Covid-19 trường hợp tử vong ở Mỹ Latinh vượt quá 1 triệu khi dịch bùng phát tồi tệ hơn

Theo thống kê của Reuters, số người chết do COVID-19 ở Mỹ Latinh và Caribe đã vượt qua một triệu người vào thứ Sáu, khi đại dịch trở nên tồi tệ hơn ở một khu vực có tỷ lệ tử vong bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Từ những vùng cao nguyên đầy bụi ở Bolivia đến thành phố São Paulo của Brazil, đại dịch đã tràn qua các hệ thống chăm sóc sức khỏe thiếu thốn sau khi nó nhanh chóng lan rộng khắp các quốc gia nơi có rất nhiều người sống bằng miệng và không thể đi vào tình trạng khóa sổ.

Tại Peru, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong khu vực, bệnh nhân Covid-19 đã tử vong trong các hành lang bệnh viện đông đúc ở thủ đô Lima. Sâu trong rừng Amazon của Brazil, nhiều cư dân Manaus đã chết trong nhà của họ mà không có oxy để lấp đầy những lá phổi bị tổn thương, sau khi nguồn cung cấp ở đó cạn kiệt trong năm nay.

Theo Our World in Data, với số ca giảm ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ, và ổn định ở châu Phi, Nam Mỹ là khu vực duy nhất có số ca nhiễm mới tăng nhanh trên cơ sở bình quân đầu người. Mặc du Ấn Độ hiện đang gặp khó khăn Qua một trong những trận dịch tồi tệ nhất thế giới.

Tính trung bình trong tháng 5, 31% số ca tử vong do COVID-19 trên thế giới là ở Mỹ Latinh và Caribe – nơi chỉ sinh sống của 8,4% dân số thế giới.

READ  Ấn Độ không có dấu hiệu giảm mua dầu của Nga

Các bác sĩ và nhà dịch tễ học cho biết đại dịch coronavirus đã gây bất ngờ cho các chính phủ không chuẩn bị vào năm ngoái và làm trầm trọng thêm tác động của nó do các nhà lãnh đạo đã hạ thấp nguy cơ lây lan và không đảm bảo nguồn cung cấp vắc xin kịp thời.

8 quốc gia hàng đầu có số ca tử vong do COVID-19 trên một người lớn nhất trong tuần qua là ở Mỹ Latinh.

Tiến sĩ Francisco Moreno Sanchez, người đứng đầu chương trình COVID-19 tại một bệnh viện lớn ở Mexico và là người chỉ trích chính phủ cho biết: “Thay vì chuẩn bị cho đại dịch, chúng tôi đã hạ thấp căn bệnh này, nói rằng cái nóng nhiệt đới sẽ vô hiệu hóa vi rút. vắc xin. kế hoạch.

“Thật không may, chúng tôi nằm trong số những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nơi đối phó với dịch bệnh là sai lầm nhất, và bây giờ chúng tôi phải gánh chịu hậu quả”, nhà dịch tễ nói với Reuters.

Brazil tấn công tàn nhẫn

Với số người chết tăng liên tục, những người đào mộ ở nhiều quốc gia đã phải mở rộng các nghĩa trang với hàng loạt ngôi mộ mới. Trong một sự khác biệt với văn hóa truyền thống Công giáo chủ yếu của khu vực, người chết thường được chôn cất với ít hoặc không có người thân để vĩnh biệt họ.

Hầu hết các trường hợp tử vong – hơn 446.000 người – xảy ra ở Brazil, quốc gia đã trở thành tâm chấn của Coronavirus trong năm nay với đợt bùng phát gây chết người thứ hai bên ngoài Hoa Kỳ, mặc dù Ấn Độ có khả năng sẽ sớm vượt qua nó.

READ  Đức sẽ trả cho Namibia 1,3 tỷ USD vì nước này chính thức công nhận chế độ diệt chủng thời thuộc địa

Bộ Y tế Brazil hôm thứ Sáu cho biết Brazil đã ghi nhận 2.215 ca tử vong mới do Covid-19 trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca tử vong ở Mỹ Latinh lên hơn một triệu ca tử vong do Covid-19.

Chính phủ của Tổng thống cực hữu Brazil Jair Bolsonaro, một người hoài nghi vắc xin và phản đối các biện pháp đóng cửa, Đang được điều tra bởi một ủy ban quốc hội Vì không lập kế hoạch chiến dịch quốc gia chống lại COVID-19 và không mua vắc xin kịp thời.

Brazil vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng thứ ba trên thế giới về số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận, chỉ sau Ấn Độ và Hoa Kỳ. Nó có số người chết cao nhất trong khu vực, tiếp theo là Mexico và Colombia, chiếm khoảng 74% tổng số ca tử vong ở Mỹ Latinh.

Số người chết hàng ngày ở Nam Mỹ đã giảm trong tháng 5 xuống còn 3.872 người, từ mức trung bình 4.558 người vào tháng 4, theo phân tích của Reuters. Nhưng các ca bệnh đang tăng trở lại và tử vong là một dấu hiệu muộn, và chúng thường tăng lên vài tuần sau khi gia tăng các ca nhiễm mới.

Tiêm chủng ở Nam Mỹ tụt hậu so với hầu hết thế giới ở Nam Mỹ, với chỉ 15% người dân được tiêm ít nhất một liều so với 28% ở châu Âu và 34% ở Bắc Mỹ. Chỉ có châu Á và châu Phi giảm lần lượt 5% và 1%, theo báo cáo của Our World trong dữ liệu đến ngày 19 tháng 5.

READ  Các thành phố đáng sống nhất thế giới là Auckland, Osaka và Adelaide

Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã chỉ trích “khoảng cách rõ rệt” trong việc tiếp cận vắc-xin COVID-19 ở Mỹ Latinh, so với Hoa Kỳ, quốc gia có thị phần lớn nhất trong số 400 triệu liều được tiêm cho đến nay ở châu Mỹ.

Giám đốc PAHO Carissa Etienne nói với các phóng viên trong tuần này: “Chỉ có ba phần trăm người Mỹ Latinh đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại COVID-19. Chúng tôi cần gấp nhiều lần tiêm chủng hơn nữa”.

Nguồn cung cấp vắc xin chậm được đưa đến ở hầu hết các quốc gia và các chương trình tiêm chủng bị vô tổ chức ở một số quốc gia.

Bác sĩ phẫu thuật nhi khoa Kurt Poulsen, người điều hành một địa điểm tiêm chủng ở Bolivia, cho biết: “Việc tiêm chủng thiếu kế hoạch chiến lược. “Thời gian đầu, họ mang đến rất nhiều loại vắc-xin khác nhau mà không có bất kỳ thông tin nào để cho mọi người thấy họ được tiêm loại gì.”

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *