Chuyên gia: Nhà đầu tư quốc tế sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý IV

Chuyên gia: Nhà đầu tư quốc tế sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý IV

Các chuyên gia thị trường chứng khoán Việt Nam kỳ vọng khối ngoại sẽ mua ròng mạnh trong quý IV năm nay.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam có lượng bán ròng lớn nhất của nhà đầu tư nước ngoài. Tính đến ngày 30/8, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 1,5 tỷ USD. Trước đó vào năm 2020, họ đã bán ròng 1 tỷ USD.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích của Uvanda Vietnam Securities cho biết: “Sau khi xếp hàng mua ròng vào đầu tháng 7/2021, nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại bán ròng trong tháng 8”.

Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại rằng tình hình Govt-19 ở Thái Lan và Philippines có thể trở nên phức tạp hơn. Vì vậy, họ di chuyển rất thận trọng, ông nói.

E nói: “Các quỹ trao đổi-giao dịch [ETF] Gần đây có đợt rút ròng như quỹ đầu tư Đài Loan Fupon FTSE Vietnam EDF trước đây mua ròng mạnh nhưng gần đây lại bị rút ròng mạnh.

“Thực tế, các nhà đầu tư nước ngoài không phải rút tiền ra khỏi thị trường Việt Nam, mà đang chờ cơ hội trả nợ. Ở các nước khác, thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm bất cứ khi nào chủng Covit-19 được kiểm soát. Có lẽ các nhà đầu tư nước ngoài đang chờ đợi một tình hình ổn định hơn để quay trở lại thị trường.

READ  Asastera Engineering Division RE tại Việt Nam

“Khi dòng tiền nước ngoài chảy ra khỏi thị trường chứng khoán, nó có thể đã được thay thế bằng các kênh đầu tư khác như Kênh trái phiếu.

“Có một yếu tố ảnh hưởng đến việc rút tiền ra khỏi thị trường Việt Nam, đó là tỷ giá hối đoái, năm 2018, ngoại tệ chảy vào Việt Nam rất mạnh, thời điểm đó tỷ giá USD / VND rất cao, nếu ngoại Các nhà đầu tư bây giờ rút tiền khỏi thị trường Việt Nam, họ sẽ đổi Nó sẽ phải chịu lỗ tỷ giá, ”ông nói thêm.

E cho biết các nhà đầu tư nước ngoài dự kiến ​​sẽ cắt giảm bán ròng trong vài tuần tới và xu hướng mua ròng dự kiến ​​sẽ rõ ràng trong tháng 10.

“Tôi cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ bị thiệt hại lớn trong quý 3 năm 2021, nhưng sẽ phục hồi vào quý 4”, ông nói.

Ông nói, Việt Nam có thể tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng thay đổi sản xuất và trở thành một trung tâm quan trọng trong chuỗi sản xuất ở Đông Nam Á.

Ông nói: “Chính phủ sẽ đẩy nhanh dòng vốn đầu tư công trong quý IV / 2021. Đây là những yếu tố sẽ thu hút dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Các thị trường nhỏ mới nổi khác, ngoại trừ Việt Nam, cũng có lượng tiền rút ròng trong những tháng đầu năm, theo Tổng giám đốc SGI Capital Le C Fook.

READ  Biến đổi khí hậu đang thúc đẩy nông dân trồng lúa Việt Nam nuôi tôm

“Tuy nhiên, khi nền kinh tế bước vào chu kỳ phục hồi rõ ràng, dòng tiền sẽ quay trở lại các thị trường biên giới, trong đó có Việt Nam. Một số thị trường chứng khoán biên giới khác đã bắt đầu mua ròng”, ông nói.

Tha Tan Bin, Vụ trưởng, Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: “Nhà đầu tư nước ngoài có thể chọn không tham gia thị trường chứng khoán nhưng đã đầu tư rất nhiều vào thị trường chứng khoán.

“Gần đây, số lượng quỹ mới thành lập đã tăng cả về quy mô và số lượng, điều này cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức đối với thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông nói.

Theo ông Lee Enzok Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn Đầu tư tại CTCP Chứng khoán Đơn Việt, khối ngoại bán ròng trong hai năm liên tiếp chủ yếu do thanh khoản của các quỹ đầu tư quay trở lại các thị trường phát triển hơn.

Ông nói: “Ví dụ, ở Hoa Kỳ hay các nước châu Âu, các chỉ số chứng khoán liên tục tăng vì các gói kích thích kinh tế của họ giữ lãi suất ở đây rất thấp, do đó thúc đẩy thị trường chứng khoán.

“Bên cạnh đó, chiến dịch kiểm soát dịch bệnh và tiêm chủng tại các quốc gia này sẽ có hiệu quả để hoạt động kinh tế trở lại bình thường nhanh hơn.”

Trong khi đó, tại Việt Nam, các công ty lớn thường tham gia vào các ngành cần tiếp xúc trực tiếp nên việc triển khai các hoạt động đường dài có thể ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất kinh doanh. Ông cho rằng đây là nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại ròng mạnh mẽ.

READ  Tại Việt Nam, Monsanto có tội cho đến khi được chứng minh là vô tội

“Tuy nhiên, dù khối ngoại quay trở lại mạnh nhưng thị trường không bị ảnh hưởng nhiều bởi dòng tiền trong nước mạnh. Thanh khoản trong nước trên thị trường chứng khoán ở mức cao do lãi suất tiền gửi ngân hàng đang ở mức thấp. kênh đầu tư với lợi nhuận tốt hơn, “chúng tôi nói.

CTCP Chứng khoán BOS (BOS) cho biết dòng vốn chảy ra khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ là tạm thời và sẽ sớm cảm ơn sự cải thiện của thị trường.

Morgan Stanley Capital International (MSCI) có thể đưa thị trường chứng khoán Việt Nam vào danh sách theo dõi để nâng từ thị trường biên giới lên thị trường mới nổi vào tháng 6 năm 2022 trong thời gian định giá của nó.

“Cơ hội cải thiện thị trường sẽ giúp thu hút dòng vốn lớn từ các quỹ ngoại và tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài”, BOS nhận định.

VIET NAM News / ASIA NEWS NETWORK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *