Chuyến thăm của Pelosi đến Đài Loan – trực tiếp: Nga nói rằng không nên ‘đánh giá thấp những căng thẳng’ khi G7 chỉ trích phản ứng của Trung Quốc

Nancy Pelosi gửi một thông điệp không thể nhầm lẫn rằng Mỹ đứng cùng với Đài Loan

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã rời Đài Loan trên một chiếc máy bay của Không quân Hoa Kỳ vào tối thứ Tư, kết thúc chuyến thăm lịch sử thu hút hàng loạt phản ứng từ Trung Quốc.

Bắc Kinh đã cảnh báo rằng những ai lạm dụng nó sẽ bị “trừng phạt”, trong khi truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả chuyến đi của người phát ngôn là một “cuộc đọ súng chiến tranh”.

Trung Quốc cho biết họ sẽ tổ chức gần một tuần diễn tập quân sự bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan, hòn đảo được mệnh danh là “Vòng vây”. Trước đó, nó đã áp đặt các hạn chế thương mại đối với một số thực phẩm và vật liệu xây dựng.

Trong khi đó, Nga ủng hộ khẳng định của Trung Quốc rằng chuyến đi là một nỗ lực có chủ ý của Washington nhằm chọc giận Bắc Kinh, trong khi một phát ngôn viên của Điện Kremlin cho rằng căng thẳng nảy sinh từ chuyến đi của Pelosi tới Đài Loan “không nên bị đánh giá thấp.”

Pelosi đã nhận được giải thưởng dân sự cao nhất của Đài Loan trong cuộc gặp với tổng thống Đài Loan vào đầu ngày hôm nay, nơi cô khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với nền dân chủ trên hòn đảo tranh chấp.

“Chúng tôi sẽ không từ bỏ cam kết của mình với Đài Loan và chúng tôi tự hào về tình bạn lâu dài của chúng tôi”, Pelosi nói trong một bức thư.

1659550810

Thư ký báo chí Nhà Trắng và người dẫn chương trình Fox News tranh cãi về việc Biden không chấp thuận chuyến đi của Pelosi

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karen Jean-Pierre và Peter Dossey của Fox News đã tranh cãi hôm thứ Tư về việc Joe Biden không tán thành chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Doocy hỏi bà Jean-Pierre liệu Biden có “lo lắng về việc làm tổn thương tình cảm của ông Tập”, ám chỉ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bà Jean-Pierre trả lời rằng Biden đã nói rõ rằng họ không thể nói cho các thành viên Quốc hội biết phải đi đâu, điều này khiến ông Ducey nói rằng các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa, bao gồm Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đã ca ngợi Pelosi về chuyến đi. . .

Bà Jean-Pierre từ chối nói rằng Biden ủng hộ chuyến đi.

Đảng Cộng hòa đã thành công trong việc đưa Biden vào thế khó. Bằng cách đề nghị ủng hộ và bày tỏ sự im lặng của mình, nó khiến tổng thống tỏ ra sợ hãi trước việc chọc giận Bắc Kinh. Nếu anh ấy đồng ý chuyến đi của cô ấy, nó có thể làm leo thang căng thẳng vốn đã leo thang giữa hai nước.

1659549733

Nhà Trắng: Không có lý do gì để Trung Quốc biến chuyến đi Đài Loan thành một cuộc khủng hoảng

Trong khi trả lời câu hỏi của các phóng viên trong một cuộc họp ngắn, thư ký báo chí Nhà Trắng nhắc lại quan điểm của chính quyền Biden liên quan đến chuyến đi của bà Nancy Pelosi đến Đài Loan trong tuần này, lưu ý rằng “các thành viên Quốc hội có quyền đi đến bất kỳ nơi nào họ chọn” và nói thêm rằng có không có lý do cho điều đó. Trung Quốc biến chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện thành một cuộc “khủng hoảng”.

READ  Tổng thống Ba Lan nói Ukraine phải quyết định tương lai của mình

“Không có lý do gì để Bắc Kinh biến chuyến thăm này, vốn phù hợp với chính sách lâu đời của Mỹ, thành một cuộc khủng hoảng nào đó”, bà Karen-Jean-Pierre nói hôm thứ Tư. “Chúng tôi đã rất rõ ràng rằng không có sự thay đổi nào trong chính sách một Trung Quốc, vốn hướng dẫn Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979. Điều đó không thay đổi.”

Thư ký báo chí nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không muốn xảy ra một cuộc khủng hoảng, nhưng chỉ ra rằng chính quyền đã chuẩn bị để “quản lý những gì Bắc Kinh chọn để làm về nó.”

Có một quan chức Trung Quốc nói rằng Hoa Kỳ phải trả giá cho sai lầm của mình. Và ý của chúng tôi là những gì chúng tôi nói khi người Trung Quốc đe dọa Hoa Kỳ rằng tổng thống rất coi trọng họ. ”

“Không có gì thay đổi khi nói đến các chính sách của chúng tôi.”

1659548528

Video: Trung Quốc không nói gì khi đàn ông đến

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Tư tại Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nhấn mạnh rằng các quan chức Trung Quốc đã không làm “ầm ĩ” khi các nam lãnh đạo Mỹ đến thăm quốc đảo tự quản hồi đầu năm.

Vào tháng 4, năm thượng nghị sĩ từ Đài Loan và người phát ngôn cho rằng phản ứng của Bắc Kinh đã bị tắt tiếng so với sự tiếp đón được gợi ra từ chuyến đi không báo trước của họ.

Sau đó, cô ấy nói rằng Trung Quốc có lẽ đã “gây ồn ào vì tôi là người nói nhiều” trước khi mỉa mai rằng “họ không nói gì khi những người đàn ông đến”, một câu nói đùa đã nhận được rất nhiều tiếng cười.

Xem toàn bộ clip bên dưới.

Pelosi trong chuyến thăm Đài Loan: Trung Quốc ‘không nói gì khi những người đàn ông đến’

1659546488

Canada kêu gọi Trung Quốc giảm căng thẳng

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Canada cho biết bà lo ngại về những căng thẳng gần đây ở eo biển Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Bắc trong tuần này và đặc biệt kêu gọi Trung Quốc làm dịu tình hình.

“Chúng tôi tin rằng các nhà lập pháp đang thực hiện các chuyến thăm trên khắp thế giới và rõ ràng chuyến thăm không thể được sử dụng như một lời biện minh cho căng thẳng gia tăng hoặc một cái cớ”, Jolie nói với các phóng viên ở Montreal khi nói chuyện cùng với người đồng cấp Đức Annalena Birbock.

“Vì vậy, theo nghĩa đó, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc không leo thang vì chúng tôi tin rằng có thể có nguy cơ không chỉ gia tăng căng thẳng mà còn gây mất ổn định khu vực”, Jolie nói thêm.

1659544388

Điện Kremlin: Căng thẳng về chuyến thăm của Pelosi ‘không thể bị đánh giá thấp’

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng tác động lan tỏa và căng thẳng từ chuyến đi của bà Nancy Pelosi tới Đài Loan “không nên bị đánh giá thấp.”

Khi được một phóng viên hỏi liệu người phát ngôn Điện Kremlin có nghĩ rằng thế giới đang trên bờ vực chiến tranh hay không, Peskov trả lời rằng ông sẽ không mô tả những căng thẳng địa chính trị hiện tại như vậy, nhưng lặp lại những bình luận trước đó của những người nước ngoài Nga. Bộ trưởng, người nói rằng chuyến thăm là một “sự khiêu khích.”

READ  Cậu bé 11 tuổi người Anh đi cứu trái đất

Người phát ngôn chỉ ra rằng không có cuộc gặp mới nào được lên kế hoạch giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sau chuyến thăm gần đây.

1659542667

Video: Nancy Pelosi gửi “thông điệp không thể nhầm lẫn” rằng “Mỹ đứng cùng Đài Loan”

Trước khi cất cánh đến Seoul vào thứ Tư, bà Nancy Pelosi cam kết đoàn kết với Đài Loan, trong khi Trung Quốc chỉ trích chuyến thăm của người phát ngôn Hạ viện và bắt đầu các cuộc tập trận quân sự để đáp trả.

“Phái đoàn của chúng tôi đến đây để gửi một thông điệp rõ ràng: Mỹ đứng cùng Đài Loan”, Pelosi nói trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với tổng thống của hòn đảo.

Xem toàn bộ clip dưới đây:

Nancy Pelosi gửi một thông điệp không thể nhầm lẫn rằng Mỹ đứng cùng với Đài Loan

1659541568

Pelosi: Trung Quốc “không thể ngăn cản các nhà lãnh đạo thế giới” đến Đài Loan

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã đưa ra tuyên bố chính thức vào hôm thứ Tư khi chuyến đi không báo trước của bà tới Đài Loan chính thức kết thúc.

Trong phát biểu của mình, nhà lập pháp đảng Dân chủ một lần nữa lặp lại những bình luận trước đây về hòn đảo tự trị, nhấn mạnh rằng chuyến đi nên được coi như một tuyên bố rằng “Mỹ đứng cùng Đài Loan.”

“Chúng tôi đến Đài Loan để lắng nghe, học hỏi và thể hiện sự ủng hộ của chúng tôi đối với người dân Đài Loan, những người đã xây dựng một nền dân chủ phát triển mạnh, được coi là một trong những quốc gia tự do và cởi mở nhất trên thế giới”, diễn giả bắt đầu.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi phản ứng với Chen Chu, Chủ tịch Kiểm soát Yuan và Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Quốc gia, trong chuyến thăm Bảo tàng Nhân quyền ở Đài Bắc, Đài Loan

(AFP)

Sau đó, bà liệt kê các ưu tiên về an ninh, kinh tế và quản trị mà phái đoàn đã thảo luận với những người đồng cấp Đài Loan, trước khi chuyển sang các vấn đề gây tranh cãi hơn.

“Thật không may, Đài Loan đã bị cấm tham gia các cuộc họp toàn cầu, gần đây nhất là Tổ chức Y tế Thế giới, do sự phản đối của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, người phát ngôn viết. “Mặc dù họ có thể ngăn cản Đài Loan cử các nhà lãnh đạo của mình tới các diễn đàn toàn cầu, nhưng họ không thể ngăn cản các nhà lãnh đạo thế giới hoặc bất kỳ ai đến Đài Loan để bày tỏ sự tôn trọng đối với nền dân chủ đang phát triển của nó, để nêu bật nhiều thành công của nó và nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc tiếp tục hợp tác.”

Đọc toàn bộ tuyên bố ở đây.

1659540968

G7 kêu gọi Trung Quốc không ‘đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực’

Các ngoại trưởng G7 của Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu đã đưa ra một tuyên bố chung vào thứ Tư để đáp lại những lời đe dọa gần đây của Trung Quốc sau khi người phát biểu của Hạ viện Hoa Kỳ. Chuyến thăm của Nancy Pelosi đến Đài Loan.

READ  Tổng số ca mắc Covid hàng ngày ở Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất sau lệnh phong tỏa ở Thượng Hải

Nhóm các ngoại trưởng đã trích dẫn cụ thể việc lên lịch trình “các cuộc tập trận bắn đạn thật và cưỡng bức kinh tế” của CHND Trung Hoa là có nguy cơ gây ra “leo thang không cần thiết” ở eo biển Đài Loan, đồng thời nói thêm rằng “không có lý do gì để sử dụng chuyến thăm như một cái cớ cho các hoạt động quân sự gây hấn”. “

“Các nhà lập pháp từ các quốc gia của chúng tôi đi du lịch quốc tế là điều bình thường và thông lệ. Phản ứng leo thang của CHND Trung Hoa có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn trong khu vực.”

“Chúng tôi kêu gọi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực trong khu vực và giải quyết các khác biệt xuyên eo biển bằng các biện pháp hòa bình. về Đài Loan của các thành viên G7. “

Nhóm cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan “thực hiện kiềm chế” và duy trì đường dây liên lạc cởi mở để ngăn chặn bất kỳ sự hiểu lầm nào.

Đọc toàn bộ tuyên bố ở đây.

1659539348

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả nền dân chủ của Hoa Kỳ là “không có gì khác ngoài một chiếc áo choàng với rận bò khắp nơi”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi hôm thứ Tư, gọi đây là một “hành động khiêu khích” và “vi phạm” chủ quyền của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hua Chunying nói trong một video đăng trên tài khoản Twitter chính của Bộ rằng: “Loại chế độ dân chủ mà Pelosi nói đến trông chẳng giống gì ngoài một chiếc áo choàng có rận bò trên đó. Nhìn từ xa thì có vẻ sang trọng, nhưng không phải vậy”. vào thứ 4. Thực sự khi bạn nhìn cận cảnh.

Hành động khiêu khích nguy hiểm của nó chỉ nhằm mục đích săn tìm nguồn vốn chính trị, và trong mưu đồ xấu xa này, Hoa Kỳ đã biến nền dân chủ thành một công cụ và một cái cớ. Người phát ngôn của Hạ viện Pelosi là người đóng vai trò của cô ấy trong cuộc triển lãm, nhưng quan hệ Trung-Mỹ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan mới là người chịu thiệt hại ”, nữ phát ngôn viên nói.

Bộ Ngoại giao tiếp tục trích dẫn các sự kiện gần đây ở Hoa Kỳ – cái chết của George Floyd, cái chết của một triệu người do virus Covid-19, vụ xả súng hàng loạt ở trường tiểu học Robb khiến 19 học sinh và hai giáo viên thiệt mạng – như vậy – bằng chứng được gọi là “đạo đức giả.” Nền dân chủ máu lạnh.

1659538094

Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo phát hiện 27 máy bay quân sự Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã tweet vào thứ Tư ngay sau khi máy bay của Nancy Pelosi cất cánh đến Seoul, nơi nó dự kiến ​​sẽ đến vào cuối ngày, nói rằng 27 máy bay của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã đến khu vực này.

Bộ Quốc phòng đã tweet vào tối thứ Tư, theo giờ Đài Loan, rằng 27 máy bay, bao gồm J-11 * 6, J-16 * 5 và SU-30 * 16, đã được phát hiện bay qua khu vực phòng không tự trị của hòn đảo. Vào ngày 3 tháng 8.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *