Chuyến đi của Kawana Harris đến Việt Nam bị trì hoãn sau khi hai quan chức Mỹ thông báo về hội chứng Havana Kamala Harris

Các quan chức cho biết chuyến đi của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris từ Singapore đến Việt Nam đã bị hoãn vài giờ vào thứ Ba do cuộc điều tra về hai trường hợp được gọi là Hội chứng Havana ở Hà Nội.

Cuộc điều tra đang ở giai đoạn sơ khai và các nhà chức trách cảm thấy có thể an toàn để ngăn chặn Harris như cô đã lên kế hoạch Việt NamĐó là một phần trong chuyến hành trình xuyên châu Á của ông nhằm trấn an các đồng minh về chính sách đối ngoại của Mỹ trong bối cảnh việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan đầy sóng gió.

Hội chứng Havana là tên của sự cố sức khỏe bí ẩn đầu tiên được báo cáo bởi các nhà ngoại giao Mỹ và các quan chức chính phủ khác ở thủ đô Cuba kể từ năm 2016.

Thư ký Báo chí Jen Zhaki sau đó đã nói trong một cuộc họp báo của Nhà Trắng rằng các quan chức Mỹ đang “xem xét bất kỳ báo cáo nào về Hội chứng Havana một cách nghiêm túc.”

Các quan chức Mỹ vẫn chưa xác nhận trường hợp được báo cáo mới nhất có liên quan đến bất kỳ ai đi cùng Harris, Zaki nói. Ông nói: “An ninh của Phó Tổng thống đã được đánh giá và đưa ra quyết định rằng ông ấy có thể tiếp tục đi du lịch cùng các nhân viên của mình hay không.”

Các nhà chức trách cho biết hai sự cố sức khỏe không rõ nguyên nhân đã được báo cáo tại Việt Nam trong tuần qua. Hiện chưa rõ ai bị ảnh hưởng bởi hội chứng này, mặc dù các quan chức cho biết đó không phải là Phó Tổng thống hay bất kỳ ai làm việc cho Nhà Trắng.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội ra thông cáo cho biết sự chậm trễ này là do văn phòng của Harris biết được báo cáo về một “sự cố sức khỏe có thể gây rối loạn gần đây” ở thủ đô Việt Nam. Đại sứ quán không cung cấp bất kỳ chi tiết nào nhưng cho biết văn phòng của Harris đã quyết định chuyển đến Hà Nội “sau khi đánh giá cẩn thận”.

Chính phủ Hoa Kỳ sử dụng “sự cố sức khỏe bất thường” để mô tả hội chứng. Một số nạn nhân cảm thấy áp lực dữ dội trên khuôn mặt khi họ nghe thấy âm thanh xuyên thủng lớn. Đôi khi xảy ra đau, buồn nôn và chóng mặt.

Những người Mỹ làm việc ở các quốc gia khác, bao gồm Đức, Áo, Nga và Trung Quốc, cũng có những vấn đề sức khỏe không giải thích được tương tự. Nhiều giả thuyết khác nhau đã được đưa ra để giải thích những sự kiện này. Bao gồm mục tiêu vi sóng hoặc tấn công âm thanh, Có thể là một phần của âm mưu gián điệp hoặc hack.

Những tiết lộ về ít nhất hai sự cố có thể xảy ra, bao gồm một trường hợp gần Nhà Trắng vào tháng 11 ở khu vực Washington, đặc biệt đáng báo động. Các quan chức hành pháp suy đoán rằng Nga có thể đã tham gia, nhưng Moscow bác bỏ cáo buộc.

Harris rời đi Hà Nội vào tối thứ Ba Singapore, Việc Trung Quốc xâm lược Biển Đông, và thảo luận về các vấn đề chuỗi cung ứng với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chuyến bay đã bị hoãn hơn ba giờ và phát ngôn viên trưởng của Harris, Simon Sanders từ chối bình luận. Mặc dù các phóng viên đã nhìn thấy phó tổng thống vài lần vào thứ Ba và không có lý do gì để lo lắng về sức khỏe của ông, Sanders tình nguyện rằng Harris vẫn “khỏe”.

Đáp lại bài phát biểu của Harris, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc ông đang cố gắng tạo ra một cái gì đó giữa Trung Quốc và các nước láng giềng Đông Nam Á.

Tờ báo nhà nước của Trung Quốc cho biết trong một bài xã luận: “Trong khi chỉ tay vào Trung Quốc và cáo buộc đây là ‘ép buộc’ và ‘đe dọa’, Harris đã cố tình phớt lờ hành vi đạo đức giả của mình và buộc các nước trong khu vực cùng tham gia với Washington trong chương trình kiểm soát Trung Quốc”. “

READ  Các cựu chiến binh Việt Nam từ Oklahoma chia sẻ một mối liên hệ đặc biệt khiến những ai nghe câu chuyện của họ đều bối rối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *