Chuyến đi của Rajnath Singh tới Việt Nam có thể tiếp thêm động lực cho dự án BrahMos

Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh sẽ đến Việt Nam vào tuần thứ hai của tháng Giêng để kỷ niệm tưng bừng vàng thiết lập quan hệ ngoại giao giữa New Delhi và thành phố Hồ Chí Minh.

ET được biết rằng hợp tác chung, bao gồm đào tạo và duy trì hàng xuất khẩu quốc phòng và thiết bị quốc phòng (cả Ấn Độ và Việt Nam đều sử dụng thiết bị quốc phòng được sản xuất tại Liên Xô và Nga), có thể dẫn đầu hành trình kéo dài ba ngày. Việt Nam cũng quan tâm đến việc mua tên lửa BrahMos do Ấn Độ và Nga cùng phát triển.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Singh tới Đông Nam Á kể từ khi bùng phát dịch bệnh, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng chiếm đóng khu vực ASEAN.

Năm ngoái, Singh và đặc phái viên Việt Nam, Thượng tướng Fan Wan Jiang, đã tổ chức đối thoại rộng rãi về việc triển khai kế hoạch an ninh chung. Trong cuộc Đối thoại ảo, hai Bộ trưởng đã xem xét tiến trình của các sáng kiến ​​hiện tại và bày tỏ cam kết tăng cường hơn nữa sự gắn bó giữa lực lượng an ninh hai nước trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Ấn Độ – Việt Nam (2016) và trong khuôn khổ hướng dẫn nhìn xa trông rộng. Họ đã ký kết vì hòa bình, thịnh vượng và nhân dân trong cuộc gặp thượng đỉnh ảo giữa thủ tướng hai nước vào tháng 12 năm 2020. Hai Bộ trưởng thừa nhận tầm quan trọng của Báo cáo Tầm nhìn chung 2015-20 đối với việc tăng cường hợp tác an ninh giữa hai nước cho đến nay.

READ  Người giàu nhất Việt Nam có thể lọt top 50 tỷ phú

Các nhà lãnh đạo nhất trí khởi động các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và công nghệ quốc phòng. Trong một loạt các dòng tweet sau cuộc gặp ảo, Singh lưu ý rằng mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam là “mạnh mẽ và có nhiều kết quả”. Ông nói: “Ấn Độ coi trọng hợp tác an ninh song phương với Việt Nam. Ấn Độ và Việt Nam chia sẻ truyền thống lâu đời giúp đỡ lẫn nhau vượt qua thời kỳ khó khăn. Chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong hợp tác quốc phòng trong những năm gần đây.”

Ấn Độ và Việt Nam đã nâng tầm quan hệ lên cấp Đối tác Chiến lược Toàn diện (CSP) vào năm 2016 và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã thăm Ấn Độ vào tháng 12 để kỷ niệm 5 năm thành lập CSP. Khoản vay bảo đảm 100 triệu USD của Ấn Độ dành cho Việt Nam được sử dụng cho các thiết bị hải quân. Ấn Độ đã và đang huấn luyện binh lính Việt Nam và giúp họ duy trì một số sản phẩm an ninh nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *