Cơ quan này cho biết cựu quan chức FBI đã có nhiều liên hệ trái phép với giới truyền thông trong chiến dịch năm 2016

Bản báo cáo dài 27 trang được biên tập kỹ lưỡng, được ban hành cho Politico theo Đạo luật Tự do Thông tin vào tháng 7 năm 2021, không cáo buộc Steinbach tiết lộ trái phép cho giới truyền thông. Tuy nhiên, văn phòng của Horowitz đã bày tỏ lo ngại rằng liên lạc rộng rãi, không được giám sát giữa các quan chức FBI và giới truyền thông có thể dẫn đến những vụ rò rỉ như vậy và khiến việc điều tra của họ trở nên khó khăn hơn.

Báo cáo năm 2018 của FBI xem xét các hành động của văn phòng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 cho biết chính sách của FBI về truyền thông báo chí là “bị phớt lờ rộng rãi” và cho biết các vi phạm chính sách đó dường như xuất phát từ một “thái độ văn hóa.”

Một đoạn trong báo cáo mới được công bố nói rằng “việc truy tố bị từ chối”, nhưng phần còn lại của dòng đó đã được bỏ qua trong phiên bản được xuất bản hôm thứ Hai.

Steinbach, người đã nghỉ hưu từ FBI vào tháng 2 năm 2017 sau 22 năm làm việc trong cơ quan thực thi pháp luật, đã không trả lời email và các yêu cầu bình luận trên mạng xã hội về báo cáo.

Báo cáo của tổng thanh tra cũng tính toán sai Steinbach vì đã chấp nhận vé miễn phí tới hai cơ sở truyền thông lớn của Washington: bữa tối của Hiệp hội Phóng viên Phát thanh và Truyền hình vào năm 2015 và bữa tối của Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng vào năm 2016. Báo cáo cho biết ông phải xin phép các nhà đạo đức. Các quan chức FBI đã không làm được như vậy. Báo cáo cho biết anh ta cũng đã không khai báo vé trong biểu mẫu công khai tài chính hàng năm của mình.

READ  Khởi tố nhân chứng trong phiên tòa xét xử Netanyahu thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Hy Lạp

Báo cáo cho biết Steinbach đã có ít nhất 27 cuộc gặp trực tiếp với 7 phóng viên từ năm 2014 cho đến khi ông nghỉ hưu 3 năm sau đó. Họ thường xuyên lui tới một số nhà hàng gần trụ sở FBI, bao gồm Capital Grill, Gordon Burch, Asia Nine và trung tâm thành phố, theo báo cáo, theo báo cáo, các điều tra viên “không thể xác định ai đã trả tiền cho đồ uống hoặc bữa ăn trong các cuộc giao lưu xã hội này.”

Báo cáo thừa nhận rằng Steinbach đã giao dịch với các quan chức phụ trách công cộng của FBI về một số lượng tương tác “hạn chế”, nhưng nói rằng trong nhiều trường hợp không có hồ sơ về bất kỳ sự phối hợp nào như vậy.

Steinbach đã từ chối phỏng vấn của IGO, điều này không có cách nào để thực hiện một cuộc phỏng vấn như vậy sau khi chính thức nghỉ hưu hoặc từ chức. Tuy nhiên, ông đã trả lời các câu hỏi trong một cuộc điều tra khác của FBI vài tháng sau khi nghỉ hưu và xác nhận rằng sự tương tác của ông với các phóng viên đã được chấp thuận.

“Steinbach tuyên bố rằng anh ta được ủy quyền, trong khi EAD của NSB, cung cấp thông tin không liên quan đến vụ việc cho giới truyền thông làm lý lịch”, báo cáo viết. Steinbach cho biết ông thường xuyên được giới truyền thông liên lạc để bình luận và đặt câu hỏi về nhiều vấn đề an ninh quốc gia, và giới truyền thông đã ‘không ngừng’ và ‘hung hăng’ trong nỗ lực bắt chuyện.

READ  Brazil: Số người chết vì mưa lớn tăng lên 84 người

Trong khi báo cáo của tổng thanh tra mô tả chính sách truyền thông của FBI là “rõ ràng”, một số quan chức FBI được phỏng vấn trong quá trình điều tra không đồng ý.

“Chính sách không rõ ràng về những gì cần thiết hoặc được phê duyệt và ‘sự phối hợp với OPA’ không hoàn toàn cụ thể,” một quan chức bị xóa tên khỏi báo cáo cho biết.

Một quan chức cho biết Steinbach nói với anh ta rằng cựu Giám đốc FBI James Comey đã thúc giục các quan chức cấp cao tương tác nhiều hơn với báo chí.

“Cách tiếp cận của Comey liên quan đến nỗ lực chủ động tìm kiếm các nguồn truyền thông mà FBI có thể tin tưởng để đưa tin đúng và bảo vệ thương hiệu của FBI”, một quan chức giấu tên cho biết.

Báo cáo bao gồm nhiều tin nhắn văn bản và trao đổi email giữa Steinbach và các phóng viên khác nhau, những người có tên và tổ chức tin tức đã được giữ kín trong hầu hết các trường hợp.

Tuy nhiên, báo cáo trích dẫn một phóng viên CNN giấu tên trêu chọc Steinbach bằng một đoạn văn bản về việc tham dự Bữa tối của các phóng viên Nhà Trắng với một nhà báo khác.

Một nhà báo CNN khác đã viết, “Tôi đã đưa bạn lên bản đồ và bây giờ bạn đang lừa dối tôi với.”

Steinbach trả lời, theo báo cáo, “Tôi tiếp tục chờ đợi lời mời của tôi từ bạn.”

READ  Laurel Hubbard là phụ nữ chuyển giới đầu tiên thi đấu trong một sự kiện Olympic cá nhân

Người phát ngôn của CNN không có bình luận ngay lập tức vào tối thứ Hai.

Người phát ngôn của FBI đã không trả lời yêu cầu bình luận hôm thứ Hai, nhưng Giám đốc Christopher Wray – đã xác nhận vào tháng 8 năm 2017 sau khi Trump sa thải Comey – nhấn mạnh sau khi công bố báo cáo tổng thanh tra năm 2018 rằng FBI đã trở nên rất thoải mái trong giao dịch với giới truyền thông.

“Chúng tôi đã ban hành một chính sách truyền thông mới cứng rắn và rõ ràng hơn nhiều so với trước đây,” Ray nói vào thời điểm đó. “Chúng tôi sẽ làm rõ một cách đau đớn với mọi người rằng chúng tôi sẽ không dung thứ cho việc không tuân thủ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *