữa ăn sẵn trở nên đắt đỏ hơn. Whole Foods đang quảng cáo bữa tiệc Lễ tạ ơn kinh điển của họ cho tám người với giá 179,99 đô la. Đó là cao hơn 40 đô la so với giá quảng cáo năm ngoái.

READ  Giám đốc điều hành Microstrategy lặng lẽ bác bỏ tin đồn rằng công ty đang bán Bitcoin - Tin tức nổi bật về Bitcoin

Tin tốt? Không phải mọi mặt hàng trong danh sách mua sắm trong kỳ nghỉ đều đắt hơn đáng kể. Paul Mitchell, một nhà kinh tế nông nghiệp và giáo sư tại Đại học Wisconsin, cho biết nam việt quất là một vụ mùa bội thu và giá tăng chưa đến 5% từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11. Theo USDA, giá đậu xanh chỉ tăng thêm 2 cent/pound trong tuần thứ hai của tháng 11.

Và nhiều cửa hàng tạp hóa đang giảm giá gà tây và các mặt hàng thiết yếu khác trong dịp lễ với hy vọng rằng người mua sắm sẽ chi tiêu thoải mái hơn cho các mặt hàng khác. Walmart đang hứa hẹn mua gà tây với giá dưới 1 USD/pound và cho biết giăm bông, khoai tây và các món nhồi sẽ có giá tương đương với năm ngoái. Kroger và Lidl cũng đã hạ giá, vì vậy người mua sắm có thể chi 5 đô la hoặc ít hơn cho mỗi người cho một bữa ăn với giá 10 đô la. Aldi đang đưa giá trở lại mức năm 2019.

Nhưng Hays Culbreth không lạc quan về món thịt hầm của mình. Anh ấy không phải là một đầu bếp giỏi, vì vậy anh ấy định mua những chiếc bánh bí ngô từ cửa hàng tạp hóa trên đường đến bữa tiệc của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *