Chiến tranh Gaza: Israel yêu cầu 'tất cả cư dân của thành phố Gaza' rời đi

Bình luận về bức ảnh, Các hoạt động quân sự của Israel tiếp tục ở thành phố Gaza khi các cuộc đàm phán ngừng bắn tiếp tục

  • tác giả, Tom Bennett và Rushdi Abu Al-Auf
  • Vai trò, BBC News ở Luân Đôn và Istanbul

Quân đội chiếm đóng của Israel đã yêu cầu tất cả cư dân của Thành phố Gaza sơ tán về phía nam đến trung tâm Dải Gaza, trong bối cảnh các hoạt động tăng cường ở phía bắc.

Các tờ rơi được thả từ máy bay bao gồm hướng dẫn “tất cả cư dân của Thành phố Gaza” rời khỏi nơi mà ông mô tả là “khu vực chiến đấu nguy hiểm” thông qua các tuyến đường an toàn được chỉ định – hai con đường dẫn đến nơi trú ẩn ở Deir al-Balah và Zuwayda.

Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về lệnh sơ tán được ban hành. Đây là lần thứ hai kể từ khi bắt đầu chiến tranh, toàn bộ người dân Thành phố Gaza được yêu cầu sơ tán khỏi nhà.

Trong hai tuần qua, lực lượng Israel đã tái tiến vào một số khu vực mà quân đội tin rằng các chiến binh Jihad Hồi giáo Hamas và Palestine đã tập hợp lại kể từ đầu năm.

Hamas cho biết hoạt động mới của Israel trong thành phố có nguy cơ làm chệch hướng các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thả tù nhân tiềm năng, vốn được nối lại vào thứ Tư tại Qatar. Cuộc hội đàm có sự tham dự của người đứng đầu các cơ quan tình báo của Ai Cập, Hoa Kỳ và Israel, cũng như Thủ tướng Qatar.

READ  Một quan chức quân đội Ukraine cho biết Nga đang triển khai thêm lực lượng để củng cố sườn phía nam của họ

Quan chức Hamas, Hossam Badran nói với Agence France-Presse rằng Israel đang “cố gắng gây áp lực lên các cuộc đàm phán bằng cách tăng cường các hoạt động ném bom, di tản và thực hiện các vụ thảm sát.”

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh cam kết của Israel đối với thỏa thuận miễn là “lằn ranh đỏ” của nước này được duy trì.

'Tôi không đi đâu hết'

Người ta ước tính rằng hơn một phần tư triệu người vẫn sống ở thành phố Gaza.

Người ta quan sát thấy một số cư dân đang đi về phía nam sau khi quân đội Israel thả truyền đơn ở đó kêu gọi họ rời đi, điều mà một quan chức Israel sau đó nói với BBC rằng đó là một khuyến nghị hơn là một chỉ thị.

Nhưng những người khác chưa sẵn sàng rời đi.

“Tôi sẽ không rời Gaza” [City]Ibrahim Al-Barbari, 47 tuổi, một cư dân trong khu vực, nói với BBC: “Tôi sẽ không mắc phải sai lầm ngu ngốc mà những người khác đã mắc phải. Tên lửa của Israel không phân biệt miền bắc và miền nam”.

Ông nói thêm: “Nếu cái chết là số phận của tôi và số phận của các con tôi, thì chúng tôi sẽ chết trong danh dự và phẩm giá trong mái ấm của mình”.

“Thông tin từ thành phố Gaza cho thấy người dân đang sống trong điều kiện bi thảm. [Israeli] Bà nói thêm, “Lực lượng chiếm đóng tiếp tục ném bom các khu dân cư và di dời người dân khỏi nhà và nơi trú ẩn của họ.”

Trong một tuyên bố đưa ra trước đó vào thứ Tư, IDF cho biết lực lượng của họ “đã thực hiện một hoạt động chống khủng bố” trong đêm chống lại các chiến binh Hamas và Hồi giáo Jihad đang hoạt động bên trong trụ sở của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hợp Quốc cho Người tị nạn Palestine (UNRWA) ở Thành phố Gaza.

Bà nói thêm rằng các lực lượng đã mở một “hành lang cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán dân thường” khỏi khu vực trước khi tiến vào tòa nhà và “loại bỏ những kẻ khủng bố trong trận chiến cận chiến”.

Không có bình luận ngay lập tức từ UNRWA.

Quân đội chiếm đóng của Israel cũng cho biết họ đã tiêu diệt hàng chục chiến binh ở khu Shujaiya, phía đông thành phố Gaza và tháo dỡ một đường hầm dưới lòng đất trong ngày qua.

Hôm thứ Ba, Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã công bố Anh ấy nói rằng anh ấy “choáng váng” Dựa trên mệnh lệnh của Lực lượng Phòng vệ Israel, lực lượng kêu gọi người dân sơ tán đến “các khu vực nơi các hoạt động quân sự của Israel đang diễn ra và nơi tiếp tục giết hại và làm bị thương dân thường”.

Nó cũng cảnh báo rằng khu vực Deir al-Balah hiện đang phải chịu tình trạng quá tải nghiêm trọng với những người Palestine phải di dời khỏi các khu vực khác ở Gaza, đồng thời cơ sở hạ tầng của khu vực này còn yếu kém và khả năng tiếp cận viện trợ nhân đạo còn hạn chế.

Quân đội Israel đã phát động chiến dịch ở Gaza nhằm tiêu diệt Hamas nhằm đáp trả cuộc tấn công chưa từng có vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và 251 người bị bắt cóc.

Theo Bộ Y tế Hamas ở Gaza, hơn 38.295 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ đó. Số liệu của Bộ không phân biệt dân thường và chiến binh, nhưng chỉ ra rằng trong số những người thiệt mạng có 14.680 trẻ em, phụ nữ và người già tính đến cuối tháng 4.

giữ liên lạc

Bạn hoặc ai đó bạn biết có bị ảnh hưởng bởi các vấn đề trong câu chuyện này không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *