Có những chi tiết đáng kinh ngạc ẩn trong những hình ảnh mới nhất của Juno về Sao Mộc

Tàu thăm dò Juno đã được ủy quyền để nghiên cứu Leviathan: sao Mộcvật nặng của hệ mặt trời, vua của các hành tinh.

Nhưng một hành tinh có kích thước bằng sao Mộc, gần gấp 318 lần khối lượng Trái đất, không phải là không có những người bạn của nó.

Người khổng lồ khí đốt có 79 mặt trăng đã biết (và có thể nhiều hơn), một trong số chúng lớn hơn thủy ngân. Juno khám phá mối quan hệ giữa một số mặt trăng đó và hành tinh chủ – và đôi khi, thấy chúng hiển thị hình ảnh vụ nổ ảnh của chính Sao Mộc lớn.

Bức tranh mới nhất quá tuyệt đẹp, nó gần giống như một tác phẩm nghệ thuật từ khoa học viễn tưởng. Sao Mộc hình bóng lớn, và các dải lông vũ cổ điển, đám mây xoáy và các xoáy thuận dạng đốm có thể nhìn thấy rõ ràng ở Nam bán cầu dưới ánh sáng mặt trời.

(NASA / JPL-Caltech / SwRI / MSSS / AndreaLuck)

Ở bên phải của hành tinh khổng lồ, hai chấm tương đối nhỏ lướt nhẹ nhàng trên nền bóng tối xám xịt. Đây là hai trong bốn sao Mộc Mặt trăng Galilê – Mặt trăng lớn nhất của nó, được phát hiện bởi Galileo Galilei.

Hai cái được mô tả ở đây là cái nhỏ hơn trong số bốn cái: Io, với đường kính xích đạo 3643,2 km (2,264 dặm); và Europa, có đường kính xích đạo 3121,6 km (1.940 dặm).

READ  Các loại vi khuẩn mới được phát hiện trong hệ vi sinh vật có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp

Mặt trăng Jovian Châu Âu và io(NASA / JPL-Caltech / SwRI / MSSS / AndreaLuck)

Mỗi mặt trăng này là một mục tiêu tuyệt vời để nghiên cứu trong và của chính nó. Io là thiên thể núi lửa hoạt động mạnh nhất trong Hệ Mặt trời, với hơn 400 ngọn núi lửa đang hoạt động trên bề mặt của nó. Đây là kết quả của áp suất trọng trường bên trong được đặt mặt trăngkhông chỉ bởi Sao Mộc, mà còn bởi ba mặt trăng khác của Galilê

Hoạt động núi lửa này dẫn đến bầu khí quyển của Io trở nên giàu sulfur dioxide, được phun ra bởi núi lửa. Bầu khí quyển này liên tục bị rò rỉ, tạo thành một vòng plasma xung quanh bản thân Sao Mộc, hướng theo các đường sức từ trường để làm mưa xuống các cực của Sao Mộc, tạo ra các cực quang vĩnh viễn.

Dòng lưu huỳnh liên tục cũng đã bao bọc Io trong các hợp chất lưu huỳnh khác nhau, khiến mặt trăng có màu chủ yếu là màu vàng.

Mặt trăng màu vàng với rất nhiều đốm trên bề mặtẢnh màu trung thực của Io. (NASA / JPL / Đại học Arizona)

Europa, trong khi đó, là mục tiêu của mối quan tâm trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất. Bên dưới lớp vỏ nhợt nhạt, băng giá của nó, ẩn chứa một đại dương lỏng bên trong. Mặc dù Mặt trăng ở xa Mặt trời, nó có thể bị đốt nóng bên trong bởi ứng suất trọng trường.

Nếu đúng như vậy, có thể có các miệng phun thủy nhiệt dưới đáy biển toàn cầu. Ở đây trên Trái đất, những lỗ thông hơi như thế này là nơi trú ẩn của lưới thức ăn không phụ thuộc vào quang hợp mà phụ thuộc vào quang hợp để tồn tại: khai thác các phản ứng hóa học để tạo ra thức ăn.

READ  Tàu thăm dò mặt trời Parker của NASA là tàu vũ trụ đầu tiên đi vào bầu khí quyển của mặt trời

Điều này khiến các nhà thiên văn học tin rằng, trong số tất cả các thế giới trong Hệ Mặt trời, các mặt trăng băng giá như Europa và Enceladus của Sao Thổ có thể là những nơi có nhiều khả năng tìm thấy sự sống ngoài Trái đất nhất.

Juno sẽ thực hiện các chuyến bay đến gần hai thế giới rất khác nhau này.

Europa, cũng là mục tiêu của một nhiệm vụ tùy chỉnh Dự kiến ​​phóng vào năm 2024, tàu thăm dò sẽ đến thăm nó vào tháng 9 năm nay. Nó sẽ là tàu thăm dò gần mặt trăng nhất trong nhiều thập kỷ. Trong khi đó, chuyến bay của Io được lên kế hoạch vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Bạn có thể tải xuống phiên bản kích thước đầy đủ của hình ảnh này Từ trang web của NASA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *