Cổng du lịch đóng lại khi biến thể Covid mới phát ra báo động

(CNN) – Hàng trăm hành khách Nam Phi đã bị mắc kẹt tại Sân bay Schiphol của Amsterdam hôm thứ Sáu sau khi Hà Lan áp đặt các hạn chế đi lại mới trong bối cảnh lo ngại về một cuộc tấn công nghiêm trọng. Đột biến ở vi rút Covid-19.

Liên minh châu Âu và các điểm đến chính khác, bao gồm Hoa Kỳ và Canada, đã chuyển sang cấm các chuyến bay từ các quốc gia châu Phi sau khi phát hiện ra biến thể Omicron, lặp lại các phản ứng khẩn cấp trước đó dẫn đến việc đóng băng du lịch toàn cầu.

Người phát ngôn của sân bay cho biết hai chuyến bay từ Nam Phi, một từ Cape Town và một từ Johannesburg, đã hạ cánh vào sáng thứ Sáu theo giờ địa phương ở Schiphol. Ông cho biết hành khách phải ở lại chuyến bay trong khi một vị trí an toàn, riêng biệt được đặt tại sân bay và chờ thử nghiệm.

Người phát ngôn ước tính rằng hai chuyến bay chở từ 400 đến 600 hành khách. Với số lượng lớn khách du lịch, ông nói, “sẽ mất thời gian để kiểm tra tất cả mọi người.”

Cho đến nay, chủng vi khuẩn mới đã được phát hiện ở Nam Phi, Botswana, và hai du khách đang bị cách ly ở Hồng Kông. Một trường hợp cũng đã được báo cáo ở Bỉ.

Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu hôm thứ Sáu đã đồng ý áp đặt các hạn chế tạm thời đối với tất cả các chuyến đi đến Liên minh châu Âu từ Nam Phi do biến thể Covid-19 mới. Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Eric Mammer cho biết các nước liên quan là Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe.

Trong khi đó, các quan chức chính quyền Mỹ nói với CNN rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ hạn chế việc đi lại từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi từ thứ Hai.

Biden nói với báo chí rằng ông đã “quyết định chúng tôi sẽ cẩn thận” về giải pháp thay thế. Ông nói: “Chúng tôi không biết nhiều về biến thể này ngoại trừ việc nó là một mối quan tâm lớn và có vẻ đang lan truyền nhanh chóng.

Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng Canada sẽ “cấm nhập cảnh đối với công dân nước ngoài … đã đi du lịch qua Nam Phi trong 14 ngày qua” do loại omicron.

Duclos cho biết bất kỳ ai đã đi du lịch qua Nam Phi trong 14 ngày qua nên làm xét nghiệm Covid-19 và cách ly cho đến khi họ nhận được kết quả xét nghiệm âm tính. Các quốc gia này bao gồm Nam Phi, Mozambique, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini, ông nói.

“Người Canada, thường trú nhân và những người có quyền nhập cảnh vào Canada sẽ được kiểm tra khi đến, [and] Họ sẽ cách ly cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính, ”theo Duclos.

Vương quốc Anh, Nhật Bản, Dubai, Ả Rập Xê-út, Bahrain và Jordan cũng nằm trong số những nước áp đặt các hạn chế đối với các chuyến bay và du khách từ các nước Nam Phi theo giải pháp thay thế mới.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo hôm thứ Sáu rằng họ đã xác định được một biến thể mới được xác định, B.1.1.529, là một biến thể đáng lo ngại, được gọi là Omicron.

READ  'Pine Gap': Netflix loại bỏ các tập phim truyền hình gián điệp sau khi Philippines khiếu nại về bản đồ Trung Quốc

Trong khi chỉ có hàng chục Các trường hợp đã được xác định cho đến nay, và tin tức về biến thể, chứa nhiều đột biến gấp đôi so với biến thể delta, đã làm dấy lên lo ngại trên khắp thế giới.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) hôm thứ Sáu cảnh báo lệnh cấm du lịch, nhấn mạnh rằng những hạn chế đó “không phải là giải pháp lâu dài” khi nói đến việc quản lý các biến thể của Covid-19.

“Các chính phủ đang ứng phó với những rủi ro của biến thể coronavirus mới trong trường hợp khẩn cấp gây lo sợ cho du khách. Càng nhanh càng tốt, chúng ta phải sử dụng kinh nghiệm trong hai năm qua để chuyển sang cách tiếp cận phối hợp, dựa trên dữ liệu nhằm tìm kiếm các giải pháp thay thế an toàn ”, Tổng giám đốc IATA Willie Walsh cho biết trong một tuyên bố.

Mối quan tâm về du lịch

Chuỗi ngừng hoạt động bắt đầu vào cuối ngày thứ Năm khi Vương quốc Anh tuyên bố tạm ngừng các chuyến bay từ Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho và Eswatini, với Bộ trưởng Y tế Sajid Javid gọi người thay thế là “điều tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay” của chủng Covid-19 .

Động thái này khiến chính phủ Nam Phi ra tuyên bố gọi quyết định của Vương quốc Anh là “vội vàng” và bày tỏ lo ngại về những thiệt hại mà nước này có thể gây ra “cho cả ngành du lịch và doanh nghiệp ở cả hai nước”.

Trong những giờ sau đó, Nhật Bản thắt chặt kiểm soát biên giới đối với du khách từ sáu quốc gia giống nhau, áp đặt lệnh cách ly 10 ngày bắt đầu từ 12 giờ sáng ngày 27 tháng 11.

Trong khi đó, Đức lên kế hoạch tuyên bố Nam Phi là “khu vực thay đổi vi rút” từ tối thứ Sáu, có nghĩa là các hãng hàng không chỉ có thể nhập cảnh từ nước này để mang công dân Đức trở lại.

Các quốc gia chị em trong Liên minh Châu Âu, Áo, Pháp, Ý, Hà Lan và Malta, đã công bố lệnh cấm nhập cảnh sắp xảy ra đối với tất cả những du khách đã nhập cảnh vào Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini trong hai tuần qua.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết sự lây lan “nhanh chóng” của biến thể này ở Nam Phi “có nghĩa là nó có khả năng lây lan hoặc rất dễ lây lan”, biện minh cho quan điểm đề phòng của Pháp.

Sau khi Bỉ báo cáo rằng một người mới đến từ Ai Cập bị nhiễm virus B.1.1.529, Pháp cho biết họ đang “tăng cường” kiểm soát biên giới của mình với Bỉ.

Singapore đã chọn cấm nhập cảnh đối với tất cả những người không cư trú từ Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe, trong khi công dân và thường trú nhân trở về từ bất kỳ quốc gia nào trong số này sẽ phải phục vụ Thông báo ở nhà 10 ngày (SHN). Malaysia và Philippines cũng đã thực hiện các bước tương tự.

Emirates, trích dẫn trung tâm chỉ huy và kiểm soát Covid-19 ở Dubai, cho biết Dubai sẽ hạn chế du khách đến hoặc quá cảnh qua bảy quốc gia châu Phi tương tự từ thứ Hai cho đến khi có thông báo mới.

READ  Một hoạt động giải cứu đang được tiến hành cho một nhà nghiên cứu người Mỹ bị bệnh bị mắc kẹt ở độ sâu 3.000 feet bên trong hang động ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tuyên bố của Emirates cho biết các chuyến bay chở khách xuất phát từ Dubai đến các quốc gia được liệt kê đều được phép.

Hôm thứ Sáu, Ả Rập Xê Út đã thông báo tạm ngừng các chuyến bay đến và đi từ Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Lesotho và Eswatini, đồng thời kêu gọi người dân và cư dân tránh đến khu vực này cho đến khi có thông báo mới.

Trong khi đó, Jordan thông báo rằng bất kỳ người Jordan nào đến từ một số quốc gia bao gồm Nam Phi sẽ phải vào vòng cách ly của chính phủ trong 14 ngày, theo một báo cáo của kênh vệ tinh Vương quốc Jordan hôm thứ Sáu.

Al-Mamlaka TV, dẫn nguồn Bộ Nội vụ nước này, cho biết những người không phải Jordan đi du lịch từ Nam Phi, Lesotho, Zimbabwe, Mozambique, Namibia, Eswatini và Botswana sẽ không được phép nhập cảnh trừ khi họ đã dành 14 ngày bên ngoài các quốc gia đó trong một phần ba. Quốc gia. Các biện pháp mới sẽ có hiệu lực vào Chủ nhật.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết trên Twitter rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành lệnh cấm đi lại từ 5 quốc gia châu Phi là Botswana, Nam Phi, Mozambique, Namibia và Zimbabwe cho đến tối thứ Sáu.

Những phát triển đã dẫn đến suy đoán rằng các hạn chế đi lại nghiêm ngặt được áp dụng khi bắt đầu đại dịch có thể đang trên đường quay trở lại.

Quay lại hạn chế?

Đức cũng tham gia danh sách các quốc gia cấm các chuyến bay từ Nam Phi.

Boris Rossler / Alliance Image / Getty Images

Rory Ba Lan, biên tập viên du lịch của tạp chí tiêu dùng Witch cho biết: “Chắc chắn có cảm giác ngay bây giờ rằng các hạn chế đang trở lại. Anh ấy nói với CNN.

“Không chỉ Nam Phi, Bồ Đào Nha đã giới thiệu lại các xét nghiệm cho hai loại vắc-xin đã được tiêm hai lần và các quốc gia khác đang làm việc để tăng hạn chế. Khi bạn ở trong nước, rất nhiều quốc gia yêu cầu xét nghiệm ngoài việc tiêm chủng. Ngày càng tăng hạn chế đối với tên lửa đẩy.

“Có cảm giác rằng việc đi lại lại trở nên khó khăn hơn – trong bối cảnh rất nhiều người không cảm thấy tự tin khi đi du lịch.”

Các chuyên gia của WHO cho biết dù vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động của loại đột biến nhưng mọi người nên bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay từ bây giờ để giảm nguy cơ phơi nhiễm.

Cô ấy nói rằng các nhà nghiên cứu sẽ mất vài tuần để hiểu nó là gì [the new variant] Có nghĩa là, nhưng công việc được yêu cầu trong thời gian chờ đợi.

Bà nói: “Mọi người ở ngoài đó cần hiểu rằng loại vi rút này càng lan rộng thì khả năng vi rút biến đổi càng lớn và chúng ta sẽ thấy nhiều đột biến hơn.

READ  Tại Liên hợp quốc, Ấn Độ bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Nga về cuộc chiến chống chủ nghĩa Quốc xã

“Tất cả những ai nhìn thấy nó đều có vai trò trong việc giảm lây truyền, cũng như bảo vệ bản thân khỏi bệnh tật nặng và tử vong.

“Vì vậy, hãy tiêm phòng khi bạn có thể, đảm bảo bạn tiêm đủ liều và đảm bảo bạn thực hiện các bước để giảm phơi nhiễm và ngăn bản thân truyền vi rút này cho người khác.”

Tác động tài chính

Mặc dù có thể còn quá sớm để đánh giá tác động của virus, nhưng tin tức về sự xuất hiện của nó và các lệnh cấm bay đã đủ khiến thị trường chứng khoán kinh hoàng.

Cổ phiếu châu Âu đóng cửa giảm mạnh sau khi lo ngại về một biến thể mới của virus Covid gây ra đợt bán tháo toàn cầu. Tại Anh, FTSE 100 kết thúc phiên giảm 3,6%, trong khi Dax của Đức giảm 4% và CAC 40 giảm 4,8% tại Pháp. Chỉ số Dow cũng giảm mạnh.

Chứng khoán châu Á bắt đầu bán ra, với Hang Seng của Hồng Kông giảm 2,7% và Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2,5%.

Cổ phiếu ngành du lịch và hàng không là những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất ở châu Âu.

Mối lo ngại mới xuất hiện như một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp du lịch, vốn đã phải vật lộn để phục hồi sau khi gần như bế tắc trong những đợt đại dịch đầu tiên.

Hiện có những lo ngại rằng một số công ty du lịch có thể không tồn tại nếu tình hình xấu đi với biến thể mới.

Ba Lan cho biết: “Tôi nghĩ vậy thật không may – tôi không nói rằng họ có thể phá sản trong vài tuần tới, nhưng tình hình tài chính mà rất nhiều người đang phải trải qua là rất, rất thách thức.

“Không chỉ là việc đặt phòng thấp hơn, mà họ phải liên tục hoàn lại tiền. Họ đang gặp khó khăn trong việc tài trợ từ các ngân hàng. Có một số điều kiện thị trường đang chống lại họ.

“Vương quốc Anh đã có rất ít hỗ trợ cho một bộ phận nào đó của chính phủ, vì vậy thực sự có nguy cơ xảy ra hỗn loạn ngày lễ hơn và các hãng hàng không phá sản.”

Ông tiếp tục nhấn mạnh rằng người tiêu dùng nên luôn kiểm tra các hạn chế tại bất kỳ điểm đến nào họ dự định đi du lịch trước khi đặt phòng và đảm bảo họ có đủ bảo hiểm đề phòng.

“Điều thực sự quan trọng là phải có sự bảo trợ cho công ty nghỉ lễ của bạn hoặc một hãng hàng không bị sa thải. Nếu không, bạn có thể mất hàng trăm hoặc hàng nghìn bảng Anh.”

Tín dụng hình ảnh cao nhất: Leon Neal / Getty Images

CNN’s Sharon Braithwaite, Melissa Alonso, Kaitlan Collins, Ali Malloy, Julia Buckley, Barry Neilde, Niamh Kennedy, Pete Montaigne, David Mackenzie, Angela Dewan, Allegra Goodwin, Mick Craver, Xiaofei Xu, Naomi Thomas, Tim Lister, Amy Cassidy, Robert North, Chris Liakos, Pierre Perrin, Mustafa Salem, Celine Khalidi, Jumana Karadsheh và Muhammad Tawfiq đã đóng góp vào câu chuyện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *