Chiến tranh Israel-Hamas: Các cuộc không kích của Israel giết chết ít nhất 25 người ở miền nam Gaza

DEIR BALAH, Dải Gaza (AP) – Một cuộc không kích của Israel vào một nơi tạm trú được chuyển thành trường học ở miền nam Gaza đã giết chết ít nhất 25 người Palestine hôm thứ Ba, trong khi các cuộc bắn phá dữ dội ở phía bắc đã buộc các cơ sở y tế ở Thành phố Gaza phải đóng cửa và khiến hàng nghìn người phải chạy trốn. tìm kiếm…chăm sóc y tế. Một nơi ẩn náu ngày càng khó nắm bắt.

Cuộc tấn công mặt đất mới của Israel Tại thành phố lớn nhất Gaza, Israel đang cố gắng hết sức để chống lại các chiến binh Hamas đang tập hợp lại tại các khu vực mà trước đó quân đội cho biết phần lớn đã được giải phóng.

Phần lớn thành phố Gaza và các khu đô thị xung quanh đã bị phá hủy hoặc trở thành đống đổ nát sau 9 tháng giao tranh. Phần lớn dân số đã chạy trốn trước đó trong chiến tranhNhưng hàng trăm ngàn người Palestine vẫn cư trú ở phía bắc.

Hakim Abdel-Barr, người đã chạy trốn khỏi khu Al-Tuffah ở Thành phố Gaza để đến nhà người thân ở một khu vực khác của thành phố, cho biết: “Các trận chiến rất bạo lực”. Ông nói thêm rằng các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của Israel “đang tấn công mọi thứ di chuyển” và xe tăng đã di chuyển đến các khu vực trung tâm.

Một phóng viên của Associated Press, người kiểm kê các thi thể tại Bệnh viện Nasser ở Khan Yunis, đưa tin rằng cuộc đột kích nhằm vào lối vào trường đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng. Người phát ngôn bệnh viện Wiam Fares cho biết những người thiệt mạng bao gồm ít nhất 7 phụ nữ và trẻ em và số người chết có thể còn tăng lên.

Theo hai bệnh viện tiếp nhận thi thể, các cuộc không kích trước đây ở miền trung Gaza đã giết chết ít nhất 14 người, trong đó có một phụ nữ và 4 trẻ em. Israel đã liên tục ném bom vào những mục tiêu mà nước này cho là phiến quân trên khắp Gaza kể từ khi cuộc chiến bắt đầu cách đây 9 tháng.

Quân đội cáo buộc Hamas giết hại dân thường vì phiến quân chiến đấu ở các khu đô thị đông đúc, nhưng quân đội hiếm khi bình luận về các cuộc tấn công cá nhân, vốn thường giết chết phụ nữ và trẻ em. Quân đội Israel cho biết cuộc không kích gần trường học và các báo cáo về thương vong dân sự đang được xem xét, đồng thời tuyên bố cuộc tấn công nhắm vào một chiến binh Hamas tham gia cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 vào Israel.

READ  Các triệu phú tham gia cuộc biểu tình ở Davos để yêu cầu 'đánh thuế chúng tôi ngay bây giờ' | Davos

Hiện chưa có báo cáo về thương vong ở thành phố Gaza. Nibal Farsakh, phát ngôn viên của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine, cho biết các gia đình có người thân bị thương hoặc mắc kẹt đã gọi xe cứu thương, nhưng nhân viên y tế không thể tiếp cận hầu hết các khu vực bị ảnh hưởng do các hoạt động của Israel.

“Đó là một khu vực nguy hiểm,” cô nói.

Sau khi Israel kêu gọi sơ tán vào thứ Hai Liên Hợp Quốc cho biết các công nhân tại hai bệnh viện – Bệnh viện Al-Ahli và Bệnh viện Hiệp hội Bạn bè Bệnh nhân – đã vội vã chuyển bệnh nhân từ khu vực phía đông và trung tâm Thành phố Gaza, đồng thời đóng cửa. Farsakh cho biết ba cơ sở y tế do Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ ở Thành phố Gaza điều hành đã đóng cửa.

Hàng chục bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Indonesia ở phía bắc Gaza. Cảnh giao tranh ác liệt Trước đó trong cuộc chiến, Muhammad Abu Nasser, người đang được điều trị ở đó, nói: “Chúng tôi không biết phải đi đâu. Không có thuốc chữa và không có nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống. “Chúng ta đang chết dần chết mòn.”

Quân đội Israel hôm thứ Ba cho biết họ đã thông báo cho các bệnh viện và cơ sở y tế khác ở Thành phố Gaza rằng họ không cần phải sơ tán. Nhưng các bệnh viện ở Gaza thường đóng cửa và bỏ rơi bệnh nhân khi có bất kỳ dấu hiệu nào về hành động quân sự của Israel vì lo ngại các cuộc đột kích.

Nhà thờ Tân giáo ở Trung Đông, nơi điều hành Bệnh viện Al-Ahli, cho biết bệnh viện này “bị quân đội Israel buộc phải đóng cửa” sau… Lệnh sơ tán và làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái gần đó Chủ nhật.

Trong 9 tháng qua, lực lượng Israel đã chiếm giữ ít nhất 8 bệnh viện, gây ra cái chết của nhiều bệnh nhân và nhân viên y tế cùng với sự phá hủy nghiêm trọng cơ sở vật chất và trang thiết bị. Israel tuyên bố rằng Hamas đang sử dụng các bệnh viện cho mục đích quân sự, mặc dù họ chỉ cung cấp bằng chứng hạn chế.

READ  Ukraine: Tổng thống Zaporizhia bị chiếm đóng có kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga | Ukraine

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, chỉ có 13 trong số 36 bệnh viện ở Gaza hoạt động và chỉ một phần.

Theo Bộ Y tế Dải Gaza, chiến dịch của Israel ở Gaza, bắt nguồn từ cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10, đã giết chết hoặc làm bị thương hơn 5% dân số Gaza gồm 2,3 triệu người Palestine. Hầu như tất cả cư dân đã phải di dời khỏi nhà của họ. Nhiều người trong số họ đã phải di dời nhiều lần. Hàng trăm nghìn người dân cũng phải di dời. chen chúc trong những túp lều ngột ngạt.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho biết cuộc di cư khỏi Thành phố Gaza là “hỗn loạn và nguy hiểm”, mọi người được hướng dẫn chạy trốn qua các khu vực lân cận nơi giao tranh đang diễn ra.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố: “Người ta quan sát thấy mọi người đang chạy trốn theo nhiều hướng mà không biết con đường nào có thể là an toàn nhất”. Bà nói thêm rằng tiệm bánh lớn nhất của Liên hợp quốc trong thành phố đã buộc phải đóng cửa và giao tranh đã ngăn cản các nhóm viện trợ tiếp cận các kho hàng.

Maha Mahfouz, mẹ của hai đứa trẻ, cho biết cô đã bỏ trốn hai lần trong 24 giờ qua. Lúc đầu, cô chạy từ nhà mình ở thành phố Gaza đến nhà một người họ hàng ở khu phố khác. Khi điều đó trở nên nguy hiểm, cô đã chạy trốn vào đêm thứ Hai đến bãi biển, một trại tị nạn hàng chục năm tuổi đã trở thành khu đô thị nơi Israel thường xuyên tiến hành các cuộc đột kích.

Cô mô tả sự tàn phá to lớn gây ra cho các khu vực được nhắm đến trong các cuộc đột kích gần đây: “Các tòa nhà bị phá hủy, đường sá bị phá hủy và mọi thứ biến thành đống đổ nát”.

Quân đội Israel cho biết họ đã nhận được thông tin tình báo rằng các chiến binh từ Hamas và nhóm Jihad Hồi giáo nhỏ hơn đang tập hợp lại ở trung tâm Thành phố Gaza. Israel cáo buộc Hamas và các chiến binh khác ẩn náu giữa dân thường. Tại khu Shujaiya của thành phố Gaza, nơi chứng kiến ​​nhiều tuần giao tranh, quân đội cho biết họ đã phá hủy 6km đường hầm của Hamas.

READ  Ghi chú của biên tập viên: Thông tin về Bệnh viện Gaza

Hamas cảnh báo Các cuộc đột kích gần đây vào thành phố Gaza có thể dẫn đến sự sụp đổ của các cuộc đàm phán Để đạt được lệnh ngừng bắn và thả con tin.

Có vẻ như Israel và Hamas Thu hẹp khoảng cách trong những ngày gần đâyĐược làm trung gian bởi Hoa Kỳ, Ai Cập và Qatar.

Văn phòng Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết Giám đốc CIA William Burns hôm thứ Ba đã gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tại Cairo để thảo luận về các cuộc đàm phán. Nhiều cuộc đàm phán khác dự kiến ​​diễn ra vào thứ Tư tại Qatar, nơi Hamas duy trì một văn phòng chính trị.

Nhưng những trở ngại vẫn còn, ngay cả sau khi Hamas đồng ý từ bỏ yêu cầu chính của mình rằng Israel cam kết chấm dứt chiến tranh như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào. Hamas vẫn muốn các nhà hòa giải đảm bảo rằng cuộc đàm phán kết thúc bằng lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Israel bác bỏ bất kỳ thỏa thuận nào buộc nước này phải chấm dứt chiến tranh với Hamas mà không có bất kỳ thay đổi nào. Hôm thứ Hai, Hamas cáo buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu “gây thêm trở ngại trong quá trình đàm phán”, bao gồm cả các hoạt động ở Thành phố Gaza.

Theo chính quyền Israel, một cuộc đột kích xuyên biên giới của Hamas hôm 7/10 đã giết chết 1.200 người ở miền nam Israel, hầu hết là dân thường. Các tay súng cũng bắt khoảng 250 người làm con tin. Khoảng 120 người vẫn bị giam cầm và khoảng một phần ba trong số họ được cho là đã chết.

Theo Bộ Y tế Gaza, vụ đánh bom và tấn công của Israel vào Gaza đã giết chết hơn 38.200 người và làm bị thương hơn 88.000 người, theo Bộ Y tế Gaza, cơ quan này không phân biệt giữa các chiến binh và dân thường trong số liệu thống kê của mình.

___

Magdy báo cáo với chúng tôi từ Cairo.

___

Tìm hiểu thêm về phạm vi bảo hiểm của AP tại https://apnews.com/hub/Israel-Hamas-War

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *