Công cụ sàng lọc mới xác định 95% giai đoạn 1

Scott Lipman, MD, Đại học California San Diego

Ảnh: Scott Lipman, MD, là giám đốc Trung tâm Ung thư Morris của Đại học California, San Diego, và là đồng tác giả của một bài báo nghiên cứu mới. Nature Communications Medicine Về một nghiên cứu cho thấy rằng điện di lưỡng cực độ dẫn điện cao đã phát hiện ra 95% trường hợp ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu.
Ý kiến hơn

Nhà cung cấp hình ảnh: Đại học California, Khoa học sức khỏe San Diego

Một nền tảng sàng lọc mới đã phát hiện hơn 95% trường hợp ung thư giai đoạn 1, theo một nghiên cứu thí điểm được công bố trên Y học giao tiếp tự nhiên. Nếu được các nghiên cứu trong tương lai xác nhận, phương pháp này cung cấp một phương pháp mới để khám phá nguyên nhân tử vong do ung thư đứng hàng thứ ba ở Hoa Kỳ vào năm 2020.

Nghiên cứu trên 139 bệnh nhân ung thư giai đoạn I và II và 184 đối chứng là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của nền tảng công nghệ được gọi là điện di độ dẫn cao, được phát triển tại Trung tâm Ung thư Morse của UCSD 12 năm trước. Nó phát hiện các túi ngoại bào (EVs), chứa các protein khối u được các tế bào khối u giải phóng vào tuần hoàn như một phần của mạng lưới liên lạc giữa các tế bào chưa được hiểu rõ. Sau đó, phân tích thẻ protein được hỗ trợ bởi AI được sử dụng để dự đoán khả năng di căn.

Ngoài việc phát hiện 99,5% trường hợp ung thư tuyến tụy giai đoạn I, phương pháp này còn xác định được 74,4% trường hợp ung thư buồng trứng giai đoạn I và 73,1% trường hợp bệnh lý ở giai đoạn 1A và u tuyến buồng trứng gây tử vong cao – tất cả hơn 99% xác định. Điều này chứng tỏ giá trị tiềm năng của công nghệ này để phát hiện sớm ung thư.

Scott M. Lipman, MD, Giám đốc Trung tâm Ung thư Morris, điều tra viên chính của Nhóm Giấc mơ Đánh chặn Ung thư Tuyến tụy, và đồng tác giả của bài báo cho biết: “Kết quả đối với ung thư tuyến tụy đặc biệt hứa hẹn. “Những kết quả này chính xác hơn năm lần trong việc phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu của nó so với các xét nghiệm sinh thiết lỏng hiện tại để phát hiện nhiều bệnh ung thư.”

Lippmann nói: “Các xét nghiệm sinh thiết lỏng tạo ra kết quả đầy hứa hẹn để theo dõi điều trị ung thư và tái phát bệnh,” nhưng chúng có thể gây hại thực sự cho người khỏe mạnh khi được sử dụng để tầm soát bệnh sớm vì tỷ lệ dương tính giả cao không thể chấp nhận được dẫn đến các xét nghiệm chẩn đoán không chỉ tốn kém, nhưng thường nguy hiểm ”.

Lippmann cho biết nghiên cứu phát hiện ung thư sớm đã mang lại những lợi ích sức khỏe to lớn, dẫn đến các phương pháp sàng lọc phát hiện ung thư cổ tử cung, ung thư vú và ung thư đại trực tràng khi chúng có thể chữa khỏi cao nhất. Hiện tại, chỉ có 5% trường hợp ung thư tuyến tụy được chẩn đoán ở giai đoạn I và chỉ 10% được chẩn đoán kịp thời để phẫu thuật hiệu quả. Năm 2020, 46.774 người Mỹ chết vì ung thư tuyến tụy, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Andrew Lowe, MD, giám đốc lâm sàng phẫu thuật ung thư tại UCSD Health, cho biết: “Ung thư tuyến tụy có tỷ lệ sống sót sau 5 năm thấp nhất trong tất cả các chất gây ung thư chính và là loại duy nhất có tỷ lệ mắc và tử vong tăng lên”. Trung tâm Ung thư Morse, và trưởng khoa ung thư phẫu thuật tại Đại học California, Trường Y San Diego. Nổi tiếng là khó phát hiện sớm ung thư tuyến tụy, ở giai đoạn mà phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp điều trị duy nhất. Tại thời điểm này, bệnh nhân thường có ít triệu chứng, nếu có ”.

Nếu kết quả nghiên cứu được xác thực, Lipman nói, “chúng tôi có thể giảm đáng kể số ca tử vong do căn bệnh này, căn bệnh sẽ sớm trở thành nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ.”

Đồng tác giả là: Raziel Kurzrock, Đại học Y Wisconsin, Milwaukee; Nicholas C. Schork thuộc Viện Nghiên cứu Genomics tịnh tiến (TGen), Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ và Trung tâm Y tế Quốc gia City of Hope, Duarte, CA; Ashish M. Kamat thuộc Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas; Ramez Iskandar, Đại học California, San Diego; Đánh dấu C. Adler của Viện Nghiên cứu Ung thư San Diego; Pablo Henstrosa, Jean M. Louis, Gregor Schroeder, Orlando Pereira, David Cerson, Kiarach Rastgar, Jake R Hughes, Victor Ortiz, Irina Clarke, Heath I Palser, Larry Arakelian, Robert Turner, Paul R Billings và Rajaram Krishnan, All Biodynamics , San Diego, California.

# # #


Tuyên bố từ chối trách nhiệm: AAAS và EurekAlert! không chịu trách nhiệm về tính chính xác của các bản tin được gửi trên EurekAlert! Thông qua các tổ chức đóng góp hoặc để sử dụng bất kỳ thông tin nào qua hệ thống EurekAlert.

READ  Một nghiên cứu mới tại Đại học Harvard công bố người chiến thắng giữa hai loại vắc xin, Pfizer và Moderna

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *