Cổ phiếu của các công ty công nghệ Việt Nam bán chạy như tôm tươi

Cổ phiếu của công ty công nghệ đang bán khá chạy trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nếu quan sát kỹ danh sách tỷ phú thế giới, bạn sẽ thấy hầu hết họ đều giàu lên từ công nghệ và xu hướng này ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

Theo Forbes, 10 người giàu nhất thế giới là người sáng lập các công ty công nghệ. Trong số 50 người giàu nhất thế giới, tỷ phú công nghệ chiếm 32%, vượt xa các lĩnh vực khác như tài chính, thực phẩm hay truyền thông.

Cách đây 10 năm, khi Tiến sĩ Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch Quốc hội nhận xét về luật đất đai, hầu hết các tỷ phú ở Việt Nam đều xuất thân từ bất động sản, nghĩa là họ dùng tài nguyên quốc gia để làm giàu.

Tuy nhiên, danh sách các cá nhân và doanh nghiệp giàu có ở Việt Nam hiện nay có nhiều tên tuổi trong ngành công nghệ hơn như tỷ phú Pam Nat Wong của Tập đoàn Wing Group, lãnh đạo Cục Kiểm lâm Trung Kia Bin, và ông Nguyễn Tuk Tai, ông Nguyễn Tuk Tai.

Tỷ phú Pam Nat Wong – người giàu nhất Việt Nam với tài sản 8,5 tỷ USD – đang chuyển sự quan tâm sang lĩnh vực công nghệ.

Tại Việt Nam, các triệu phú đang có những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ. Gần đây nhất là nhóm theCFLC của Trin Van Quett, hay gần đây hơn là Wiccostone. Công ty Vật liệu xây dựng Ho Juan Nang đã công bố kế hoạch đầu tư vào ô tô thông minh.

Sự giàu có nhanh chóng của các tỷ phú công nghệ phản ánh sức hút của cổ phiếu công nghệ trên thị trường.

Cổ phiếu công nghệ nóng

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin và thời đại 4.0 đang thúc đẩy tốc độ phát triển của các công ty công nghệ. Trong top 10 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, cổ phiếu công nghệ chiếm sáu vị trí dẫn đầu.

Các cổ phiếu công nghệ phổ biến nhất hiện nay là AAPL (Apple), MSFT (Microsoft), AMZN (Amazon), FB (Facebook), GOOGL (Alphabet) và BABA (Alibaba).

Đại dịch Govt-19 bùng phát càng khiến các công ty công nghệ trở nên hấp dẫn hơn. Kể từ đầu năm 2020, cổ phiếu công nghệ đã là một ngôi sao sáng trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Trong khi các công ty trong các lĩnh vực khác phải chiến đấu để tồn tại, các công ty trong lĩnh vực công nghệ đã đưa ra những con số tăng trưởng tích cực trong bối cảnh kinh tế suy thoái do đại dịch Govt-19 gây ra.

Nằm trong số những cổ phiếu công nghệ tốt nhất, giá cổ phiếu của Apple đã tăng 2,2 lần trong năm qua. Các thông số tích cực được ghi nhận với cổ phiếu của Microsoft (lên đến 1,8 lần), Facebook (lên đến 2,1 lần) hay Google (lên đến 2,1 lần).

Sự tăng trưởng ổn định này đã khiến các nhà đầu tư toàn cầu tin tưởng hơn vào cổ phiếu của các công ty công nghệ. Điều này đang diễn ra trong một môi trường mà thế giới đang phải đối mặt với nhiều nguy hiểm do những mối đe dọa không theo quy luật nào gây ra.

Cổ phiếu công nghệ việt nam

Đầu tư vào cổ phần của Công ty Công nghệ Việt-2

Cổ phiếu của các công ty công nghệ như Facebook, Microsoft và Alphabet luôn được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng. Xu hướng chuyển đổi số là cơ hội để các công ty công nghệ Việt Nam thực hiện sứ mệnh lớn và vươn ra toàn cầu.

Ở Việt Nam, thời kỳ hoàng kim của cổ phiếu Cục Kiểm lâm – 2006 – 2007 không bị nhiều người lãng quên. Thời điểm đó, những người sáng lập Tập đoàn FPT cũng là người giàu có trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là các công ty công nghệ Việt Nam chưa tạo được ảnh hưởng lớn như các công ty công nghệ toàn cầu.

Trong số các công ty công nghệ niêm yết, chỉ có những cái tên đáng chú ý như FPT (FPT JSC), CMG (CMC Technology Corporation), ABC (VMG Media JSC), YEG (Yes1 Group), ADG (Clever Team JSC), ICT (Post). Công ty Cổ phần Viễn thông – CNTT, CDIN) và MFS (Công ty Cổ phần Dịch vụ Điện thoại Di động).

Trên thị trường chứng khoán, ngoại trừ FPD có dòng tiền lên đến hàng triệu đơn vị / phiên giao dịch, các mã kỹ thuật còn lại đều có dòng tiền trung bình (vài vạn đơn vị / phiên).

Nguyên nhân là do hầu hết cổ phiếu của các công ty công nghệ đều được giao dịch trên UPCOM. Tính minh bạch của UPCOM thấp hơn so với HOSE và HNX, trong khi giới hạn biến động cao hơn nhiều (C 15% của UPCOM so với 7% của HOSE và 10% của HNX).

Theo quan điểm của các nhà đầu tư, các công ty công nghệ Việt Nam không nhất thiết phải được công nhận là công ty công nghệ thực sự vì số lượng (bằng sáng chế) tài sản kỹ thuật của họ không cao.

Ngoài ra, sự nhạy bén trong kinh doanh, nội lực và sự nhạy bén của các công ty công nghệ trong nước cũng không được đánh giá cao. Thực tế này khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra thận trọng khi đầu tư vào cổ phiếu công nghệ.

Đầu tư vào cổ phiếu của công ty công nghệ Việt-4

FPT là công ty công nghệ Việt Nam thành công nhất trên thị trường chứng khoán và cổ phiếu của FPT luôn được định giá cao.

Thay đổi kỹ thuật số và hướng đi của Việt Nam

Công nghệ số, chuyển đổi số, nền kinh tế số và kỷ nguyên số sẽ là xu thế toàn cầu và là quá trình không thể đảo ngược. Với sự ra đời của Cách mạng Công nghiệp 4.0, thế giới đang trong quá trình thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

Theo ITC, đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số trực tiếp dự kiến ​​sẽ tăng trong giai đoạn 2020-2023, đạt 6,8 nghìn tỷ USD do nhiều công ty sử dụng công nghệ để chuyển đổi thành các doanh nghiệp kỹ thuật số trong tương lai. ITC dự đoán rằng vào năm 2022, 65% GDP toàn cầu sẽ đến từ số hóa.

Đến cuối năm 2022, 70% công ty và doanh nghiệp tại Việt Nam đặt mục tiêu đẩy mạnh chuyển đổi số, cải thiện quan hệ khách hàng, nâng cao năng suất lao động và thay đổi quy trình hoạt động hiện có để cải thiện tình trạng thoái trào.

Dịch Kovit-19 góp phần làm tăng nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm công nghệ và dịch vụ trực tuyến. Do đó, cổ phiếu của các công ty công nghệ Việt Nam đang trở nên hấp dẫn hơn.

Trong năm qua, giá cổ phiếu FPD đã tăng gấp 2,1 lần, từ 37.400 VNT / cổ phiếu vào giữa tháng 3 năm 2020 lên 79.600 VNT hiện tại. Cổ phiếu CMG của CMC Tech Group tăng 1,58 lần, từ 23.000 lên 36.400 đồng / cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng cao nhất trong năm ngoái, so với một số cổ phiếu mạnh như VJC của Vietjet Air (tăng 1,37%) và VNM của Liên minh Sữa Việt Nam (tăng 1,33 lần).

Trước sức ép của Chương trình chuyển đổi số quốc gia và lợi ích của người dân và doanh nghiệp, việc phát triển các gói giải pháp và chuyển đổi số được coi là động lực thúc đẩy sự phát triển của các công ty công nghệ trong những năm tới.

Trong bối cảnh đó, cổ phiếu của các công ty công nghệ tại Việt Nam sẽ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Trong dữ liệu

Ông chủ ngân hàng giàu có tiết lộ với tài sản 2 tỷ USD

Ông chủ ngân hàng giàu có tiết lộ với tài sản 2 tỷ USD

Cổ phiếu Deccombank (TCP) của tỷ phú Hồ Hùng An đang tăng giá. Forbes ước tính ông Anh hiện sở hữu khối tài sản cổ phiếu trị giá 2 tỷ USD. Những phát triển gần đây khác về giới giàu có của đất nước:

Bất chấp Chính phủ 19, hàng tỷ đô la Mỹ đang đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Bất chấp Chính phủ 19, hàng tỷ đô la Mỹ đang đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Bất chấp sự phức tạp của đại dịch Govt-19 ở Đông Nam Á, thị trường chứng khoán đã chứng kiến ​​dòng tiền chưa từng có trong năm nay.

READ  Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thăm Việt Nam, hỗ trợ khu vực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *