Có một “thành phố đã mất” dưới đáy đại dương và nó không giống bất cứ thứ gì chúng ta từng thấy: ScienceAlert

Gần đỉnh của một ngọn núi dưới nước ở phía tây của Mid-Atlantic Ridge, một khung cảnh lởm chởm của những tòa tháp mọc lên từ bóng tối.

Những bức tường và cột carbon màu kem của nó xuất hiện một màu xanh ma quái dưới ánh sáng của một phương tiện điều khiển từ xa được cử đi khám phá.

Chúng có chiều cao từ Những gò ếch nhỏ cỡ một tảng đá nguyên khối lớn Nó cao 60 mét (gần 200 feet). Đây là thành phố đã mất.

Một chiếc ô tô điều khiển từ xa làm nổi bật các tòa tháp của thành phố đã mất. (D. Kelley/UW/URI-IAO/NOAA).

Được các nhà khoa học phát hiện vào năm 2000, hơn 700 mét (2.300 ft) bên dưới bề mặt, Trường thủy nhiệt Lost City là môi trường lỗ thông hơi lâu nhất được biết đến trong đại dương. Không có gì khác giống như nó đã được tìm thấy.

Trong ít nhất 120.000 năm và có thể lâu hơn, lớp phủ nước trồi ở khu vực này của thế giới đã tương tác với nước biển để giải phóng hydro, metan và các khí hòa tan khác vào đại dương.

Trong các vết nứt và kẽ hở của lỗ thông hơi tại hiện trường, hydrocacbon cung cấp thức ăn cho các cộng đồng vi sinh vật mới ngay cả khi không có oxy.

Vi khuẩn trên cột canxit.
Chuỗi vi khuẩn sống trên lỗ thông hơi canxit trong Thành phố đã mất. (Đại học Washington/CC BY 3.0).

Ống khói thải ra khí có nhiệt độ lên tới 40 độ C (104 độ F) Đây là nơi sinh sống của rất nhiều ốc và động vật giáp xác. Các loài động vật lớn như cua, tôm, nhím biển, lươn rất hiếm nhưng chúng vẫn tồn tại.

READ  Người thám hiểm bền bỉ đã thành công trong việc thu thập mẫu đầu tiên từ sao Hỏa

Bất chấp bản chất khắc nghiệt của môi trường, nó dường như tràn đầy sức sống và các nhà nghiên cứu tin rằng nó xứng đáng được chúng ta quan tâm và bảo vệ.

Mặc dù các trường thủy nhiệt khác như thế này có thể tồn tại ở những nơi khác trong các đại dương trên thế giới, nhưng đây là xe thám hiểm điều khiển từ xa duy nhất mà tôi có thể tìm thấy cho đến nay.

Các hydrocacbon được tạo ra bởi các lỗ thông hơi của Thành phố đã mất không được hình thành từ carbon dioxide trong khí quyển hoặc ánh sáng mặt trời, mà thông qua các phản ứng hóa học dưới đáy biển sâu.

Bởi vì hydrocacbon là các khối xây dựng của sự sống, điều này mở ra khả năng sự sống bắt nguồn từ một môi trường sống như thế này. Và không chỉ trên hành tinh của chúng ta.

“Đây là một ví dụ về loại hệ sinh thái có thể hoạt động trên Enceladus hoặc Europa vào thời điểm này”, nhà vi trùng học William Brazelton Nói Smithsonian Năm 2018, liên quan đến các mặt trăng của Sao Thổ và sao Mộc.

Và có thể Sao Hoả Trong quá khứ.”

Trái ngược với cái gọi là lỗ thông hơi núi lửa dưới nước người da đen hút thuốccũng được mệnh danh là môi trường sống đầu tiên có thể có, hệ sinh thái Thành phố đã mất không phụ thuộc vào nhiệt dung nham.

READ  Tàu vũ trụ Soyuz cập bến do rò rỉ chất làm mát tại Trạm vũ trụ quốc tế

Những người hút thuốc đen chủ yếu tạo ra các khoáng chất giàu sắt và lưu huỳnh, trong khi những người hút thuốc ở thành phố bị mất sản xuất các khoáng chất giàu sắt và lưu huỳnh lên đến 100 lần Nhiều hydro và metan hơn.

Các lỗ thông hơi canxit ở Thành phố đã mất cũng lớn hơn nhiều so với những người hút thuốc đen, cho thấy rằng họ đã hoạt động trong một thời gian dài hơn.

Lỗ thông hơi dài của thành phố đã mất
Ống khói cao 9 mét ở Lost City. (Đại học Washington/Viện Hải dương học Woods Hole).

Khối đá nguyên khối cao nhất được gọi là Poseidon, theo tên vị thần biển Hy Lạp, và có chiều cao hơn 60 mét.

Trong khi đó, về phía đông bắc của tòa tháp là một sườn dốc với các đợt hoạt động ngắn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington Diễn tả Các lỗ thông hơi ở đây như “khóc” bằng chất lỏng để tạo ra “các cụm sinh trưởng nhỏ của giun nhiều tơ kéo dài ra bên ngoài giống như ngón tay của hai bàn tay quay”.

Thật không may, các nhà khoa học không phải là những người duy nhất bị ảnh hưởng bởi địa hình bất thường này.

Năm 2018, có thông báo rằng Ba Lan đã giành được quyền Để khai thác vùng biển sâu xung quanh thành phố đã mất. Mặc dù không có tài nguyên quý giá nào được nạo vét trong chính trường nhiệt thực tế, nhưng việc phá hủy các khu vực xung quanh thành phố có thể gây ra những hậu quả không lường trước được.

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng bất kỳ luồng khói hoặc chất thải nào do khai thác mỏ gây ra đều có thể dễ dàng cuốn trôi môi trường sống tuyệt vời.

READ  SpaceX phóng 51 vệ tinh Starlink và một đầu máy không gian vào quỹ đạo

Vì vậy một số chuyên gia gọi cho Thành phố đã mất sẽ được liệt kê là Di sản Thế giới, để bảo vệ các kỳ quan thiên nhiên trước khi quá muộn.

Trong hàng chục nghìn năm, Lost City đã đứng vững như một minh chứng cho sức sống bất diệt.

Nó sẽ giống như chúng ta chỉ để tiêu diệt nó.

Một phiên bản trước của bài viết này đã được xuất bản vào tháng 8 năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *