Con mực có viết cái này không?

Nhập sự cho phép của các nhà tâm lý học so sánh.

Nicola Clayton đã không bắt đầu nghiên cứu về mực. Là một giáo sư tại Đại học Cambridge, cô đã xây dựng sự nghiệp của mình xung quanh hành vi đáng chú ý của loài chim chà là, một loài chim nhỏ màu đen hơi xanh chuyên dự trữ thức ăn cho sau này. Năm 1998, bà và các đồng nghiệp của mình đã chỉ ra rằng loài chim có thể nhớ được bao lâu kể từ khi đồ ăn bị giấu đi. họ có thể kế hoạch cho tương laiHọ giấu thức ăn ở những nơi mà họ có lý do để nghĩ rằng sau này sẽ bị đói.

Hành vi của chúng phức tạp hơn chỉ đơn giản là biết rằng thức ăn sẽ xuất hiện nếu bạn nhấn một nút hoặc nhận ra một kiểu mẫu, điều mà nhiều loài động vật có thể làm. Ngoài các loài khỉ và corvids khác, chẳng hạn như quạ, rất ít loài động vật được nghiên cứu cho đến nay sở hữu đầy đủ các khả năng trí tuệ như những loài chim này đã chứng minh.

Nhưng mực và các loài động vật chân đầu khác Nó có thể là một trường hợp thử nghiệm thú vị. Các nhà sinh vật biển đã nhận thấy rằng khi bạch tuộc và mực săn mồi, chúng không đi theo cùng một con đường trong hai ngày liên tiếp. Nhà tâm lý học so sánh Kristel Josette Alves tự hỏi liệu điều này có nghĩa là họ có một trí nhớ giống như của loài corvids, có thể trải nghiệm lại những gì đã xảy ra với họ trong quá khứ. Năm 2013, cô xuất bản cùng với Tiến sĩ Clayton và cộng tác viên của cô Một nghiên cứu khó hiểu về mực Điều đó cho thấy rằng họ đã làm. Tiến sĩ Clayton, Tiến sĩ Schnell và các đồng nghiệp của họ bắt đầu đặt câu hỏi: Liệu những con mực có ý thức về tương lai và quá khứ gần đây không? Họ có thể đưa ra quyết định về những gì họ nghĩ có khả năng xảy ra trong tương lai không?

READ  Thượng nghị sĩ Rand Paul: 'Có thể', COVID đã trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán

Bạch tuộc luôn mê hoặc những người quan sát bằng sự khéo léo rõ ràng của chúng Một clip trên YouTube Với hơn hai triệu lượt xem, con bạch tuộc thu thập và lấy gáo dừa, Có thể sử dụng sau này làm công cụ. Mực ống cũng có bộ não lớn và hành vi phát triển tốt. Nhưng Tiến sĩ Schnell cho biết mực ống dễ phát triển trong phòng thí nghiệm hơn mực ống và dễ nuôi hơn bạch tuộc, loài thường còi cọc và có thể từ chối tiếp xúc với người thử nghiệm.

Tất nhiên là có cả yếu tố Houdini nữa.

“Bạn có rất ít người giải trí trốn thoát với bạch tuộc. Hãy đến vào buổi sáng và dù bạn có niêm phong bể cá chặt đến đâu, bạn sẽ thấy chúng đang bò ra bên ngoài”, cô nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *