Chống Việt Nam Gia hạn lệnh cấm đánh bắt cá trong vùng biển của Trung Quốc – Đài Á Châu Tự Do

Chính phủ Việt Nam hôm thứ Năm lên án lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương hàng năm của Trung Quốc ở Biển Đông, bắt đầu từ ngày 1 tháng Năm.

“Việt Nam phản đối và nhất trí bác bỏ quyết định đơn phương của Trung Quốc”, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Don Gog Viet phát biểu trong cuộc họp báo tại Hà Nội.

Đây là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, và luật biển của Liên hợp quốc. Hội nghị và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông đã được Trại Đông Nam Á nhất trí vào năm 2003. Việt Nam nói thêm rằng “Việt-Trung vi phạm Hướng dẫn Nguyên tắc Cơ bản để Giải quyết các vấn đề Hàng hải. ”

Bình luận được đưa ra bất chấp việc Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thăm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng vào hôm thứ Hai để “không cho phép các thế lực thù địch phá hoại quan hệ Trung-Việt.” Ông nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác chính trị và quân sự.

Lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài đến ngày 16/9 thường bị các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam và Philippines phản đối, những nước bác bỏ sự khăng khăng của Trung Quốc về các vùng biển cạnh tranh.

Trung Quốc nói rằng lệnh cấm là nhằm bảo vệ môi trường. Trung Quốc đã đơn phương thực hiện nó từ năm 1995, chủ yếu nhắm vào các tàu Trung Quốc, nhưng các tài liệu của chính phủ Trung Quốc cho thấy các tàu đánh cá nước ngoài đã ra khơi từ năm 2002 sau khi vi phạm lệnh cấm.

READ  Aurora IP giúp ngành dệt may Việt Nam tốt hơn

Một năm 2017 Học Washington DC. Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á, một dự án của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, xác nhận rằng các tàu đánh cá nước ngoài đã nhiều lần bị nhắm mục tiêu trong các lệnh cấm vận của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Anh ấy nói rằng, Năm ngoái Lệnh cấm kéo dài 3 tháng rưỡi đã được thông qua với một số vụ việc được ghi nhận liên quan đến tàu thuyền và ngư dân không phải của Trung Quốc.

Một bước Báo cáo Lệnh cấm bao gồm “các vùng biển ngoài khơi biển Bột Hải, biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông và vĩ độ 12 độ vĩ bắc của Biển Đông”, theo tờ Tân Hoa xã của nhà nước Trung Quốc hôm thứ Ba.

Tân Hoa xã mô tả lệnh cấm đơn phương là “một phần trong nỗ lực bảo vệ nguồn lợi thủy sản biển của Trung Quốc.”

Bản đồ thể hiện vĩ tuyến 12 phía bắc trên Biển Đông. Hình ảnh: Google Earth; Phân tích: RFA

Các tuyên bố chủ quyền toàn diện về hàng hải và khu vực của Trung Quốc ở Biển Đông thường xung đột với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan, tất cả đều duy trì các tuyên bố chủ quyền cạnh tranh. Trung Quốc được nhiều người coi là nguồn chính của hoạt động đánh bắt bất hợp pháp và không được kiểm soát, trong khi các tàu từ nhiều quốc gia đánh bắt quá mức trong vùng biển này.

Lệnh cấm đã được thông qua vào năm ngoái Các cuộc biểu tình của hiệp hội đánh cá Ở cả Việt Nam và Philippines.

READ  Thụy Điển "chống Việt Nam" đầu tiên chết ở tuổi 83

Tân Hoa Xã Công bố Ông lưu ý rằng CCG sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan khác để tăng cường hoạt động chung, thông tin liên lạc và chia sẻ thông tin tình báo, vốn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi lệnh cấm của Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) trong năm nay.

Tân Hoa Xã cho biết nhà chức trách sẽ thực thi lệnh cấm sử dụng các phương tiện tuần tra, giám sát và các phương tiện khác.

Đây là lệnh cấm đánh bắt cá đầu tiên của Trung Quốc kể từ khi nó được thông qua Đạo luật Cảnh sát biển mớiĐiều này giúp CCG độc lập hơn trong việc bảo vệ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc và thu hút sự chỉ trích từ các chính phủ khu vực khác.

Trong lời khai bằng văn bản Đã đệ trình Bonnie Glaser, giám đốc dự án của quỹ võ trang châu Á của Đức, giải thích với phái đoàn Hoa Kỳ về vấn đề đối ngoại hôm thứ Năm rằng “Trung Quốc đã đưa ra các yêu sách khu vực rộng lớn của mình thông qua nhiều chiến thuật vùng xám trong các vùng biển cạnh tranh, bao gồm cả” các tàu không thuộc Lực lượng Tuần duyên và các tài sản hải quân như cướp biển. ”

Glaser cho biết: “Các tàu đánh cá và tuần duyên của Trung Quốc đang hoạt động mà không được phép trong các đặc khu kinh tế của Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Indonesia.

READ  Australia hoàn thành giao 7,8 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển Hội nghị xác định đặc khu kinh tế hay vùng đặc quyền kinh tế, thường kéo dài 200 hải lý tính từ bờ biển, trong đó các quốc gia ven biển có độc quyền thăm dò và sử dụng tài nguyên biển, ngay cả khi đó là lãnh thổ quốc tế.

Đến năm 2020, CCG “không chỉ duy trì tính nhất quán ở Bãi cạn Thomas Thứ hai, Bãi cạn Lugonia và Bãi cạn Scarborough, mà còn tăng tần suất tuần tra khi có dịch bệnh”, Glasser nói. Ông chỉ ra các khía cạnh gây tranh cãi của Biển Đông, nơi Trung Quốc từng dính líu đến các cuộc xung đột trong quá khứ với Philippines và Malaysia.

Anna Wu từ RFA Việt Nam đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *