Chính sách Hoa Kỳ-Trung Quốc: Biden Thu hút Nhật Bản, Úc và Ấn Độ nhìn chằm chằm vào Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tổ chức cuộc họp trực tiếp đầu tiên của Đối thoại An ninh Bộ tứ, tốt hơn Được gọi là “Bộ tứ”, Một diễn đàn chiến lược không chính thức dành cho Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ – tất cả các nền dân chủ có lợi ích đặc biệt trong việc chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc ở châu Á.
Theo Guardian, Biden sẽ có sự tham gia của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, nhà lãnh đạo Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia Scott Morrison để thảo luận về “thúc đẩy tự do và cởi mở ở Ấn Độ – Thái Bình Dương”. Nhà Trắng.
Cuộc gặp diễn ra vào thời điểm có nhiều thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ ở châu Á. Khi chính quyền Biden tăng cường quan hệ đối tác ngoại giao trong khu vực, Nhật Bản đang đưa ra quyết định Ngày càng trông cứng rắn Sự xây dựng quân đội của Trung Quốc. Đồng thời, thỏa thuận quốc phòng AUKUS của Australia với Mỹ và Anh đã củng cố cam kết của Washington đối với châu Á trong khi khiến một số đối tác quan trọng ở Đông Nam Á khó chịu.

Tại thời điểm quan trọng này, những gì quad chọn làm tiếp theo là quan trọng hơn bao giờ hết. So với nguồn gốc ban đầu của nó dưới thời chính quyền George W. Bush, Bộ tứ đã phát triển từ một “đối thoại chính trị và kinh tế cấp thấp” thành một vai trò rất quan trọng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Malcolm Davis, một nhà phân tích cấp cao của Australia, cho biết. Viện Chính sách Chiến lược.

Davis nói: “Bộ Tứ không phải là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ở châu Á… nhưng đồng thời rõ ràng là đang đi theo hướng tiếp cận hợp tác về an ninh”.

đối mặt với trung quốc

Bộ tứ ban đầu được đề xuất vào năm 2007, nhưng đã được duy trì trong mười năm cho đến khi nó được hồi sinh dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy như một siêu cường kinh tế và quân sự.

Môi trường ngoại giao ở châu Á đã thay đổi rõ rệt kể từ cuộc hồi sinh năm 2017 – và Bộ tứ ngày càng có tầm quan trọng lớn hơn.

Vào tháng 4 năm 2020, quan hệ giữa Úc và Trung Quốc trải qua một đợt suy thoái lớn sau khi Morrison của Úc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về tài sản của COVID-19. Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp đặt các hạn chế trừng phạt đối với hàng hóa của Úc và mối quan hệ vẫn duy trì để phục hồi.

Trong khi đó, quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh dưới thời Trump ngày càng xấu đi dưới thời Biden khi Hoa Kỳ tăng cường quan hệ đối tác ngoại giao ở châu Á với mục đích kiềm chế Trung Quốc.

Sự tiếp cận mới của Hoa Kỳ đã được chào đón nhiệt tình ở Úc và đầu tháng này, hai chính phủ đã hợp tác với Vương quốc Anh để công bố AUKUSĐó là một thỏa thuận mà ba quốc gia trao đổi thông tin quân sự và công nghệ để hình thành quan hệ đối tác quốc phòng chặt chẽ hơn ở châu Á.

Nhật Bản cũng hoan nghênh sự tham gia nhiều hơn của Hoa Kỳ vào khu vực. Sau khi cố gắng theo đuổi chính sách nồng ấm hơn đối với Trung Quốc trong những năm đầu của nhiệm kỳ lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Nhật Bản ngày càng trở nên cảnh giác với Bắc Kinh trong năm qua.

Trong một cuộc phỏng vấn thẳng thắn bất thường với CNN vào tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết Nhật Bản sẽ làm điều đó. “phòng thủ vững chắc” Lãnh thổ của nó ở Biển Hoa Đông là “chống lại các hành động của Trung Quốc”.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kiichi trong cuộc phỏng vấn với CNN hồi tháng 9.

Bà Bonnie Glaser, giám đốc chương trình châu Á tại Quỹ Marshall của Mỹ, cho biết Ấn Độ hiện là thành viên thận trọng nhất và mức độ sẵn sàng của nhóm này để gây áp lực lên hợp tác quốc phòng và chống lại Trung Quốc có thể phụ thuộc vào Delhi, Bonnie Glaser, giám đốc chương trình châu Á tại Quỹ Marshall của Mỹ, cho biết.

Sau cuộc đụng độ biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc vào giữa năm 2020, dẫn đến tử vong Không dưới 20 lính Ấn Độ, Các chuyên gia cho rằng Delhi không muốn chống lại Bắc Kinh.

Nhưng viết trên Tạp chí Các vấn đề Ấn Độ – Thái Bình Dương vào đầu năm 2021, Amrita Gash, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến tranh trên bộ ở New Delhi, cho biết Ấn Độ vẫn đang tiến gần hơn với Hoa Kỳ về mặt quân sự, bao gồm cả quân đội mới và tăng cường. các bài tập và vũ khí. Mua sắm và chuyển giao công nghệ.

Một đoàn xe của Quân đội Ấn Độ, mang theo quân tiếp viện và tiếp liệu, tiến về phía Leh qua Zuji La, một con đèo cao giáp với Trung Quốc vào ngày 13 tháng 6 ở Ladakh, Ấn Độ.

Gash cho biết một phần của sự hợp tác bao gồm công nghệ theo dõi và nhắm mục tiêu được cải thiện. Bà nói thêm: “(Có) nhu cầu cấp thiết đối với Ấn Độ là phải theo dõi chặt chẽ các hoạt động quân sự (quân sự) của Trung Quốc dọc theo biên giới Himalaya và lập bản đồ về sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

READ  Bồ Đào Nha phụ thuộc vào du lịch để đá những người Anh chưa được tiêm chủng

Một yếu tố hạn chế khác, Glaser nói, là Bộ tứ sẽ sẵn sàng chống lại Bắc Kinh bao xa.

Bà nói: “Một yếu tố khác là hành vi của Trung Quốc. Trung Quốc càng sẵn sàng đe dọa lợi ích của các nước khác, cưỡng ép kinh tế … thì càng có nhiều quốc gia sẵn sàng đáp trả”.

United ở Đài Loan

Đài Loan có thể sẽ là một trong những điểm chính để thảo luận tại Washington vào thứ Sáu.

Trong năm qua, Bắc Kinh đã tăng cường Hoạt động quân sự quanh đảo, đã cai trị tách biệt khỏi Trung Quốc đại lục kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến hơn bảy thập kỷ trước.
Đảng Cộng sản Trung Quốc coi Đài Loan – nơi sinh sống của khoảng 24 triệu dân – là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình, mặc dù họ không bao giờ kiểm soát nó. Chủ tịch Tập trước đó cũng cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ không loại trừ việc sử dụng vũ lực Đài Loan “đoàn tụ” với Trung Quốc đại lục.
Dưới thời Trump và bây giờ là Biden, Hoa Kỳ đã tăng cường quan hệ với Đài Loan trong những năm gần đây, thông qua việc mua bán vũ khí lớn và cử các nhà ngoại giao nổi tiếng đến Đài Loan. Các chuyến thăm đảo.
Úc có Thường xuyên tham gia Hoa Kỳ Trong một bài phát biểu vào tháng 7, Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso cho biết bày tỏ sự ủng hộ đối với Đài Loan và vào tháng 7 Được báo chí địa phương đưa tin Tokyo tham gia lực lượng với Washington để bảo vệ hòn đảo khỏi bất kỳ cuộc xâm lược nào.
Sau đó vào tháng 8, lần đầu tiên, Một cuộc họp của các quan chức cấp cao của Bộ tứ đã đưa ra một tuyên bố nhấn mạnh “tầm quan trọng của hòa bình và an ninh ở eo biển Đài Loan.”

Glaser cho biết bà tin rằng tuyên bố tháng 8 có thể ám chỉ đến Đài Loan tại cuộc họp tuần này của các nhà lãnh đạo Bộ tứ, đây sẽ là một động thái mạnh mẽ bất thường của chính phủ Ấn Độ.

READ  Blinken gọi việc huy động tại tòa án là "phản dân chủ", một số đảng viên Dân chủ thúc đẩy điều đó

“Tôi nghĩ đó sẽ là một lời cảnh tỉnh (đối với Bắc Kinh). Họ đã nghe thấy điều đó từ Australia và Nhật Bản nhưng họ chưa bao giờ nghe thấy điều đó từ Ấn Độ”, cô nói.

Theo Ben Scott, giám đốc an ninh Australia và dự án trật tự dựa trên quy tắc tại Viện Lowy ở Sydney, Bộ tứ thống nhất có thể giúp ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào nữa của chính phủ Trung Quốc đối với Đài Loan.

Tuy nhiên, ông cho biết sắc thái sẽ rất quan trọng trong bất kỳ thông điệp nào để tránh rơi vào vòng xoáy đi xuống của cuộc đối đầu tiềm tàng. Ông nói: “Luôn có nguy cơ đi quá xa và rơi vào tình trạng khiêu khích.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện về an ninh quốc gia với Thủ tướng Anh Boris Johnson, bên phải và Thủ tướng Australia Scott Morrison, bên trái, tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng ở Washington, D.C., vào ngày 15 tháng 9.

AUKUS phân nhánh

Scott cho biết cuộc họp của Bộ tứ có thể đến vào thời điểm có lợi cho Hoa Kỳ – chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn Washington để chứng tỏ rằng họ là một phần của một cộng đồng rộng lớn và gắn kết ở châu Á.

Ông Scott nói rằng trong khi ông tin rằng hiệp định AUC là một bước đi tích cực cho chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ ở châu Á, nó cũng cung cấp một bộ mặt “Angloosphere” cho khu vực.

Scott nói: “Nó tự mô tả mình như một câu lạc bộ các nền dân chủ hàng hải tự động loại trừ phần lớn Đông Nam Á. (f) Trọng tâm cạnh tranh (Hoa Kỳ và Trung Quốc) ở Đông Nam Á. “

Phân tích: Hành động cân bằng hàng thập kỷ của Úc giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã kết thúc.  Washington đã chọn
Indonesia cho biết trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 17 tháng 9 rằng họ đã ‘Quan ngại sâu sắc’ Trong cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Australia kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế và cam kết vì hòa bình và ổn định. Một ngày sau, Malaysia cho biết thỏa thuận AUKUS có thể làm được điều đó Khiêu khích các lực lượng khác Để “hoạt động tích cực hơn trong khu vực, đặc biệt là Biển Đông.”

Với việc trở thành một phần của thỏa thuận hợp tác lớn hơn với Nhật Bản và Ấn Độ, Scott cho biết Hoa Kỳ có thể thể hiện một bộ mặt đa dạng hơn cho Đông Nam Á, trong số các khu vực khác của lục địa – không chỉ tập trung vào sức mạnh quân sự mà còn về kinh tế và chính trị. sự hợp tác.

Ông Scott cho biết Bắc Kinh đã trích dẫn thỏa thuận của Đại học Kosovo của Mỹ như một ví dụ về cách Washington có thể chỉ tập trung vào sức mạnh quân sự ở châu Á. Đổi lại, trong tuần này Trung Quốc chính thức yêu cầu tham gia hiệp định toàn diện tiến bộ cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)Hiệp định thương mại tự do gồm 11 quốc gia mà Hoa Kỳ đã rút khỏi dưới thời Trump.

Ông Scott cho rằng điều quan trọng đối với Hoa Kỳ là sử dụng Bộ tứ hiện nay để tập trung vào các thỏa thuận “tích cực và toàn diện” ở châu Á – Thái Bình Dương, nếu điều đó nhằm chống lại Bắc Kinh một cách hiệu quả.

READ  Ouch: Chuyến bay dài thêm của British Airways đến Hồng Kông

Ông nói: “Nếu bạn muốn giành được trái tim và khối óc trong khu vực (Châu Á Thái Bình Dương), ưu tiên đầu tiên là Covid và thứ hai là ổn định kinh tế và an ninh hơn,” ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *