Cư dân của Bắc Kinh và Thượng Hải đã trở lại làm việc khi Trung Quốc tiến tới cùng tồn tại với COVID

  • Cuộc sống đang trở lại bình thường ở Thượng Hải, Bắc Kinh
  • Các thành phố trên khắp Trung Quốc đã báo cáo số lượng lớn các ca nhiễm bệnh
  • Trung Quốc báo cáo không có trường hợp tử vong COVID trong ngày thứ sáu liên tiếp

BEIJING / SHANGHAI (Reuters) – Những người đi làm đeo mặt nạ ở Bắc Kinh và Thượng Hải trên các chuyến tàu điện ngầm đông đúc vào thứ Hai khi hai thành phố lớn nhất của Trung Quốc gần như sống chung với COVID-19 ngay cả khi các nhân viên y tế tuyến đầu tranh giành để đối phó với hàng triệu ca nhiễm mới.

Sau ba năm hạn chế nghiêm ngặt về coronavirus, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hủy bỏ lệnh phong tỏa không có coronavirus của đất nước và tiếp tục thử nghiệm trong tháng này trước các cuộc biểu tình và bùng phát.

Vi-rút hiện đang lây lan phần lớn không được kiểm soát trên toàn quốc, với sự hoài nghi ngày càng tăng của các chuyên gia y tế và người dân về số liệu thống kê của Trung Quốc, cho thấy không có trường hợp tử vong do COVID mới nào được báo cáo trong sáu ngày tính đến Chủ nhật.

Các bác sĩ cho biết bệnh viện quá tải với lượng bệnh nhân gấp 5-6 lần so với bình thường, hầu hết là người già.

Nhưng sau cú sốc ban đầu của sự thay đổi chính trị, và sau vài tuần người dân ở Bắc Kinh và Thượng Hải ở nhà, đối phó với dịch bệnh hoặc cố gắng tránh nó, đã có những dấu hiệu cho thấy sự sống, ít nhất là đối với những người có khả năng đối phó với dịch bệnh. bệnh, đang trên đường trở lại gần hơn với bình thường. .

Các chuyến tàu điện ngầm ở Bắc Kinh và Thượng Hải bị tắc nghẽn, trong khi một số tuyến giao thông chính ở hai thành phố này bị tắc nghẽn do ô tô di chuyển chậm vào thứ Hai khi người dân đi làm.

READ  'Rogue Wave' khiến một người chết và bốn người bị thương trong chuyến thám hiểm của người Viking ở Nam Cực

“Tôi sẵn sàng sống chung với dịch bệnh”, Lin Zixin, 25 tuổi, cư dân Thượng Hải, nói. Khóa máy không phải là một giải pháp lâu dài

Năm nay, trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng lây nhiễm vượt khỏi tầm kiểm soát trên toàn quốc, 25 triệu người ở trung tâm thương mại của Trung Quốc đã phải chịu đựng hai tháng cô lập cay đắng dưới lệnh phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài đến ngày 1/6.

Đường phố sôi động ở Thượng Hải tương phản rõ rệt với bầu không khí vào tháng 4 và tháng 5, khi hầu như không có ai ra ngoài.

Được tổ chức tại khu thương mại Bến Thượng Hải, chợ Giáng sinh hàng năm rất phổ biến với người dân thành phố vào cuối tuần. Đám đông chen chúc trong kỳ nghỉ đông tại Disneyland Thượng Hải và Universal Studios ở Bắc Kinh vào Chủ nhật, xếp hàng để được cưỡi ngựa trong trang phục theo chủ đề Giáng sinh.

Tờ báo địa phương 21st Century Business Herald đưa tin, số lượng các chuyến đi đến các danh lam thắng cảnh ở phía nam thành phố Quảng Châu vào cuối tuần này đã tăng 132% so với cuối tuần trước.

“Bây giờ mọi người về cơ bản đã trở lại nhịp sống bình thường”, một cư dân Bắc Kinh 29 tuổi họ Han cho biết.

Trung Quốc là quốc gia lớn mới nhất tiến tới coi COVID là một đại dịch. Các biện pháp ngăn chặn đã làm chậm nền kinh tế trị giá 17 nghìn tỷ đô la xuống mức tăng trưởng thấp nhất trong gần nửa thế kỷ, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu.

READ  Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm Covid ở khu thương mại

Các nhà phân tích cho biết, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến ​​sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn trong ngắn hạn, khi làn sóng COVID lan sang các khu vực sản xuất và lây nhiễm cho lực lượng lao động, trước khi phục hồi vào năm tới.

Tesla đã tạm dừng sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải vào thứ Bảy, đưa ra kế hoạch đóng cửa hầu hết công việc tại nhà máy vào tuần cuối cùng của tháng 12. Công ty không đưa ra lý do.

‘đầy’

Quốc gia đông dân nhất thế giới đã thu hẹp định nghĩa phân loại các trường hợp tử vong liên quan đến COVID, chỉ tính những trường hợp liên quan đến viêm phổi hoặc suy hô hấp liên quan đến COVID, khiến các chuyên gia y tế thế giới ngạc nhiên.

Theo truyền thông nhà nước, hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước đang bị căng thẳng rất lớn, với việc các nhân viên được yêu cầu làm việc trong khi thuê lại các nhân viên y tế đã nghỉ hưu và ốm đau ở các cộng đồng nông thôn để giúp đỡ.

“Bệnh viện quá tải từ trên xuống dưới”, Howard Bernstein, bác sĩ tại Bệnh viện Gia đình Thống nhất Bắc Kinh thuộc sở hữu tư nhân, cho biết.

Chính quyền tỉnh Chiết Giang, một tỉnh công nghiệp lớn gần Thượng Hải với dân số 65,4 triệu người, hôm Chủ nhật cho biết họ đang phải chiến đấu với khoảng 1 triệu ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày, con số dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong những ngày tới.

Các cơ quan y tế ở phía đông nam tỉnh Giang Tây cho biết các ca nhiễm bệnh sẽ đạt đỉnh điểm vào đầu tháng 1, truyền thông nhà nước đưa tin, đồng thời cho biết thêm rằng có thể có nhiều đợt tăng đột biến hơn nữa khi mọi người đi du lịch vào tháng tới để đón Tết Nguyên đán.

READ  Một giáo viên đã bị sa thải sau khi cô ấy bị bắt quả tang ngược đãi một con ngựa trong một video

Họ cảnh báo làn sóng lây nhiễm sẽ kéo dài 3 tháng và khoảng 80% trong tổng số 45 triệu dân của tỉnh có thể nhiễm bệnh.

Thành phố Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông phía đông ước tính có tới 530.000 cư dân bị nhiễm bệnh mỗi ngày.

Các thành phố trên khắp Trung Quốc đang chạy đua để bổ sung các đơn vị chăm sóc đặc biệt và phòng khám sốt, những cơ sở được thiết kế để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm lây lan rộng rãi trong bệnh viện.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết số phòng khám sốt trong thành phố đã tăng từ 94 lên gần 1.300, truyền thông nhà nước đưa tin. Thượng Hải có 2.600 phòng khám như vậy và đã cử các bác sĩ từ các khoa y tế ít căng thẳng hơn đến giúp đỡ.

Vẫn còn những lo ngại về khả năng đối phó với sự gia tăng của các ca nhiễm nặng ở các thành phố kém giàu có hơn của Trung Quốc, đặc biệt là khi hàng trăm triệu lao động nông thôn nhập cư dự kiến ​​sẽ trở về với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

“Tôi lo lắng rằng dòng người đổ về sẽ rất lớn… (và) dịch bệnh sẽ lây lan trở lại”, Lin, sống ở Thượng Hải, cho biết.

báo cáo của văn phòng Bắc Kinh và Thượng Hải; Viết bởi Marius Zaharia. Chỉnh sửa bởi Gerry Doyle và Muralikumar Anantharaman

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *