Con người đóng một vai trò quan trọng trong sự tuyệt chủng của voi ma mút lông

Những con voi ma mút len ​​vẫn tồn tại ở Siberia cho đến giữa Holocen. Tín dụng: Mauricio Anton

Nghiên cứu mới cho thấy con người có vai trò quan trọng trong sự tuyệt chủng của loài voi ma mút lông cừu ở Âu-Á, muộn hơn hàng nghìn năm so với người ta vẫn nghĩ trước đây.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế, dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Adelaide và Đại học Copenhagen, đã tiết lộ con đường kéo dài 20.000 năm dẫn đến sự tuyệt chủng của loài voi ma mút lông cừu.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Damian Fordham từ Viện Sinh thái học của Đại học Adelaide cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy con người là tác nhân quan trọng và kinh niên gây ra sự suy giảm số lượng voi ma mút lông cừu, với vai trò thiết yếu trong thời gian và vị trí tuyệt chủng của chúng.”

“Sử dụng mô hình máy tính, hóa thạch và cổ DNA Chúng tôi đã xác định được các cơ chế và mối đe dọa không thể thiếu đối với sự suy giảm ban đầu và sự tuyệt chủng sau đó của loài voi ma mút lông cừu ”.

Dấu vân tay về những thay đổi trước đây trong sự phân bố và nhân khẩu học của voi ma mút lông cừu được xác định từ hóa thạch và DNA cổ đại cho thấy con người đã đẩy nhanh sự tuyệt chủng của voi ma mút lông cừu thêm 4.000 năm ở một số khu vực.

READ  Tại sao sao Kim sẽ sớm trở thành nơi thú vị nhất trong hệ mặt trời

Chúng ta biết rằng con người đã khai thác những con voi ma mút lông cừu để lấy thịt, da sống, xương và ngà voi. Tuy nhiên, cho đến nay rất khó để phân loại vai trò chính xác mà sự nóng lên của khí hậu và hoạt động săn bắn của con người đã gây ra sự tuyệt chủng, “Phó giáo sư Fordham nói.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng voi ma mút lông cừu có khả năng tồn tại ở Bắc Cực lâu hơn hàng nghìn năm so với suy nghĩ trước đây, được tìm thấy ở những khu vực sinh sống nhỏ có điều kiện khí hậu thuận lợi và mật độ người thấp.

Phó giáo sư Jeremy Austin từ Trung tâm ADN cổ ​​của Úc tại Đại học Adelaide cho biết: “Việc chúng tôi phát hiện ra sự tồn tại lâu dài ở Âu-Á đã xác nhận một cách độc lập bằng chứng DNA môi trường được công bố gần đây cho thấy loài voi ma mút len ​​lỏi đã lang thang ở Siberia cách đây 5.000 năm”.

Phó giáo sư David Nogis Bravo của Đại học Copenhagen là đồng tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí. thông điệp khoa học môi trường.

Ông nói: “Các phân tích của chúng tôi củng cố và giải quyết tốt hơn vấn đề ảnh hưởng của con người như một nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm dân số và sự sụp đổ của dãy megafauna ở Á-Âu trong kỷ Pleistocen muộn”.

READ  SpaceX khởi động sứ mệnh thứ hai dành riêng cho việc chia sẻ các chuyến bay

Nó cũng bác bỏ lý thuyết phổ biến cho rằng chỉ riêng biến đổi khí hậu đã xóa sổ các quần thể voi ma mút lông cừu và con người chỉ giới hạn ở những thợ săn, những người cung cấp Viên đạn của lòng thương xót. “

“Có vẻ như sự tuyệt chủng của các loài thường là kết quả của những tương tác phức tạp giữa các quá trình bị đe dọa.”

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng con đường dẫn đến sự tuyệt chủng của loài voi ma mút lông cừu rất dài và kéo dài, bắt đầu vài nghìn năm trước khi xảy ra cuộc tuyệt chủng cuối cùng.

Tham khảo: “Các mô hình quy trình rõ ràng tiết lộ con đường tuyệt chủng của voi ma mút len ​​bằng cách sử dụng xác minh theo hướng mô hình” của Damien A. Fordham, Stewart C. Brown, H. Rechit Akakaya, Barry W. Brooke, Sean Haythorn, Andrea Maneka, Kevin T. Thợ đóng giày, Jeremy J. Austin, Benjamin Blonder, Julia Pelosky, Karsten Rabeck và David Nogis Bravo, ngày 5 tháng 11 năm 2021, thông điệp khoa học môi trường.
DOI: 10.1111 / ele.13911

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *