Chính phủ Việt Nam đang tìm giải pháp cho ô nhiễm nhựa nếu thất bại

Các bức tường của một trường dạy nghề ở tỉnh Drawin, miền Nam Việt Nam chứa 6.000 chai bao bì nhựa, ống hút, túi và bao bì thực phẩm. Ngôi trường “gạch sinh thái” đầu tiên của đất nước, mở cửa vào cuối năm ngoái, đã được thay thế bằng gạch đất sét thay thế bằng những chiếc chai đầy rác được lót bằng xi măng.

Tiêu thụ nhựa ở Việt Nam đang tăng lên hàng năm 3,8 kg Trên 41 kg / người vào năm 1990 và 2018; Phạm Mạnh Hoài, Giám đốc đối tác và chính sách nhựa của WWF Việt Nam, gọi cuộc nổi dậy này là “đáng ngạc nhiên.”

Ông nói: “Các thành phố sẽ tiếp tục trải qua quá trình đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, đồng thời sản xuất và tiêu thụ nhựa sẽ tăng lên. “Điều này gây áp lực lớn lên hệ thống quản lý chất thải địa phương và dẫn đến mức độ rò rỉ nhựa trong cả nước.”

Thiếu hệ thống quản lý chất thải phù hợp đã cho phép Việt Nam gây ô nhiễm nhựa, nơi tiêu thụ nguyên liệu đã tăng hơn 10 lần trong 30 năm (Hình: Jack Rose / China Conversation)

Việt Nam sắp xử lý 3,9 triệu tấn Hàng năm. Chỉ một phần ba trong số đó được tái chế. Phần còn lại được đốt cháy, chôn xuống đất hoặc đổ trực tiếp ra môi trường, nơi nó rò rỉ vào đường nước của quốc gia và cuối cùng là ra đại dương toàn cầu.

Mặc dù các nỗ lực cấp cơ sở và quyền xã hội đang thực hiện để chống ô nhiễm nhựa ở Việt Nam, nhưng những nỗ lực này nhằm chống lại việc thiếu một hệ thống chính thức để phân loại và tái chế các đống rác và chất thải. வெ சாய்Công nhân rác thải phi chính thức thu gom và bán một số sản phẩm nhựa tái chế trong nước: chai nhựa trong và nhựa cứng thường được sử dụng cho nhà vệ sinh như dầu gội đầu.

Nhưng kể từ tháng 1, các sửa đổi của Việt Nam Luật bảo vệ môi trường Các thành phố có trách nhiệm tái chế, điều mà khu vực phi chính thức thường làm. Hiện tại vẫn chưa rõ các quy định mới sẽ được triển khai và thực thi như thế nào, do khu vực chính thức không có đủ phương tiện để quản lý chất thải.

Những cơ hội

Jan Zellmann, đồng sáng lập ReForm Plastic, công ty chuyển đổi nhựa có giá trị thấp thành ván có thể được sử dụng trong đồ nội thất, thùng rác và các vật dụng khác ở Việt Nam và hơn thế nữa, cho biết những thay đổi trong cơ chế tái chế của Việt Nam sẽ còn chậm. Các thành phố cần phát triển các kỹ năng.

Ông nói: “Đó là về cơ sở hạ tầng, về quy trình, về kỹ năng quản lý – họ không có”. “Nó sẽ là một sự thay đổi và chuyển đổi rất dần dần.”

Bức ảnh chụp rác thải của người Việt Nam đang bốc khói nghi ngút
Theo một cách khác để xử lý rác thải của họ, người dân Đà Lạt ở Tây Nguyên đã đốt nó (Ảnh: Jack Rose / China Conversation)

READ  Việt Nam ghi nhận sự gia tăng hàng ngày lớn nhất trong các trường hợp Chính phủ là nơi mở rộng khóa

Dựa theo Tìm kiếm Phát hành năm 2020, Việt Nam đứng thứ 11 trên thế giớiThứ tự Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chất thải nhựa được quản lý không đúng cách, tức là đốt nhựa, sẽ thải ra môi trường thay vì được xử lý bằng cách chôn lấp hoặc tái chế an toàn. Năm 2016, quốc gia này tạo ra 570.000 tấn chất thải.

Một tấn rác thải nhựa đã được thu gom từ khắp Việt Nam cho dự án Eco Brick School. Dan Mifta, người sáng lập tổ chức Trung tâm Bền vững, một tổ chức toàn diện, mơ ước về một dự án tái chế ô nhiễm nhựa ở Việt Nam và nâng cao nhận thức.

MEFTA đã làm việc với Jimmy Thai của Tổ chức Trường học Xây dựng, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ đã xây dựng gần 100 trường học chủ yếu ở Việt Nam.

Hàng trăm người, bao gồm cả trẻ em đi học, đã tham gia thu gom rác thải và làm gạch. Họ thu gom các con đường mòn và rác thải sinh hoạt dọc theo Bãi biển Draw Vin, Hà Nội, Trung tâm Hội An, Kênh đào New Lok-The Nke của Thành phố Hồ Chí Minh.

Những viên gạch cuối cùng được chất vào ngăn kéo, xếp chồng lên nhau, nhồi bằng dây gà và phủ xi măng để lấp đầy khung của trường.

Sẽ được sử dụng để xây dựng trường dạy nghề này ở tỉnh Vẽ

Một tấn rác thải nhựa đã được thu gom để làm “gạch” được sử dụng để xây dựng trường dạy nghề ở tỉnh Drawin này (Ảnh: Thai E-thread)

Mother China nói với Dialog rằng một thư viện dành cho học sinh tiểu học ở Hui, cố đô của Việt Nam, hiện đang được xây bằng gạch sinh thái. Ông nói: “Chúng tôi đã thu thập được 3.000 chai.

Sáng kiến ​​gạch sinh thái thứ hai tập trung vào việc thu gom rác gần thư viện và xây gạch để giảm lượng khí thải từ việc mang gạch từ khắp đất nước. Mefta cho biết do rác thải nhựa được rải rác khắp Việt Nam nên gạch sinh thái sẽ được sử dụng rộng rãi hơn như một vật liệu xây dựng miễn phí cho tất cả các loại công trình.

Tuy nhiên, để sản xuất một viên gạch sinh thái khó hơn và mất nhiều thời gian hơn, Meftah China Dialog cho biết thêm rằng gạch thông thường rẻ hơn.

Ông nói: “Bạn có thể làm việc ngày này qua ngày khác và nhận được 20 hoặc 30 viên gạch. Khoảng 6.000 viên gạch là cần thiết cho mỗi 100 mét vuông.

Người mẹ cho biết sáng kiến ​​gạch sinh thái rất tốt trong việc xây dựng một nền giáo dục nhằm giảm thiểu ô nhiễm và rác thải nhựa, cũng như nhựa được thu gom “một giọt trong xô”.

“Bất cứ điều gì chúng tôi làm ở đây đều rất tốt cho nhận thức, nhưng tôi nghĩ việc tạo ra sự khác biệt có thể rất khó khăn,” ông nói.

READ  ExxonMobil tiếp tục chuẩn bị cho dự án khí đốt tại Việt Nam

Làm bảng

Sau khi nhận ra rằng không có cách nào để tái chế nhựa chất lượng thấp ở Việt Nam, Cassia Weina và John Zellman đã đồng sáng lập Reform Plastics.

Veena China Dialog cho biết: “Thực sự không có giải pháp nào có sẵn để đối phó với loại chất thải này. “Tốt nhất nó nên được đốt cháy hoặc vứt bỏ.”

Rác thải sau công nghiệp được thu gom từ miền Nam Việt Nam được xử lý thành các mảnh nhỏ
Rác thải sau công nghiệp được thu gom từ miền Nam Việt Nam được xử lý thành các mảnh nhỏ tại Cơ sở Xử lý Chất thải Tòng 2, Đồng Nai (Ảnh: Jack Rose / China Conversation)

Sau đó, nhựa vụn sau đó được ép thành ván dùng để làm đồ nội thất, thùng rác và các vật dụng khác.
Nhựa vụn sau đó được ép thành ván, được sử dụng để làm đồ nội thất, thùng rác và các vật dụng khác (Hình: Jack Rose / China Conversation)

Tập đoàn đã thành lập nhà máy sản xuất tấm nhựa từ rác thải đầu tiên vào năm 2020 tại Hội An, một di sản được UNESCO công nhận ở miền Trung Việt Nam. Cảnh quan của Hội An đã bị ngập trong hai hoặc ba năm, Veena nói. Nó được cắt nhỏ và chất thải được chuyển đến một địa điểm mới cách Tom Ki khoảng 47 km về phía nam.

Với văn phòng ở Donang gần đó, tổ chức cải cách hợp tác với các trường học, khách sạn, văn phòng, nhà hàng và quán bar để thu gom nhựa cấp thấp trực tiếp từ thành phố và thu gom rác thải nhựa.

Tại nhà máy Hội An, chất thải được rửa sạch, làm khô, cắt nhỏ và đóng thành ván bằng máy ép nén – một phương pháp sản xuất ban đầu được thiết kế cho gỗ hoặc các vật liệu composite khác.

Rác thải nhựa có giá trị thấp tích tụ ở Thanh Tùng 2 trước khi được chuyển thành ván bằng phương pháp tái chế nhựa cải cách (Ảnh: Jack Rose / China Dialog)
Chỉ những chất thải nhựa có giá trị thấp mới tích tụ trong Tong 2 trước khi được chuyển thành ván bằng phương pháp tái chế nhựa Reform (Hình: Jack Rose / China Conversation)

Cuối năm ngoái, ReForm đã mở rộng hoạt động của mình bằng cách kết nối với nhà máy xử lý chất thải Thanh Tùng 2 (TT2) ở tỉnh Đồng Nai, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 1 tiếng rưỡi. TT2 tiếp nhận khoảng 30 tấn rác thải sau công nghiệp nhựa mỗi ngày.

Chất thải phát sinh từ các khu công nghiệp phía Nam. Nó được tháo rời, nạp dưới áp suất nóng và làm mát dưới áp suất. Sau đó, nó đã sẵn sàng để bán với giá cạnh tranh cho sản phẩm thay thế làm từ gỗ của nó.

Trước thông tin hợp tác cải tạo, ông Huỳnh Phước Lộc, quản lý TT2 cho biết rác thải nhựa thu gom tại TT2 được đem đi đốt hoặc làm vụn rồi bán lại.

Vấn đề đô thị

Đạo luật Bảo vệ Môi trường mới, có hiệu lực vào tháng Giêng này, biến các thành phố thành những nhà quản lý chất thải chịu trách nhiệm quản lý và tái chế nó.

Một người thu gom rác thải đô thị ở TP.
Một nhân viên thu gom rác thải đô thị tại TP. Một luật mới được áp dụng vào đầu năm nay đã quy định các thành phố của Việt Nam phải chịu trách nhiệm về việc tái chế, trước đây do khu vực phi chính thức xử lý. (Hình ảnh: Jack Rose / China Conversation)

READ  Bức tường Tưởng niệm Du lịch Việt Nam đến Brownsville vào tháng 7 | Tin địa phương

Vấn đề là, không ai biết họ sẽ làm điều đó như thế nào. Thu gom rác thải đúng cách từ trước đến nay không gì khác hơn là thu gom rác từ các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh rồi mang đến bãi chôn lấp hoặc lò đốt. Thêm nữa, Way Chai, Những người từng là động lực tái chế ở Việt Nam có thể mất.

“Với luật và quy định mới, chúng tôi mong đợi một sự thay đổi đáng kể,” Zellman nói. “Nó có thể có tác động thực sự tiêu cực đến khu vực chất thải phi chính thức.”

Chai nhựa được sưu tầm bởi வெ சாய் Hiện các nhà máy xử lý rác thải ở miền Trung Việt Nam có thể bán được từ 5.000 đến 7.000 đồng Việt Nam (22 đến 31 xu Mỹ) cho mỗi kg nhựa.

Các sản phẩm nhựa được bán lại bởi những người điều hành các trung tâm này. Chúng thường được cắt nhỏ hoặc tạo thành hạt ở đó và bán cho các nhà máy ở Việt Nam và Trung Quốc, nơi chúng được sử dụng để sản xuất vải tổng hợp và các sản phẩm nhựa mới.

Không rõ bằng cách nào mà những người làm công tác xử lý chất thải phi chính thức có thể được tích hợp vào các chương trình tái chế mới. Nhưng họ đã bỏ lỡ các gói cứu trợ của chính phủ khi có dịch bệnh, và việc điều chỉnh công việc của họ sẽ mang lại cho họ những lợi ích như bảo hiểm y tế.

Một người thu gom rác phi chính thức mang vật liệu có thể tái chế đến trung tâm xử lý ở Thành phố Hồ Chí Minh
Một người thu gom rác phi chính thức đưa rác tái chế đến một trung tâm xử lý ở Thành phố Hồ Chí Minh, nơi họ bán chúng với giá 5.000 đến 7.000 đồng Việt Nam (0,22–0,31 đô la Mỹ) mỗi kg (Hình: Jack Rose / China Conversation)

Những thay đổi trong ngành công nghiệp tái chế của Việt Nam sẽ từ từ xuất hiện khi cần có quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng và thực hiện.

Gelman nói: “Phải mất nhiều năm để các nhà khai thác rác thải đô thị thực sự thu gom rác thải theo một cách riêng biệt thông qua cơ sở hạ tầng hoặc phương tiện giao thông.

“Rất nhiều thành phố xem xét ai là động lực đầu tiên, ai đang làm điều gì đó, bởi vì tất cả họ đều không muốn làm bất cứ điều gì … Nó bắt đầu từ từ, nhưng đó là những ngày đầu.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *