Có lẽ tàu thăm dò sao Hỏa tiên phong vừa gửi về nhà một bức ảnh ám ảnh cuối cùng

Gần đến giờ rồi Để chia tay một người bạn sao Hỏa khác. Nhiều sứ mệnh đến Hành tinh Đỏ lần cuối cùng im lặng, một số sau nhiều năm thu thập dữ liệu thành công và một số khác sau một thời gian ngắn rơi tự do như một quả cầu lửa. Chúng tôi sẽ sớm thêm một nhà thám hiểm sao Hỏa khác vào danh sách ngày càng tăng đó – cái nhìn thấu suốt Có lẽ anh ấy đã gửi bức ảnh cuối cùng của mình về nhà.

Các hình ảnh Bản thân nó cũng tương tự như hàng trăm chiếc khác mà tàu thăm dò đã gửi đến Trái đất trong 4 năm qua. Ở giữa hình ảnh là máy đo địa chấn của chiếc xe, được tập trung vào việc thu thập dữ liệu về nó Cô đặc Và dữ liệu của ai đã được sử dụng trong hàng chục bài báo. Tuy nhiên, trong hình ảnh này, đáng chú ý là lớp bụi mịn màu đỏ bao phủ mọi thứ trên hành tinh đỏ.

Đây là bức ảnh chụp ngày 6/11/2022:

Bụi này cũng bao phủ bộ nguồn InSight. Các tấm pin mặt trời đã được bọc kín, và do đó có thể cung cấp ngày càng ít năng lượng hơn cho chính tàu đổ bộ. Thật không may, InSight cũng đã gặp vận rủi trong một khu vực yên bình chung cho những con quỷ bụi trên sao Hỏa. Mặc dù có thể khó tự xử lý các công cụ trong khi nó đang xảy ra, nhưng quỷ bụi cũng làm rất tốt công việc làm sạch các tấm pin mặt trời bị phủ bụi.

READ  Các vấn đề về thị lực không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ lên 44%.

Một thực tế khác về sự tích tụ bụi là quyết định thiết kế của nhóm InSight khi bắt đầu dự án. Nhiều phương pháp khác nhau có thể giúp loại bỏ bụi khỏi các tấm pin mặt trời. Cánh gió nén và cánh gạt nước tương tự như trên ô tô là những loại phổ biến nhất. Nhưng các kỹ sư của InSight quyết định không đưa bất kỳ hệ thống nào như vậy vào tàu thăm dò của họ.

Trong một bức ảnh gần đây khác, InSight sử dụng các cánh tay robot của mình để loại bỏ một số phần thân xung quanh nó.Tín dụng – NASA / JPL-Caltech

Đưa ra những quyết định kiểu này là một trong những phần khó nhất của kỹ thuật. Các hệ thống loại bỏ bụi làm tăng thêm trọng lượng và do đó tốn nhiều tiền hơn, cả trong việc thiết kế và vận chuyển chúng lên sao Hỏa. Chi phí khởi chạy vẫn tiêu tốn một lượng đáng kể ngân sách dự án, vì vậy mỗi hệ thống đều được kiểm tra xem có thực sự cần thiết hay không. Trong trường hợp của Insight, nhóm nghiên cứu xác định rằng hệ thống loại bỏ bụi không phải.

Có một yếu tố quan trọng dẫn đến quyết định này – thời gian tương đối ngắn của toàn bộ nhiệm vụ Insight. Nó được lên kế hoạch chỉ tồn tại một năm trên Trái đất. Nó kết thúc với bốn.

READ  Các vụ va chạm giữa tiểu hành tinh và sao chổi đã làm trì hoãn sự phát triển của bầu khí quyển

Điều gì tiếp theo cho InSight

Video JPL thảo luận về những thành tựu của InSight. Tín dụng – Kênh YouTube JPL của NASA

Ngay cả khi không có hệ thống loại bỏ bụi, nhiệm vụ đã vượt xa mong đợi ban đầu. Insight đã củng cố vị trí của nó như một trong những tàu thăm dò sao Hỏa sung mãn nhất cho đến nay. Dữ liệu của nó là cơ sở cho hàng chục bài báo và chúng ta đã hiểu mọi thứ từ sự hiện diện (hoặc thiếu) nước lỏng xung quanh tàu thăm dò đến việc tìm thấy một số magma trong cùng một khu vực.

Dữ liệu như thế này sẽ khiến bất kỳ nhóm khoa học nào tự hào và những người tham gia Insight có nhiều thời gian để xem kết thúc sắp đến. UT lần đầu tiên báo cáo các vấn đề về nguồn điện của mình vào tháng 5. Tuy nhiên, trong khi nó đang diễn ra mạnh mẽ trong sáu tháng qua, có lẽ đã đến lúc tạm biệt với việc thăm dò nội địa bằng các nhiệm vụ điều tra địa chấn, trắc địa và vận tải nhiệt. Anh ta sẽ không bị lãng quên, và thậm chí có thể được sống lại vào một ngày nào đó khi con người cuối cùng bước lên những cảnh quan chưa ai từng thấy.

Bài báo này ban đầu được xuất bản vũ trụ ngày nay bởi Andy Thomaswick. Đọc Bài báo gốc ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *