Chuyển dịch thị trường cá tra mang lại hy vọng cho sự phục hồi của ngành Việt Nam

Tháng 5/2024, Việt Nam ghi nhận khối lượng xuất khẩu cá tra hàng tháng cao nhất trong 2 năm, chủ yếu do nhu cầu từ Trung Quốc tăng.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giá cước vận chuyển tăng nhanh và giá thấp hơn sẽ bù đắp một phần những lợi ích đó.

Việt Nam đã xuất khẩu hơn 83.000 tấn cá tra sang thị trường toàn cầu trong tháng 5, tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 8% so với tháng 4 năm 2024. Đây là tổng số hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2022 và đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp. Tăng trưởng khối lượng xuất khẩu cá tra trong nước.

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông, tăng 20% ​​so với cùng kỳ trong tháng 5 lên hơn 29.000 tấn, tổng lượng lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2023. thị trường Trung Quốc Nó đang trở nên đáng tin cậy hơn trong những tháng gần đây với nhu cầu ngày càng tăng và giá cả ổn định Các loài cá trắng ít giá trị hơnVASEP cho biết xuất khẩu cá tra của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm nay.

Tại nhiều cửa hàng bán lẻ Trung Quốc, cá tra rẻ hơn cá nước ngọt nuôi tại địa phương như cá chép. Nền kinh tế Trung Quốc yếu kém Người tiêu dùng buộc phải thắt chặt chi tiêuCá tra ngày càng được ưa chuộng Có được vị trí vững chắc trên thị trườngVASEP cho biết.

READ  Việt Nam gọi tên nhà thầu xây dựng sân bay Long Thành

Tuy nhiên, mặc dù khối lượng xuất khẩu tăng đáng kể nhưng giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ trong tháng 5, đạt 50,3 triệu USD (46,4 triệu EUR). Trong 5 tháng đầu năm 2024, doanh số bán hàng sang Trung Quốc giảm 13% so với cùng kỳ xuống còn 203 triệu USD (187,5 triệu EUR), chủ yếu do giá xuất khẩu giảm.

Điều này khiến giá xuất khẩu cá tra ở nhiều thị trường giảm.

Vào cuối tháng 5, giá trung bình cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 1% so với tháng trước xuống 1,88 USD (1,74 EUR)/kg, trong khi giá sang Mexico giảm 7,4% xuống 2,13 USD (1,97 EUR)/kg. Giá xuất khẩu, giá xuất khẩu tại EU là a Giá giảm 5% xuống 2,43 USD (2,24 EUR) mỗi kg, giá ở Anh giảm 7,2% xuống 2,43 USD (2,24 EUR) mỗi kg và giá Brazil giảm 1,5% xuống 2,69 USD (EUR). 2,48) mỗi kg.

Ngược lại, giá trung bình cá tra xuất khẩu sang Mỹ tăng 1,7% so với tháng trước lên 2,95 USD (2,72 EUR)/kg.

Trong khi mức tăng đột biến ở Mỹ là một điểm sáng, giám đốc bán hàng của Siam Canadian Vietnam, Lu Thùy Trang, cho biết ông tin rằng tháng 5 có thể là đỉnh điểm trong năm, với lý do giá xuất khẩu, cước phí vận chuyển cao hơn và giá tại cửa trang trại thấp hơn là lý do khiến doanh số bán hàng tiếp tục tăng. Hãy chậm lại khi năm tháng trôi qua.

READ  Những câu chuyện được kính trọng: Từ Thợ máy bay đến Huấn luyện viên bay hàng đầu tại Việt Nam | tin tức quốc gia

Dữ liệu VASEP ủng hộ tuyên bố đó, cho thấy rằng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *