Chiến lược Lao động Việc làm TP.HCM đến năm 2025: Mục tiêu chính

Chiến lược Lao động và Việc làm của Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) giai đoạn 2023-2025, tầm nhìn đến năm 2030, đã xác định 8 lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, nêu bật vai trò ưu tiên chính của phát triển kỹ năng và đột phá công nghệ có thể thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào giáo dục. và Phòng Phát triển Kỹ năng.


Ngày 12 tháng 6 năm 2024, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) ban hành Chiến lược Lao động và Việc làm giai đoạn 2023-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Kế hoạch này nhằm mục đích khắc phục tình trạng năng suất lao động đang suy giảm của thành phố. Trụ cột song sinh “xanh” và “kỹ thuật số”.

Ủy ban coi Chiến lược Lao động và Việc làm của Thành phố Hồ Chí Minh là một giải pháp cơ bản và bền vững, đồng thời kỳ vọng nó sẽ thay đổi thị trường lao động của thành phố, tác động hơn nữa đến thị trường lao động khu vực và quốc gia.

Xem xét xu hướng của thị trường lao động toàn cầu, nhóm nhất trí rằng thị trường lao động TP.HCM phải phù hợp với xu hướng chuyển đổi xanh và kỹ thuật số toàn cầu, vì đây là những giá trị cốt lõi của nền kinh tế Việt Nam.

TP.HCM đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng năng suất lao động

Thực hiện hai trụ cột nêu trên, thành phố ưu tiên phát triển các lĩnh vực công nghệ cao, kỹ thuật số và trở thành trung tâm dịch vụ hàng đầu của khu vực. Để đạt được mục tiêu, chiến lược của TP.HCM dự kiến ​​tập trung các khu công nghiệp công nghệ cao và đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược như robot, công nghệ sinh học và dịch vụ y tế chuyên ngành.

Một thị trường lao động mạnh mẽ với nhân tài chất lượng cao và tay nghề cao được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho việc hình thành và phát triển các thành phố thông minh, thành phố vệ tinh và thành phố xanh.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của thành phố là tình trạng trì trệ gần đây trong việc cải thiện năng suất lao động.

Tìm hỗ trợ kinh doanh

Theo Chiến lược Lao động và Việc làm của TP.HCM, năng suất lao động của thành phố tăng 4,42% mỗi năm từ năm 2011 đến năm 2015. Tốc độ chậm lại từ năm 2016 đến năm 2020 khi năng suất lao động của thành phố giảm xuống còn 4,31%/năm. Tăng trưởng thậm chí còn thấp hơn khi xét giai đoạn 2016-2022 ở mức 4,23%/năm.

Trong khi đó, tốc độ tăng năng suất lao động bình quân cả nước của Việt Nam là 4,53%/năm trong giai đoạn 2011-2015, lần lượt đạt 6,05% và 6,71%/năm trong giai đoạn 2016-2020 và 2016-2022.

READ  Hồng Kông xác định thương mại đồng nhân dân tệ, phát triển nhân tài và tài chính xanh là lĩnh vực hợp tác với Việt Nam và Lào

Để cải thiện tình hình, Chiến lược Lao động và Việc làm mới của TP.HCM nhằm mục đích đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng năng suất lao động lên 7% mỗi năm. Mục tiêu này gắn liền với kế hoạch quốc gia tăng năng suất lao động đến năm 2030 (Quyết định 1305/QD-TTg) – Lộ trình nâng cao năng suất lao động ở Việt Nam.

Trong số các mục tiêu chính của kế hoạch quốc gia, có hai mục tiêu ảnh hưởng trực tiếp đến quyết tâm tái cơ cấu lực lượng lao động của TP.HCM, đó là:

 • Tốc độ tăng năng suất lao động bình quân cả nước đạt 6,5%/năm trở lên; Và
 • Từ năm 2023 đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng năng suất lao động bình quân hàng năm ở 4 vùng kinh tế trọng điểm và 5 thành phố lõi sẽ vượt mức trung bình cả nước. Năm thành phố trung tâm của Việt Nam là TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

đọc thêm: Kế hoạch quốc gia về tăng năng suất lao động của Việt Nam: Những đặc điểm chính

Những điểm chính rút ra từ Chiến lược Lao động và Việc làm của TP.HCM

Tám lĩnh vực chính của phát triển nguồn nhân lực

Chiến lược Lao động và Việc làm của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2023-2025 và tầm nhìn 2030 xác định 8 lĩnh vực trọng tâm để phát triển nguồn nhân lực, bao gồm:

 • Cục Công nghệ thông tin và Truyền thông;
 • ngành cơ khí – ô tô;
 • Lĩnh vực Cơ điện tử – Tự động hóa;
 • Khoa Kế toán – Tài chính – Ngân hàng – Quản trị doanh nghiệp;
 • Cục Hậu cần;
 • Sở Y tế;
 • Sở Du lịch; Và
 • Sở Xây dựng – Môi trường – Quy hoạch đô thị.

Chín công nghệ sẽ tác động đến những thay đổi công việc trong tương lai

Chiến lược này dự đoán 9 công nghệ sẽ tác động đến sự chuyển đổi việc làm và lao động trong tương lai của TP.HCM. Những công nghệ này được cho là sẽ khuyến khích việc tạo ra 16 mô hình kinh doanh và ngành công nghiệp mới.

Chín công nghệ chính được đề cập trong chiến lược là:

 • Internet di động;
 • điện toán đám mây;
 • dữ liệu lớn;
 • trí tuệ nhân tạo (AI);
 • công nghệ tài chính (fintech);
 • Internet vạn vật (IoT);
 • Robot nâng cao;
 • sản xuất phụ gia; Và
 • Chất bán dẫn

Thương mại điện tử

Chiến lược nhận thấy rằng tầm quan trọng ngày càng tăng của nền tảng xã hội trong hoạt động kinh doanh đòi hỏi thành phố phải đào tạo lại và nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của mình. Ngoài ra, sự phát triển của thương mại điện tử nhấn mạnh nhu cầu cập nhật luật và quy định lao động và kinh doanh, cũng như các chương trình đào tạo về kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng mềm và hiểu biết pháp luật cho người sử dụng lao động và người lao động.

READ  LÀM. SEA Bull thắng tài khoản Việt Nam - Campaign Brief Asia

Việc làm xanh

Chiến lược Lao động nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của lực lượng lao động thành phố trong việc cải thiện việc làm xanh.

Theo báo cáo Việc làm Xanh 2023 – Nâng cao và đào tạo lại kỹ năng của lực lượng lao động Việt Nam cho nền kinh tế xanh của Ngân hàng Thế giới (WB), nhiều văn bản của chính phủ Việt Nam xác định việc làm xanh bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận dựa trên kết quả đầu ra và dựa trên nhiệm vụ. Phần trước tập trung vào việc liệu các sản phẩm và dịch vụ cuối cùng có góp phần giảm tác động tiêu cực đến môi trường và/hoặc bảo vệ môi trường hay không.

Tìm hỗ trợ kinh doanh

Theo cách tiếp cận dựa trên công việc, các chuyên gia của WB nhận thấy việc làm xanh tồn tại ở mọi ngành, trong đó ngành công nghiệp xanh chiếm 41% tổng số việc làm tại Việt Nam. Việc làm xanh đòi hỏi trình độ kỹ năng cao hơn, điều này rất cần thiết cho sự phát triển lao động của Việt Nam.

Giữa những nỗ lực quốc gia nhằm đạt được quá trình chuyển đổi xanh, TP.HCM – trung tâm phát triển kinh tế ở vùng kinh tế lõi phía Nam của Việt Nam – được kỳ vọng sẽ là một hình mẫu. Thành phố này đã được xếp hạng trong top 5 về Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023 của đất nước. Những thực tế này khuyến khích vai trò và tiềm năng của TP.HCM trong việc thúc đẩy việc làm xanh ở Việt Nam.

Mục đích khác

Chiến lược Lao động và Việc làm của TP.HCM thúc đẩy quan hệ đối tác công tư trong đầu tư, tập trung vào huy động đầu tư trực tiếp nước ngoài. Cách tiếp cận này nhằm mục đích tạo ra dòng vốn và nâng cao chuyên môn về đào tạo và đào tạo lại lao động, quản lý doanh nghiệp và phát triển thị trường.

Hơn nữa, chiến lược này đặt nền tảng cho việc giải quyết vấn đề tăng năng suất lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, cải thiện mức sống và thịnh vượng kinh doanh.

Chỉ đạo cho các ngành Chính phủ: Tại sao doanh nghiệp nên chú ý

Ngoài việc công bố chiến lược lao động, việc làm mới nhất, UBND TP.HCM đang chỉ đạo các sở ngành liên quan của thành phố thực hiện Kế hoạch quốc gia về nâng cao năng suất lao động đến năm 2030.

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể tham khảo những hướng đi này để theo dõi nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc nâng cao năng suất lao động.

READ  Davids - Tin tức - Cựu chiến binh Việt Nam tặng tấm bảng cho Illinois, Đơn vị Hiện đại của Đơn vị Vệ binh Quốc gia

Trong tháng này, ông Phan Văn Mai, Chủ tịch Ủy ban, đã ban hành chỉ đạo sau:

 • Sở LĐ-TB-XH thành phố được giao tham mưu cho UBND TP về các ngành, nhóm nghề ưu tiên nâng cao năng suất lao động trên địa bàn TP.HCM.
 • Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố được giao nhiệm vụ:
 • Báo cáo hàng năm về tiến độ thực hiện và lồng ghép các chỉ tiêu năng suất lao động đã đề ra vào báo cáo tình hình kinh tế – xã hội của thành phố;
 • Đề xuất phân bổ đầu tư công cho các dự án trên cơ sở nguồn vốn và khả năng dự trữ vốn của TP.HCM; Và
 • Đưa ra những hướng dẫn thực tế để có được các nguồn hỗ trợ phát triển chính thức và các nguồn hỗ trợ không thể thu hồi không nằm trong nguồn hỗ trợ phát triển chính thức cho các chương trình, dự án và chương trình liên quan đến Kế hoạch quốc gia nâng cao năng suất lao động đến năm 2030.

Phần kết luận

Chiến lược Lao động và Việc làm mới nhất là tài liệu tham khảo đáng tin cậy cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư muốn biết về định hướng của TP.HCM trong việc thúc đẩy tăng trưởng năng suất lao động. Khi các công nghệ mới và mới nổi chuyển đổi các ngành công nghiệp và tạo ra các vai trò mới, chiến lược này chỉ ra rằng chính phủ tập trung vào việc chuẩn bị lực lượng lao động cho các công việc xanh và kỹ thuật số.

về chúng tôi

Việt Nam đã công bố tóm tắt Tóm tắt Châu ÁMột công ty con Desan Shira & Cộng sự. Chúng tôi sản xuất sản phẩm cho các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp Châu Á ASEAN, Trung QuốcẤn Độ. Đối với các vấn đề biên tập, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây và để đăng ký miễn phí các sản phẩm của chúng tôi, vui lòng nhấp vào đây. Để được trợ giúp đầu tư vào Việt Nam, vui lòng liên hệ với chúng tôi vietnam@dezshira.com Hoặc ghé thăm chúng tôi www.dezshira.com.

Dezan Shira & Associates phục vụ các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp châu Á từ các văn phòng trên khắp thế giới Hà Nội, Thành phố Hồ Chí MinhĐà Nẵng. Chúng tôi cũng duy trì văn phòng hoặc có các đối tác liên minh hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài Trung Quốc, Tìm kiếm và cứu hộ Hong Kong, Dubai, UAE), Indonesia, Singapore, Philippin, Malaysia, nước Thái Lan, Bangladesh, Nước Ý, nước ĐứcCác MỹChâu Úc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *