Có tới 15.000 người Mỹ ở lại Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản

Có tới 15.000 người Mỹ ở lại Afghanistan sau đó Taliban kiểm soát đất nướcCác quan chức chính quyền Biden nói với các nhân viên Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ Ba, theo hai phụ tá của ông.

Hai trợ lý của Thượng viện xác nhận với NBC News rằng họ đã được đưa ra con số đó tại một cuộc họp giao ban do các quan chức an ninh và quốc phòng dẫn đầu.

Washington Post lần đầu tiên đưa tin Các nhân viên đã được thông báo rằng có từ 10.000 đến 15.000 công dân Hoa Kỳ vẫn ở trong nước.

Các quan chức Mỹ đang chạy đua để đưa người Mỹ và những người khác ra khỏi đất nước.

“Taliban đã nói với chúng tôi rằng họ đã sẵn sàng cho việc này”, ông nói thêm Cung cấp lối đi an toàn cho dân thường đến sân bayCố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Ba: “Chúng tôi dự định giữ họ theo cam kết đó.

“Chúng tôi đưa mọi người qua cổng, bắt họ xếp hàng, đưa họ lên máy bay, nhưng đó là vấn đề từng giờ”, ông nói.

Các nhân viên Thượng viện tại cuộc họp báo cho biết họ đã được thông báo rằng chính quyền không có kế hoạch sơ tán công dân Mỹ ra ngoài thủ đô Kabul do các trạm kiểm soát của Taliban, hai phụ tá cho biết.

READ  Trung Quốc ban hành luật để chống lại các lệnh trừng phạt của nước ngoài

Hôm thứ Hai, chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ đã sẵn sàng chuyển hơn 20.000 ứng cử viên người Afghanistan xin thị thực nhập cư đặc biệt đến các căn cứ của Hoa Kỳ.

Đến tối thứ Ba, khoảng 1.100 công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân và gia đình của họ đã được sơ tán trên 13 chuyến bay, theo các quan chức Hoa Kỳ.

“Hiện chúng tôi đã xác định được dòng chảy, chúng tôi dự đoán những con số này sẽ leo thang”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố và cho biết thêm rằng ngoài hơn 3.200 người di tản, Hoa Kỳ đã tái định cư gần 2.000 người nhập cư đặc biệt Afghanistan. .

Sự sụp đổ của quân đội và chính phủ nước này đi kèm với việc các lực lượng Mỹ rút khỏi Afghanistan sau 20 năm xung đột.

Sau khi lực lượng Afghanistan đầu hàng trước phong trào Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chạy trốn khỏi đất nước chủ nhậtĐông đảo người dân tập trung tại sân bay quốc tế Kabul Phi trường Cố gắng thoát ra khỏi đất nước một cách tuyệt vọng.

Sân bay đã tạm thời đóng cửa vào thứ Hai do sự hỗn loạn, nhưng các chuyến bay cuối cùng đã được nối lại vào đêm đó.

Sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul vẫn mở cửa và Tướng Thủy quân lục chiến Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, cho biết ông đã cảnh báo Taliban về bất kỳ sự can thiệp nào.

READ  Biến thể mới của virus Covid: Các nhà nghiên cứu Nam Phi chú ý đến biến thể C.1.2

McKenzie nói: “Trong các cuộc gặp với các thủ lĩnh cấp cao của Taliban ở Doha vào Chủ nhật, tôi đã cảnh báo họ không can thiệp vào việc sơ tán của chúng tôi và nói rõ với họ rằng bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ gặp phải áp đảo để bảo vệ lực lượng của chúng tôi”.

Tổng thống Joe Biden vào thứ Hai bảo vệ quyết định Rút khỏi Afghanistan, cho rằng đã đến lúc chấm dứt sự can thiệp quân sự của Mỹ vào nước này.

“Tôi đứng vững sau quyết định của mình”, Biden nói. “Sau 20 năm, tôi đã học được cách khó mà chưa từng có thời điểm tốt để rút quân Mỹ. Đó là lý do tại sao chúng tôi vẫn ở đó.”

Tổng thống cho biết ông phải đối mặt với sự lựa chọn theo đuổi việc rút quân hoặc leo thang xung đột.

Khi còn đương nhiệm, cựu Tổng thống Donald Trump đã đàm phán một thỏa thuận với Taliban để rút quân nhân Mỹ trước ngày 1/5. Biden vào tháng 4 Lên lịch trước ngày 11 tháng 9.

Ông Biden cho biết hôm thứ Hai rằng các quan chức Mỹ đã lên kế hoạch cho mọi trường hợp bất thường, nhưng “thực tế là điều này diễn ra nhanh hơn chúng tôi mong đợi.”

Ông chủ có đối mặt với những lời chỉ trích Về sự hỗn loạn ở Afghanistan và các sự kiện hiện tại ở đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *