CN không tổ chức lễ tôn vinh Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại | văn hóa – thể thao

Sơn La tổ chức lễ vinh danh Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại hinh anh 1Tiết mục múa Xòe. (Ảnh: TTXVN)

Sơn La (TTXVN) – Ngày 17/9, tỉnh miền núi phía Bắc Sơn La tổ chức Lễ tôn vinh nghệ thuật múa Xòe của dân tộc Thái được xếp vào danh sách các Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại Do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cấp.

Xòe Thái là một loại hình múa truyền thống độc đáo gắn liền và có vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân tộc Thái vùng Tây Bắc Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu và Điện Biên, con trai không Vịnh Wayne. Nó được thực hiện trong các hoạt động cộng đồng khác nhau, từ lễ hội đến nghi thức tang lễ.

Có khoảng 30 điệu múa Xoe, được phát triển, bảo vệ và phân bố qua nhiều thế hệ trong hàng trăm năm, bao gồm: Xòe quat (múa xòe với quạt), xoe khan (múa xoe với khăn), xoe non (múa xoe với nón lá. mũ) và nhiều nội dung khác phản ánh sinh hoạt của cộng đồng và thể hiện tình cảm của người Thái. Với nhịp điệu nhẹ nhàng và quyến rũ, các vũ công thường xếp thành một vòng tròn xung quanh đống lửa lễ hội và di chuyển theo âm thanh của âm nhạc truyền thống du dương.

Theo ông Trần Xuân Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, nghệ thuật múa Xòe Thái của Dân tộc thái Nó góp phần phát triển du lịch và tăng trưởng kinh tế cũng như tăng cường mối quan hệ với các dân tộc anh em trong và ngoài tỉnh.

READ  Tác phẩm của các họa sĩ kỳ cựu được trưng bày tại Hà Nội | văn hóa - thể thao

Thực hành các điệu múa Xòe truyền thống vẫn là một nét sinh hoạt văn hóa chủ yếu của các làng dân tộc Thái, đáp ứng nhu cầu giải trí của mọi thế hệ. Trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng, múa Xòe có vai trò to lớn và là sản phẩm tinh thần không thể thiếu trong đời sống xã hội người Thái.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Chuẩn nhấn mạnh, việc được công nhận không chỉ là niềm tự hào của cộng đồng người Thái, mà còn là niềm tự hào về nguồn cội của các dân tộc trong tỉnh.

Ông cho biết Sơn La sẽ tập trung đưa Xòe Thái trở thành thỏi nam châm tại các điểm đến, phục vụ du lịch cộng đồng.

Tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác sưu tầm, nghiên cứu, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trong văn hóa dân tộc Thái nói chung, Múa XoeĐặc biệt, Xuân cho biết thêm. /.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *