Công ty độc quyền của Nike hoàn toàn ra khỏi Nga

Paris / Copenhagen / London, 23 tháng 6 (Reuters) – Nike (NKE.N) Hôm thứ Năm, nhà sản xuất quần áo thể thao của Mỹ nói với Reuters rằng họ đang trong quá trình hoàn toàn rời khỏi Nga sau ba tháng tạm ngừng hoạt động ở đó, với tốc độ các công ty phương Tây rời khỏi đất nước ngày càng tăng.

Nike cho biết vào ngày 3 tháng 3 rằng họ sẽ tạm thời đình chỉ hoạt động tại tất cả các cửa hàng do Nike sở hữu và điều hành ở Nga để đáp lại các hành động của Moscow ở Ukraine, đồng thời nói thêm rằng những cửa hàng vẫn mở cửa do các đối tác độc lập điều hành.

Hôm thứ Năm, nó đã tham gia cùng các thương hiệu lớn của phương Tây, chẳng hạn như McDonald’s và Renault, xác nhận rằng họ sẽ rời khỏi đất nước hoàn toàn.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

“Nike đã đưa ra quyết định rời khỏi thị trường Nga”, Nike cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Các công ty nước ngoài đang tìm cách rời khỏi Nga vì cuộc chiến ở Ukraine phải đối mặt với viễn cảnh các luật mới trong những tuần tới cho phép Moscow thu giữ tài sản và áp dụng các hình phạt hình sự. Điều này đã khuyến khích một số công ty tăng tốc độ thoái vốn.

Paul Musgrave, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Massachusetts cho biết: “Những gì từng là một đường kính nhỏ bé đang biến thành dòng nước chảy xiết (từ việc các công ty phương Tây rút khỏi Nga),” Paul Musgrave, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Massachusetts.

READ  California Flex Alert được phát hành hôm thứ Năm trong bối cảnh nhiệt độ dự kiến ​​sẽ cao

Các nhà sản xuất quần áo thể thao khác cũng đang kìm hãm.

Mọi người đi ngang qua một cửa hàng bán lẻ đồ thể thao Nike đã đóng cửa tại một trung tâm mua sắm ở Saint Petersburg, Nga, ngày 25 tháng 5 năm 2022. REUTERS / Anton Vaganov

đối thủ cạnh tranh của adidas (ADSGn.DE) Vào tháng 3, họ cho biết sẽ đóng cửa các cửa hàng của mình ở Nga và tạm dừng bán hàng trực tuyến. puma (PUMG.DE) Nó cũng đã đình chỉ hoạt động vào tháng Ba. Reebok đã tạm ngừng bán hàng vào tháng 3 và đang đàm phán để bán hơn 100 cửa hàng của cửa hàng giày Thổ Nhĩ Kỳ FLO Magazacilik. Đọc thêm

Công ty đồ thể thao của Đức nói với Reuters hôm thứ Năm rằng Adidas hiện không có kế hoạch tiếp tục hoạt động tại Nga.

“Việc đình chỉ hoạt động của các cửa hàng Adidas và các cửa hàng bán lẻ trực tuyến của Adidas tại Nga vẫn tiếp tục cho đến khi có thông báo mới và điều này cũng áp dụng cho việc vận chuyển hàng hóa đến Nga,” công ty cho biết trong một tuyên bố qua email.

Musgrave cho biết các công ty rời khỏi Nga có thể gặp khó khăn trong việc quay trở lại.

Ông nói: “Điều này mang lại cơ hội cho các công ty địa phương ở một số thị trường nhưng mang lại cơ hội lớn hơn cho các thương hiệu từ Trung Quốc và các nơi khác đạt được thành công.

Đối với Nike, công ty nhận được ít hơn 1% doanh thu từ Ukraine và Nga cộng lại, động thái này chủ yếu mang tính biểu tượng hơn là quan trọng đối với kết quả của nó.

READ  Các xu hướng tài chính bật lên ở Nga khi các công ty bảo hiểm rút lui, chứng khoán London đình trệ

Công ty có lịch sử lập trường về các vấn đề xã hội và chính trị. Cô ủng hộ quyết định của Colin Kaepernick của đội bóng đá Hoa Kỳ quỳ gối trong quốc ca Hoa Kỳ để phản đối phân biệt chủng tộc và hạ bệ ngôi sao bóng đá người Brazil Neymar vào năm ngoái vì từ chối hợp tác trong cuộc điều tra về cáo buộc tấn công tình dục.

Truyền thông Nga đưa tin vào tháng 5 rằng Nike đã không gia hạn thỏa thuận với bên nhượng quyền lớn nhất ở Nga, Tập đoàn bán lẻ Inventive (IRG), công ty điều hành 37 cửa hàng mang thương hiệu Nike tại Nga thông qua công ty con Up And Run.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Mimosa Spencer, Jacob Gronholt Pedersen và Richa Naidoo. Báo cáo bổ sung của Praveen Paramasivam. Biên tập bởi Matt Skovham, Jason Neely, Bernadette Bohm và Jane Merriman

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *