Chuyến thăm Jamaica của gia đình hoàng gia Anh làm dấy lên yêu cầu bồi thường chế độ nô lệ

KINGSTON (Reuters) – Hoàng tử Anh William và vợ Kate đã đến Jamaica hôm thứ Ba trong khuôn khổ chuyến công du Caribe kéo dài một tuần, vài giờ sau khi các nhà hoạt động phản đối đòi bồi thường cho chế độ nô lệ và trong bối cảnh ngày càng xem xét kỹ lưỡng di sản thuộc địa của Đế quốc Anh.

Công tước và Nữ công tước xứ Cambridge đã đến Belize vào thứ Bảy để bắt đầu chuyến công du, trùng với lễ kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng Elizabeth lên ngôi và sẽ kết thúc vào cuối tuần bằng một chuyến thăm đến Bahamas.

Họ đã được chào đón bởi Bộ trưởng Ngoại giao Jamaica Kamena Johnson-Smith và Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Antonette Wemis Gorman tại Sân bay Norman Manley ở Kingston. Sau đó, họ rời đi để gặp Toàn quyền Patrick Allen, người đại diện cho Hoàng gia Anh tại Jamaica.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Trước đó, hàng chục người đã tụ tập bên ngoài Cao ủy Anh ở Kingston, hát những bài hát Rastafari truyền thống và cầm biểu ngữ đọc “Seh yuh xin lỗi” – một cụm từ địa phương thúc giục Anh xin lỗi.

Tiến sĩ Rosalia Hamilton, một nhà kinh tế và nhà hoạt động, người đã giúp tổ chức cuộc tuần hành khi những người biểu tình đọc ra 60 lý do cần phải bồi thường cho biết: “Có những sai sót lịch sử và chúng cần được giải quyết. Jamaica kỷ niệm 60 năm độc lập vào tháng Tám.

READ  Kanye West chuẩn bị cho dòng đồ gia dụng mới, tệp thương hiệu

“Một phần của cuộc trò chuyện là làm thế nào để bắt đầu một biện pháp mới và (thảo luận) về các hành động của thế hệ mới,” Hamilton nói, mặc một chiếc áo phông có in dòng chữ “xin lỗi.”

Các chuyến thăm của hoàng gia tới Caribe được coi là một nỗ lực thuyết phục các thuộc địa cũ khác của Anh – bao gồm cả Belize và Bahamas – vẫn là “thế giới” của chế độ quân chủ Anh trong bối cảnh phong trào lãnh thổ theo chủ nghĩa cộng hòa đang nổi lên.

“Họ đang làm gì với Jamaica?”

Ca sĩ phòng khiêu vũ Penny Mann đã hỏi trong một cuộc phỏng vấn với Good Morning Britain về chuyến thăm của hoàng gia và bày tỏ sự nghi ngờ của cô đối với Nữ hoàng: “Họ đang làm gì cho Jamaica? Họ không làm gì cho chúng tôi.”

Trong tháng này, một thẩm phán người Jamaica, Hugh Small, đã đốt những bộ tóc giả mang tính chất nghi lễ của tư pháp Anh trong một cuộc biểu tình mang tính biểu tượng chống lại việc một tòa án có trụ sở tại London được gọi là Hội đồng Cơ mật vẫn là tòa án phúc thẩm cao nhất của Jamaica.

READ  Johnny Depp Trail Live: Ngày 14 để chứng kiến ​​Amber Heard bước lên bục vinh quang

William và Kate dự kiến ​​sẽ tham gia một “hoạt động thể thao” và “hoạt động văn hóa” vào thứ Ba như một phần của chuyến lưu diễn kết thúc vào thứ Năm, theo lịch trình sơ bộ được Reuters đưa tin.

Cặp đôi đã phải định tuyến lại chuyến bay của họ ở Belize sau cuộc phản đối của vài chục dân làng bản địa, những người phẫn nộ vì chiếc máy bay trực thăng của cặp đôi được cho phép hạ cánh xuống một sân bóng mà không có sự tư vấn trước.

Marilyn Malaho Forte, người từng là tổng chưởng lý của Jamaica cho đến tháng 1, nói với tờ Jamaica Observer địa phương vào tháng 12 rằng cô đã được Thủ tướng Andrew Holness chỉ thị để cải cách hiến pháp để trở thành một nước cộng hòa.

Theo hiến pháp của Jamaica, quy trình này đòi hỏi một cuộc trưng cầu dân ý, khiến nó phức tạp hơn so với ở Barbados nhỏ hơn – nơi có thể thực hiện thay đổi thông qua một đạo luật của Nghị viện.

Năm ngoái, chính phủ đã công bố kế hoạch yêu cầu Anh bồi thường vì đã cưỡng bức chuyển khoảng 600.000 người châu Phi sang làm việc trên các đồn điền trồng mía và chuối, tạo ra vận may cho các chủ nô người Anh.

Nghị sĩ Jamaica Mike Henry đã đề xuất gói bồi thường 7,6 tỷ bảng Anh (10 tỷ USD).

Ông cho biết con số này được tính từ số tiền 20 triệu bảng Anh mà chính phủ Anh đã trả vào năm 1837 để bồi thường cho các chủ nô lệ ở các thuộc địa của Anh về việc giải phóng nô lệ sau khi chế độ nô lệ bị bãi bỏ vào năm 1833.

READ  Arden Cho từ Teen Wolf's Arden Cho từ chối phục hồi bộ phim sau khi đề nghị cô ấy chỉ bằng một nửa tiền lương của đồng nghiệp da trắng

(Truyện sửa lỗi đánh máy trong tiêu đề.)

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Kate Chappelle ở Kingston và Brian Ellsworth ở Miami; Biên tập bởi Aurora Ellis

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *