Chiến tranh Nga-Ukraine: Các quan chức cho biết Mỹ có kế hoạch gửi xe tăng M1 Abrams tới Ukraine

KYIV, Ukraine – Một số quan chức cấp cao của Ukraine đã bị sa thải hôm thứ Ba trong bối cảnh vụ bê bối tham nhũng đang bùng phát, trong biến động lớn nhất trong chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu 11 tháng trước.

Bộ Nội các Ukraine, nơi công bố vụ nổ súng trên ứng dụng nhắn tin xã hội Telegram, không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về nguyên nhân, nhưng họ đã theo dõi một số cáo buộc về tham nhũng của chính phủ – bao gồm các báo cáo rằng quân đội Ukraine đã đồng ý trả giá tăng cao cho thực phẩm dành cho quân đội của mình. – và hành vi xấu nói chung.

Trong số những người bị cách chức có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cũng như Thứ trưởng Bộ Tư pháp, người đã gây ra vụ bê bối khi đi nghỉ thời chiến ở Tây Ban Nha. Một quan chức cấp cao trong văn phòng của ông Zelensky đã từ chức sau khi ông này bị sa thải vì di chuyển trên chiếc SUV do General Motors tặng cho các sứ mệnh nhân đạo.

Không có dấu hiệu nào cho thấy vụ bê bối mua sắm quân đội liên quan đến việc biển thủ viện trợ quân sự của phương Tây hoặc nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng của Ukraine trong việc chống lại cuộc xâm lược của Nga. Nhưng việc sa thải các quan chức, diễn ra trong bối cảnh Ukraine cầu xin phương Tây hỗ trợ gần như hàng ngày, báo hiệu nỗ lực của ông Zelensky để dọn dẹp nhà cửa và cố gắng trấn an các đồng minh của Ukraine rằng chính phủ của ông sẽ không dung thứ cho hành vi tham nhũng.

READ  Người đứng đầu WHO cảnh báo về 'sóng thần' Omicron khi nghiên cứu ở Nam Phi cho thấy thủy triều thay đổi có thể đã đạt đến đỉnh điểm

Khi cuộc chiến đang đến gần trong một năm nữa, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại liên tục của Ukraine hơn là hàng tỷ đô la và vũ khí tiên tiến do các đồng minh phương Tây cung cấp. Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới, dự kiến ​​​​vào mùa xuân hoặc sớm hơn, và người Ukraine đang trông cậy vào điều đó Xe tăng thách thức 2 Anh hứa xe chiến đấu Bradley Được thực hiện bởi Hoa Kỳ để đối đầu với Moscow và tiến hành các cuộc tấn công của riêng mình.

Nhưng ngay cả một chút xúc phạm cũng có thể đủ để làm chậm lại những gì về cơ bản là một vòi nước mở để được giúp đỡ. Ít ai nhạy cảm với điều này hơn ông Zelensky, người gần như xuất hiện hàng ngày trong các cuộc gọi video với các nhà lãnh đạo và nhà lập pháp nước ngoài trong chiếc áo màu xanh quân đội bạc màu, luôn yêu cầu cùng một điều: nhiều vũ khí hơn.

Trong những ngày gần đây, ông Zelensky đã ám chỉ về các cuộc điều tra tham nhũng và về một cuộc cải tổ sắp tới trong chính phủ của ông. Trong bài phát biểu vào tối Chủ nhật, anh ấy nói rằng anh ấy hy vọng hình phạt sẽ được coi là “liên quan đến tất cả những người có hành động hoặc hành vi vi phạm nguyên tắc công lý” và nói thêm, “Sẽ không thể quay lại những gì đã từng là trong quá khứ của tôi. .”

READ  Nắng nóng gay gắt tấn công ba nền kinh tế lớn nhất thế giới cùng một lúc

Các cáo buộc tham nhũng cũng khiến nhiều người Ukraine lo lắng, họ coi bất kỳ gợi ý nào cho rằng các quan chức cấp cao có thể làm suy yếu cuộc đấu tranh tập thể của đất nước chống lại Nga vì lợi ích của họ là đáng lo ngại, đặc biệt nếu tham nhũng liên quan đến quân đội.

Cuối tuần qua, một tờ báo Ukraine đưa tin rằng Bộ Quốc phòng đã mua thực phẩm với giá tăng cao, bao gồm cả trứng, với giá cao gấp ba lần. Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov gọi các cáo buộc là “hoàn toàn vô nghĩa” và là sản phẩm của “thông tin bị bóp méo”.

tín dụng…Văn phòng báo chí của Bộ Quốc phòng Ukraine, thông qua The Associated Press

Nhưng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hôm thứ Ba rằng Thứ trưởng Vyacheslav Shapovalov “đã yêu cầu sa thải ông” sau các báo cáo. Trong một tuyên bố, Bộ này nói rằng mặc dù các cáo buộc là “vô căn cứ và vô căn cứ”, nhưng việc Shapovalov bị loại khỏi nhiệm vụ của mình “duy trì niềm tin” của người dân Ukraine và các đối tác quốc tế của đất nước.

Vitaly Shabunin, giám đốc điều hành tại Trung tâm chống tham nhũng, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Kyiv, cho biết việc ông Shapovalov từ chức đã đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Bộ Quốc phòng trong việc diệt trừ tham nhũng. .

READ  Psaki chất vấn Cuomo, cáo buộc quấy rối tình dục của Biden, nói rằng các cáo buộc chống lại tổng thống đã được 'khởi kiện'

Cũng trong số những người bị cách chức hôm thứ Ba có 5 thống đốc từ các vùng đã chứng kiến ​​giao tranh ác liệt ở nhiều điểm khác nhau, bao gồm Kherson và Zaporizhia. Thống đốc Kyiv cũng bị cách chức nhưng sau đó được bổ nhiệm lại vào một vị trí trong Chính quyền Tổng thống.

tín dụng…Dịch vụ Báo chí của Tổng thống Ukraine, qua EPA/Shutterstock

Phó chánh văn phòng tổng thống của ông Zelensky, Kyrylo Tymoshenko, đã từ chức trong bối cảnh bị chỉ trích vì sử dụng chiếc SUV GM được tặng. Ông Tymoshenko được cả trong nước và quốc tế biết đến, và thường được giao nhiệm vụ cung cấp thông tin cập nhật về cuộc chiến. Nhưng các nhà báo Ukraine đã đặt ra câu hỏi về lối sống xa hoa và việc sử dụng các nguồn lực của chính phủ.

Những thay đổi bắt đầu vào cuối tuần qua, khi Cục Chống Tham nhũng Quốc gia Ukraine bắt giữ một thứ trưởng cơ sở hạ tầng, người bị bắt quả tang nhận hối lộ 400.000 đô la từ một công ty đang tìm kiếm hợp đồng của chính phủ để cung cấp máy phát điện và các thiết bị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *