Chủ sở hữu Tesla ở Trung Quốc phản đối việc giảm giá đột ngột mà họ đã bỏ lỡ

THƯỢNG HẢI, ngày 7 tháng 1 (Reuters) – Hàng trăm chiếc xe Tesla (TSLA.O) Các chủ sở hữu đã tập trung tại các phòng trưng bày và trung tâm phân phối của công ty ở Trung Quốc vào cuối tuần qua, yêu cầu giảm giá và tín dụng sau khi giảm giá đột ngột mà họ nói có nghĩa là họ đã trả quá cao cho những chiếc ô tô điện mà họ đã mua trước đó.

Vào thứ Bảy, khoảng 200 người mua Tesla Model Y và Model 3 gần đây đã tập trung tại Trung tâm Giao hàng Tesla ở Thượng Hải để phản đối quyết định giảm giá lần thứ hai trong ba tháng của nhà sản xuất ô tô Mỹ vào thứ Sáu.

Nhiều người cho biết họ tin rằng giá mà Tesla tính cho những chiếc xe của họ vào cuối năm ngoái sẽ không bị cắt giảm đột ngột hoặc sâu như nhà sản xuất ô tô vừa công bố trong một động thái nhằm kích thích doanh số bán hàng và thúc đẩy sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải. Việc các khoản trợ cấp của chính phủ hết hạn theo lịch trình vào cuối năm 2022 cũng đã khiến nhiều người chấm dứt việc mua hàng của họ.

Các video được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy đám đông tại các cửa hàng Tesla và trung tâm giao hàng ở các thành phố khác của Trung Quốc từ Thành Đô đến Thâm Quyến, cho thấy phản ứng dữ dội của người tiêu dùng rộng lớn hơn.

Sau đợt cắt giảm bất ngờ hôm thứ Sáu, giá ô tô điện của Tesla tại Trung Quốc đã giảm từ 13% đến 24% so với mức của tháng Chín.

READ  Công nhân Apple tại Maryland Store bỏ phiếu để thống nhất các công đoàn, công đoàn đầu tiên thuộc loại hình này ở Mỹ

Các nhà phân tích cho biết động thái của Tesla có thể sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng của hãng, vốn đã sụt giảm vào tháng 12, và buộc các nhà sản xuất ô tô điện khác phải giảm giá cũng như vào thời điểm nhu cầu tại thị trường ô tô chạy bằng pin lớn nhất thế giới đang chững lại.

Trong khi các nhà sản xuất ô tô lâu đời thường giảm giá để quản lý hàng tồn kho và duy trì hoạt động của các nhà máy khi nhu cầu suy yếu, Tesla hoạt động mà không có đại lý và giá cả minh bạch là một phần trong hình ảnh thương hiệu của hãng.

“Đó có thể là thông lệ kinh doanh bình thường, nhưng đây không phải là cách mà một doanh nghiệp có trách nhiệm nên hành động”, một chủ sở hữu Tesla phản đối tại trung tâm giao hàng của công ty ở Minhang, ngoại ô Thượng Hải hôm thứ Bảy, người cho biết họ là Zhang.

Anh ấy và các chủ sở hữu Tesla khác, những người cho biết họ đã nhận hàng vào những tháng cuối cùng của năm 2022, cho biết họ rất thất vọng trước việc giảm giá đột ngột vào thứ Sáu và việc Tesla không đưa ra lời giải thích cho những người mua mới.

Zhang cho biết, cảnh sát đã tạo điều kiện cho một cuộc gặp giữa nhân viên Tesla và các chủ sở hữu lắp ráp, trong đó các chủ sở hữu đã đưa ra một danh sách các yêu cầu, bao gồm một lời xin lỗi và bồi thường hoặc các khoản tín dụng khác. Ông nói thêm rằng các nhân viên của Tesla đã đồng ý trả lời vào thứ Ba.

READ  Khoản đầu tư 7 tỷ USD của GM tăng cường cuộc chiến xe điện với Ford và Tesla

Khoảng một chục sĩ quan cảnh sát đã được nhìn thấy tại cuộc biểu tình ở Thượng Hải và hầu hết các video về các cuộc biểu tình khác cho thấy sự hiện diện đông đảo của cảnh sát tại các địa điểm của Tesla.

Các cuộc biểu tình không phải là chuyện hiếm xảy ra ở Trung Quốc, nơi mà trong những năm qua, người dân đã đổ xô về các vấn đề như gian lận tài chính hoặc tài sản, nhưng chính quyền đã cảnh giác cao độ sau các cuộc biểu tình quy mô lớn ở các thành phố và trường đại học lớn của Trung Quốc vào cuối năm. năm. Tháng 11 chống lại các hạn chế COVID-19.

‘trả lại tiền’

Các video khác có vẻ là của chủ sở hữu Tesla phản đối cũng đã được đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc vào thứ Bảy.

Một trong những đoạn video, được Reuters xác nhận là được quay tại một cửa hàng Tesla ở thành phố Thành Đô phía tây nam, cho thấy một đám đông đang hô vang “Hãy trả lại tiền, trả lại ô tô cho chúng tôi”.

Một hình ảnh khác, dường như được quay ở Bắc Kinh, cho thấy xe cảnh sát đến để giải tán đám đông bên ngoài một cửa hàng Tesla.

Reuters không thể xác minh nội dung của bất kỳ video nào.

Người phát ngôn của Tesla Trung Quốc nói với Reuters hôm thứ Bảy rằng Tesla không có kế hoạch bồi thường cho những người mua đã nhận hàng trước đợt giảm giá mới nhất.

Ông không trả lời khi được yêu cầu bình luận về các cuộc biểu tình.

READ  Lợi nhuận của Apple tăng vọt khi kinh tế ảm đạm ảnh hưởng đến công nghệ

Trung Quốc chiếm khoảng một phần ba doanh số bán hàng toàn cầu của Tesla vào năm 2021 và nhà máy ở Thượng Hải, nơi sử dụng khoảng 20.000 công nhân, là nhà máy duy nhất có năng suất và lợi nhuận cao nhất.

Các nhà phân tích đã tích cực về khả năng giảm giá của Tesla để thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng vì đã một năm kể từ khi công bố phương tiện mới tiếp theo của hãng, Cybertruck.

“Không nơi nào khác trên thế giới Tesla phải đối mặt với loại đối thủ cạnh tranh mà họ có ở đây [in China]Bill Russo, chủ tịch công ty tư vấn Automobility Ltd có trụ sở tại Thượng Hải cho biết.

“Họ đang ở trong một thị trường lớn hơn nhiều cho xe điện với các công ty có thể định giá mạnh hơn mức họ có thể.”

Vào năm 2021, Tesla phải đối mặt với một cơn bão quan hệ công chúng sau khi một khách hàng không hài lòng nhảy lên một chiếc ô tô tại Triển lãm ô tô Thượng Hải để phản đối việc công ty xử lý khiếu nại về phanh ô tô của họ.

Tesla đã phản hồi bằng cách xin lỗi người tiêu dùng Trung Quốc vì đã không giải quyết các khiếu nại kịp thời.

(Bìa) Bởi Brenda Goh, Zhang Yan và Casey Hall Biên tập bởi Kevin Krolicki và Thomas Janowski

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *