Chứng khoán tăng và đồng yên tăng khi Ngân hàng Nhật Bản vật lộn với giá trái phiếu giảm

  • Ngân hàng Nhật Bản chịu áp lực nặng nề khi bảo vệ chính sách lợi suất
  • Đồng yên tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng và đồng nhân dân tệ tăng khi đồng đô la suy yếu
  • Nhiều lợi nhuận sẽ đến, nhiều diễn giả ngân hàng trung ương
  • Chỉ số FTSE của Anh lập kỷ lục

SYDNEY/LONDON (Reuters) – Các cổ phiếu đã tăng giá vào thứ Hai khi sự lạc quan về thu nhập của công ty và việc Trung Quốc mở cửa trở lại làm dấy lên lo ngại rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể nới lỏng chính sách kích thích quá mức của mình tại một cuộc họp quan trọng trong tuần này, trong khi Trung Quốc đang đi nghỉ. Thị trường Mỹ được tạo ra để giao dịch yếu.

Đồng yên tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 sau khi có tin đồn rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Hai khi họ đấu tranh để bảo vệ mức lãi suất trần mới trước tình trạng bán tháo mạnh. Đọc thêm

Đây là thị trường trong nước trong tâm trạng lo lắng, chỉ số Nikkei của Nhật Bản (.N225) Nó đã giảm 1,3% xuống mức thấp nhất trong hai tuần.

Tuy nhiên, chỉ số chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) Nó đã tăng 0,27%, với hy vọng Trung Quốc nhanh chóng mở cửa trở lại, mang lại cho nó mức tăng 4,2% vào tuần trước.

Chứng khoán châu Âu mở cửa tích cực với STOXX 600 (.STOXX) Nó đã tăng 0,1% vào lúc 08:50 GMT, được thúc đẩy bởi các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe (.SXDP) tăng 0,6%.

Chỉ số FTSE chuẩn của Anh (.FTSE) Gần đạt mức cao kỷ lục 7.903,50 được thiết lập vào năm 2018, các ngân hàng và công ty bảo hiểm nhân thọ là một trong những nhóm tăng điểm mạnh nhất.

READ  Hợp đồng tương lai Dow Jones: Đợt phục hồi của thị trường vẫn chưa kết thúc; Tesla Thượng Hải ngừng sản xuất

Mùa thu nhập tăng mạnh trong tuần này với Goldman Sachs (GS.N)Morgan Stanley (ThS.N) và Netflix (NFLX.O) Trong số các báo cáo này.

Các nhà lãnh đạo thế giới, các nhà hoạch định chính sách và CEO sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, và có một nhóm các quan chức ngân hàng trung ương phát biểu, bao gồm ít nhất chín thành viên của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Cuộc họp chính thức kéo dài hai ngày của Ngân hàng Nhật Bản kết thúc vào thứ Tư và có nhiều đồn đoán rằng họ sẽ thay đổi chính sách Kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) do thị trường đã đẩy lợi suất 10 năm lên trên mức trần 0,5% mới. Đọc thêm

Ngân hàng Nhật Bản đã mua gần 5 nghìn tỷ yên (39,12 tỷ đô la) trái phiếu vào thứ Sáu trong hoạt động hàng ngày lớn nhất từ ​​​​trước đến nay, nhưng lợi suất 10 năm vẫn kết thúc phiên cao hơn 0,51%.

Đầu ngày thứ Hai, ngân hàng đề nghị mua thêm 1,3 nghìn tỷ yên trái phiếu chính phủ Nhật Bản, nhưng lợi suất vẫn ở mức 0,51%.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết: “Vẫn có khả năng áp lực thị trường sẽ buộc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục điều chỉnh hoặc rút khỏi YCC”. Chúng tôi không thể bỏ qua khả năng này, nhưng ở giai đoạn này, chúng tôi không coi đó là một kịch bản lớn”.

Họ nói thêm rằng “mặc dù nhu cầu trong nước đã bắt đầu phục hồi và lạm phát tiếp tục tăng, nhưng nền kinh tế không ấm lên đến mức có thể chấp nhận được việc lãi suất tăng mạnh và rủi ro tiềm ẩn của việc đồng yên tăng giá đáng kể.”

READ  Các nguồn tin cho biết Ford đang bán tám triệu cổ phiếu ở Rivian

Yên chưa cài

Chính sách nới lỏng Uber của Ngân hàng Nhật Bản đóng vai trò như một loại mỏ neo đối với lợi suất trên toàn cầu, đồng thời kéo đồng yên xuống thấp hơn. Nếu chính sách này bị bãi bỏ, điều này sẽ gây áp lực lên lợi suất trên các thị trường phát triển và rất có thể sẽ khiến đồng yên mạnh lên.

Đồng đô la đã bị suy yếu bởi lợi suất trái phiếu Mỹ thấp hơn khi các nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể ít tích cực hơn trong việc tăng lãi suất do lạm phát rõ ràng đang ở phía sau.

Đồng yên Nhật đã tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng so với đồng đô la vào thứ Hai, do tâm lý thị trường bị chi phối bởi kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ điều chỉnh thêm đối với chính sách kiểm soát lợi suất hoặc từ bỏ nó hoàn toàn.

Đồng yên tăng khoảng 0,5% lên 127,215 đổi một đô la, trước khi giảm xuống 128,6 lúc 09:15 GMT.

Chỉ số đô la, đo lường sự thống nhất của Hoa Kỳ so với rổ các loại tiền tệ chính, đã phục hồi từ mức thấp nhất trong 7 tháng chạm vào trước đó trong phiên ở mức 102,6.

Hiện tại, các hợp đồng tương lai gần như không có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm vào tháng Hai và việc di chuyển một phần tư điểm được coi là xác suất 94%.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm giảm ở mức 3,498%, sau khi giảm 6 điểm cơ bản vào tuần trước, gần mức thấp nhất trong tháng 12 và mục tiêu biểu đồ chính là 3,402%.

Alan Ruskin, người đứng đầu toàn cầu về chiến lược ngoại hối G10 tại Deutsche Securities, cho biết việc giảm bớt tình trạng tắc nghẽn nguồn cung toàn cầu trong những tháng gần đây là một cú sốc đối với lạm phát, làm tăng cơ hội hạ cánh mềm cho nền kinh tế Mỹ.

READ  Người tiêu dùng Mỹ đối phó với việc tăng giá hai con số tại cửa hàng tạp hóa

Ruskin cho biết: “Bản thân tỷ lệ lạm phát thấp khuyến khích hạ cánh nhẹ thông qua tăng lương thực tế, bằng cách cho phép Fed đình trệ dễ dàng hơn và bằng cách khuyến khích thị trường trái phiếu hoạt động tốt hơn, với tác động lan tỏa đến các điều kiện tài chính”.

Ruskin nói thêm: “Việc hạ cánh mềm cũng làm giảm rủi ro từ lãi suất cao hơn của Hoa Kỳ và phí bảo hiểm rủi ro thấp hơn giúp khẩu vị rủi ro toàn cầu”.

Giá hàng hóa, đã tăng vào tuần trước, đã giảm vào thứ Hai.

Doanh thu sụt giảm và đồng đô la được hưởng lợi từ giá vàng tăng 2,9% trong tuần trước, nhưng kim loại quý này đã giảm 0,4% xuống 1911 đô la một ounce vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Giá dầu giảm do số ca nhiễm COVID gia tăng đã che mờ triển vọng tăng nhu cầu khi Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Dầu thô Brent giảm 73 cent, tương đương 0,83%, xuống 84,57 USD/thùng vào lúc 08:57 GMT, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas của Mỹ giảm 61 cent, tương đương 0,6%, xuống 79,24 USD/thùng.

($1 = 127,8000 yên)

(Báo cáo của Wayne Cole và Lawrence White) Chỉnh sửa bởi Shri Navaratnam và Emilia Sithole Mataris

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *