Chiến tranh của Nga có thể khiến giá xe hơi leo thang và thiếu hụt

Một chiếc e-Golf chạy điện với logo VW trên vành xe được chụp tại nhà máy sản xuất ô tô trong suốt của Volkswagen ở Dresden, miền đông nước Đức, ngày 28 tháng 4 năm 2017. Cuộc chiến tàn khốc của Nga đối với Ukraine mang đến một loạt các vấn đề mới cho ngành công nghiệp ô tô thế giới. (Janes Meyer, The Associated Press)

Thời gian đọc ước tính: 6-7 phút

DETROIT – BMW đã ngừng sản xuất tại hai nhà máy ở Đức. Mercedes đang làm chậm lại các nhà máy lắp ráp của mình. Volkswagen, cảnh báo về việc ngừng sản xuất, đang tìm kiếm các nguồn phụ tùng thay thế.

Trong hơn một năm, ngành công nghiệp ô tô toàn cầu gặp thảm họa thiếu chip máy tính Và các bộ phận quan trọng khác làm giảm sản lượng, chậm giao hàng và giảm giá xe ô tô cũ và mới Phát triển vượt ra ngoài tầm với của hàng triệu người tiêu dùng.

Bây giờ, một công nhân mới – Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine – Anh ta ném thêm một nhát nữa. Những sợi dây điện rất quan trọng, được sản xuất tại Ukraine, đột nhiên trở nên xa tầm với. Với nhu cầu của người mua tăng cao, nguyên liệu trở nên khan hiếm và chiến tranh gây ra những xáo trộn mới, giá ô tô được kỳ vọng sẽ tăng cao trong năm tới.

Những thiệt hại của chiến tranh đối với ngành công nghiệp ô tô lần đầu tiên xuất hiện ở châu Âu. Nhưng có khả năng sản xuất của Mỹ cuối cùng cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu xuất khẩu kim loại của Nga – palladium chuyển đổi xúc tác Để niken cho pin xe điện – bị hỏng.

Mark Wakefield, đồng trưởng bộ phận tư vấn ô tô toàn cầu của Alex Partners, cho biết: “Bạn chỉ phải bỏ lỡ một phần cho đến khi bạn không thể tạo ra một chiếc xe hơi. “Bất kỳ khúc cua nào trên đường đều trở thành gián đoạn sản xuất hoặc tăng chi phí mà phần lớn không nằm trong kế hoạch.”

Các vấn đề về nguồn cung đã gây khó khăn cho các nhà sản xuất ô tô kể từ khi đại dịch bùng phát cách đây hai năm, có thời điểm phải đóng cửa các nhà máy và gây ra tình trạng thiếu xe. Sự phục hồi mạnh mẽ sau suy thoái kinh tế khiến nhu cầu ô tô vượt cung – một sự chênh lệch đã đẩy giá ô tô mới và cũ lên đáng kể ngoài lạm phát chung cao.

Tại Hoa Kỳ, giá trung bình của một chiếc ô tô mới đã tăng 13% vào năm ngoái, lên 45.596 USD, theo Edmunds.com. Giá trung bình được sử dụng còn tăng hơn nhiều: nó tăng 29% lên 29.646 đô la vào tháng Hai.

Trước chiến tranh, S&P Global dự kiến ​​các nhà sản xuất ô tô toàn cầu sẽ sản xuất 84 triệu xe trong năm nay và 91 triệu vào năm sau. (Để so sánh, họ đã xây dựng 94 triệu vào năm 2018.) Bây giờ bạn đang mong đợi ít hơn 82 triệu vào năm 2022 và 88 triệu vào năm tới.


Bạn chỉ thiếu một phần nên không thể làm xe.

– Mark Wakefield, Đơn vị ô tô toàn cầu của Alix Partners


Mark Folthorpe, Giám đốc điều hành của S&P, nằm trong số các nhà phân tích tin rằng lượng ô tô mới ở Bắc Mỹ và châu Âu sẽ rất khan hiếm – và giá sẽ vẫn cao – cho đến năm 2023. Thị trường ô tô sẽ tăng cường nhu cầu đối với ô tô đã qua sử dụng và giữ nguyên mức giá đó. cao cũng – Mà cấm rất nhiều gia đình.

Cuối cùng, lạm phát cao trên toàn nền kinh tế – đối với thực phẩm, xăng dầu, tiền thuê nhà và các nhu cầu thiết yếu khác – có khả năng khiến một lượng lớn người mua bình thường không đủ tiền mua một chiếc ô tô mới hoặc cũ. Sau đó, nhu cầu giảm dần. Và cuối cùng, giá cả.

Folthorpe nói: “Cho đến khi áp lực lạm phát bắt đầu làm xói mòn khả năng kinh doanh và tiêu dùng, điều đó có nghĩa là những người sẵn sàng mua một chiếc xe hơi mới sẽ sẵn sàng trả nhiều tiền nhất,” Folthorpe nói.

Một trong những yếu tố đằng sau triển vọng sản xuất ảm đạm là việc đóng cửa các nhà máy sản xuất ô tô ở Nga. Tuần trước, nhà sản xuất ô tô Pháp Renault, một trong những nhà sản xuất ô tô cuối cùng tiếp tục đóng tại Nga, cho biết họ sẽ tạm ngừng sản xuất tại Moscow.

Nó cũng làm tổn hại đến việc biến Ukraine thành một vùng chiến sự bị bao vây. Wells Fargo ước tính rằng 10% đến 15% dây đai cốt lõi cung cấp sản xuất ô tô ở Liên minh châu Âu rộng lớn được sản xuất tại Ukraine. Trong thập kỷ qua, các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng đã đầu tư vào các nhà máy ở Ukraine để giảm chi phí và tiến gần hơn đến các nhà máy ở châu Âu.

Việc thiếu dây dẫn đã khiến các nhà máy ở Đức, Ba Lan, Cộng hòa Séc và các nơi khác bị chậm lại, khiến S&P phải cắt giảm dự báo sản xuất ô tô trên toàn thế giới xuống 2,6 triệu xe trong năm nay và năm tới. Sự thiếu hụt có thể làm giảm xuất khẩu ô tô của Đức sang Hoa Kỳ và các nơi khác.

Trong video ngày 21 tháng 3 này, Mark Wakefield, đồng giám đốc đơn vị ô tô toàn cầu của AlixPartners, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Associated Press tại văn phòng tư vấn ở Southfield, Michigan.
Trong video ngày 21 tháng 3 này, Mark Wakefield, đồng giám đốc đơn vị ô tô toàn cầu của AlixPartners, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Associated Press tại văn phòng của công ty tư vấn ở Southfield, Michigan (Ảnh: Mike Householder, Associated Press)

Dây nịt là bó dây và đầu nối riêng cho từng kiểu máy; Nó không dễ dàng được cung cấp lại nguồn cho một nhà sản xuất bộ phận khác. Bất chấp chiến tranh, các nhà sản xuất thiết bị như Aptev và Leoni vẫn có thể liên tục mở lại các nhà máy ở miền tây Ukraine. Joseph Massaro, giám đốc tài chính của Aptief, vẫn thừa nhận rằng Ukraine “không mở cửa cho bất kỳ loại hình kinh doanh thông thường nào”.

Aptiv có trụ sở tại Dublin đang cố gắng chuyển hoạt động sản xuất sang Ba Lan, Romania, Serbia và có thể cả Maroc. Tuy nhiên, quá trình này sẽ kéo dài đến sáu tuần, khiến một số nhà sản xuất ô tô thiếu phụ tùng trong thời gian đó.

“Về lâu dài, chúng tôi sẽ phải đánh giá xem liệu việc quay trở lại Ukraine có hợp lý hay không”, Massaro nói với các nhà phân tích.

BMW đang cố gắng phối hợp với các nhà cung cấp Ukraine và đang phát triển mạng lưới phụ tùng rộng hơn. Điều này cũng đúng với Mercedes và Volkswagen.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế có thể là điều không thể. Hầu hết các nhà máy sản xuất linh kiện đều hoạt động gần hết công suất nên phải xây dựng không gian làm việc mới. Các công ty sẽ cần nhiều tháng để thuê thêm người và thêm ca làm việc.

“Quá trình đào tạo để nhanh chóng tạo ra một lực lượng lao động mới – không phải là chuyện một sớm một chiều,” Folthorpe nói.

Các ngôi sao của Mercedes, được trưng bày tại nhà máy Daimler-Benz ở Sindelfingen, miền nam nước Đức, ngày 1 tháng 2 năm 2011.
Các ngôi sao của Mercedes được trưng bày tại nhà máy Daimler-Benz ở Sindelfingen, miền nam nước Đức, ngày 1 tháng 2 năm 2011 (Ảnh: Michael Latz, Associated Press)

Folthorpe cho biết ông hy vọng nguồn cung sẽ giảm hơn nữa từ Ukraine và Nga. Ukraine là nước xuất khẩu neon lớn nhất thế giới, một loại khí được sử dụng trong laser để khắc mạch trên chip máy tính. Hầu hết các nhà sản xuất chip có nguồn cung cấp sáu tháng; Cuối năm, nó có thể rút ngắn. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chip, vốn trước chiến tranh đã khiến việc sản xuất bị trì hoãn nhiều hơn so với dự kiến ​​của các nhà sản xuất ô tô.

Tương tự, Nga là nhà cung cấp chính các nguyên liệu thô như bạch kim và palađi, và chúng được sử dụng trong các bộ chuyển đổi xúc tác để giảm ô nhiễm. Nga cũng sản xuất 10% niken trên thế giới, là thành phần chủ yếu của pin ô tô điện.

Nguồn cung cấp khoáng sản từ Nga vẫn chưa bị đóng cửa. Tái chế có thể giúp giảm bớt sự thiếu hụt. Các nước khác có thể tăng sản lượng. Một số nhà sản xuất đã dự trữ kim loại.

Nhưng Nga cũng là một nước sản xuất nhôm lớn và xuất khẩu quặng sắt được sử dụng để sản xuất thép. Alex Partners cho biết, gần 70% lượng quặng sắt nhập khẩu vào Hoa Kỳ đến từ Nga và Ukraine, vì vậy các nhà sản xuất thép sẽ cần phải chuyển sản xuất từ ​​Brazil hoặc sử dụng các nguyên liệu thay thế. Trong khi đó, giá thép đã tăng mạnh từ 900 USD / tấn cách đây vài tuần lên 1.500 USD hiện nay.

Cho đến nay, các cuộc đàm phán về một lệnh ngừng bắn ở Ukraine đã không đi đến đâu, và các cuộc giao tranh vẫn tiếp tục. Sự bùng phát của loại virus mới ở Trung Quốc cũng có thể cắt đứt nguồn cung. Các nhà phân tích trong ngành cho biết họ không có ý tưởng rõ ràng về thời điểm các bộ phận và nguyên liệu thô sẽ được đưa vào sản xuất xe một cách bình thường.

Ngay cả khi một thỏa thuận để ngăn chặn giao tranh được đàm phán, các biện pháp trừng phạt đối với hàng xuất khẩu của Nga sẽ vẫn được áp dụng ngay cả khi đã đạt được thỏa thuận cuối cùng. Cho đến lúc đó, nguồn cung cấp sẽ không bắt đầu chảy bình thường. Folthorpe nói sẽ có “nhiều rượu hơn do sự gián đoạn sắp xảy ra trong các chuỗi cung ứng tràn lan”.

Wakefield cũng lưu ý rằng do nhu cầu về phương tiện giao thông trên toàn thế giới bị dồn nén mạnh mẽ, ngay cả khi các nhà sản xuất ô tô khởi động lại toàn bộ quá trình sản xuất, quá trình chế tạo đủ xe sẽ là một quá trình lâu dài.

Khi nào thế giới có thể sản xuất đủ ô tô và xe tải để đáp ứng nhu cầu và giữ giá thấp?

Wakefield không nói rằng anh ta biết.

Ông nói: “Chúng ta đang ở trong một môi trường giá cao, một môi trường hạn chế (sản xuất). “Đây là một điều kỳ lạ đối với ngành công nghiệp ô tô.”

Những bức ảnh

Nhưng câu chuyện liên quan

Tom Krecher và Calvin Chan

Những câu chuyện khác mà bạn có thể quan tâm

READ  “Thị trường nhà ở đang trong giai đoạn đầu của một bước chuyển mình lớn”: Doanh số bán nhà có thể giảm 25% vào cuối mùa hè, theo nhà phân tích này. Đây là lý do tại sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *