Cổ phiếu TSMC chững lại do lo ngại về tỷ suất lợi nhuận vượt quá nhu cầu mạnh mẽ

(Bloomberg) – Cổ phiếu của nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan giảm mạnh nhất trong hơn 4 tháng sau khi tỷ suất lợi nhuận gộp của hãng này làm thất vọng các nhà đầu tư khai thác nhà sản xuất chip để tận dụng tình trạng thiếu chip đang diễn ra.

Cổ phiếu đã giảm 4,1% trong phiên giao dịch tại Đài Bắc vào thứ Sáu, sau bốn ngày tăng. Tỷ suất lợi nhuận gộp trong quý thứ hai đạt 50%, thấp hơn mức trung bình 51% mà các nhà phân tích mong đợi, một phần do sức mạnh của đồng đô la Đài Loan trong thời gian này. Trong quý 9, TSMC dự báo tỷ suất lợi nhuận gộp từ 49,5% đến 51,5%. Các nhà phân tích của Morgan Stanley gọi hướng dẫn quý 3 là một “sự thất vọng”, cảnh báo rằng tỷ suất lợi nhuận gộp có thể giảm xuống dưới 50% vào đầu năm tới.

TSMC, nhà sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc tăng cường công suất để giúp giảm thiểu tình trạng khan hiếm nguồn cung đang gây ra ô tô và các ngành công nghiệp khác. Công ty Đài Loan đầu năm nay đã cam kết chi 100 tỷ USD trong vòng 3 năm để xây dựng FABS mới và đầu tư vào một hợp đồng cao cấp hơn, khi các đối thủ như Intel Corp và Samsung Electronics tìm cách bắt kịp.

READ  Morrisons của Anh đã đồng ý mua lại một nhóm do Fortress lãnh đạo với giá 8,7 tỷ đô la

Các giám đốc điều hành của TSMC cũng lần đầu tiên tiết lộ hôm thứ Năm rằng nhà sản xuất chip đang cân nhắc kế hoạch cho một nhà máy sản xuất ở Nhật Bản. Tờ Wall Street Journal, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, đã báo cáo rằng Intel đang tìm kiếm một thỏa thuận mua lại nhà sản xuất chất bán dẫn GlobalFoundries.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley do Charlie Chan dẫn đầu viết: “Chúng tôi tiếp tục tin rằng vào một thời điểm nào đó trong năm 2022 và 2023 tỷ suất lợi nhuận gộp của TSMC sẽ giảm xuống dưới 50% do chi phí khấu hao tăng mạnh, trong khi công ty dường như không thể hiện sức mạnh định giá. . ”. Lưu ý sau khi thu nhập. “Hoặc, như đã trình bày, Định luật Moore đang trở nên quá đắt đỏ trong khi TSMC sẽ phải chịu sự xói mòn lợi nhuận để duy trì xu hướng mở rộng chip.”

Tỷ suất lợi nhuận đáng thất vọng đã làm lu mờ dự báo doanh số bán hàng cao hơn dựa trên vai trò trung tâm của nó trong việc giảm bớt cuộc khủng hoảng chip toàn cầu đang gây ra cho các nhà sản xuất ô tô và phần cứng. TSMC cho biết doanh số bán hàng năm nay sẽ tăng hơn 20%, cao hơn một chút so với dự báo trước đó là doanh số bán hàng cả năm tăng trưởng 20%. Doanh thu trong quý hiện tại có thể tăng lên từ 14,6 tỷ đến 14,9 tỷ USD, phù hợp với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 14,7 tỷ USD.

READ  Video cho thấy một phụ nữ bị trói vào ghế sau khi cố gắng mở cửa máy bay trên chuyến bay của American Airlines

Một số nhà phân tích cho biết TSMC đã không đáp ứng được những kỳ vọng đã đặt ra. Needham đã viết trong một lưu ý hôm thứ Năm rằng kết quả “vượt quá ước tính thận trọng của chúng tôi nhưng không đạt được sự đồng thuận” do kỳ vọng “quá mức” đối với tỷ suất lợi nhuận gộp.

Đọc thêm: TSMC nâng dự báo bán hàng, khẳng định vai trò toàn cầu của Kingpin đối với chip

(Các bản cập nhật chia sẻ hiệu suất trong biểu đồ một và hai)

Nhiều câu chuyện như thế này có sẵn tại bloomberg.com

theo dõi ngay Để luôn dẫn đầu với nguồn tin tức kinh doanh đáng tin cậy nhất.

© 2021 Bloomberg LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *