Cúm gia cầm đang lan rộng ở Châu Âu và Châu Á

Các quan chức trong trang phục bảo hộ tiến đến một trang trại gia cầm có một trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm ở Higashikagawa, miền tây Nhật Bản, trong bức ảnh này được Kyodo chụp vào ngày 8 tháng 11 năm 2020. Tín dụng bắt buộc Kyodo / Via Reuters

PARIS, 15 Tháng Mười Một (Reuters) – Trong những ngày gần đây, Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đã thông báo một số đợt bùng phát cúm gia cầm nghiêm trọng ở châu Âu và châu Á, một dấu hiệu cho thấy vi rút đang lây lan nhanh chóng trở lại.

Sự lây lan của dịch cúm gia cầm rất dễ lây lan, được gọi là cúm gia cầm, đã đặt ngành chăn nuôi gia cầm vào tình trạng báo động sau khi các đợt bùng phát trước đó giết chết hàng chục triệu con gia cầm. Dịch bệnh bùng phát cũng thường dẫn đến các hạn chế thương mại.

Nó cũng thu hút sự chú ý của các nhà dịch tễ học vì virus có thể lây truyền sang người. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã báo cáo 21 trường hợp nhiễm vi rút cúm gia cầm H5N6 ở người trong năm nay, nhiều hơn cả năm 2020.

Trích dẫn một báo cáo từ các nhà chức trách Hàn Quốc, OIE hôm thứ Hai đưa tin rằng Hàn Quốc đã báo cáo một đợt bùng phát tại một trang trại có quy mô khoảng 770.000 con gà ở Chungcheongbuk-do. Tất cả động vật đều bị giết thịt.

READ  Các nhà thiên văn sử dụng vệ tinh săn hành tinh để xem sao lùn trắng "bật và tắt" lần đầu tiên

Xác nhận thông báo của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản vào tuần trước, OIE cho biết ở châu Á, Nhật Bản cũng đã báo cáo đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên trong mùa đông năm 2021 tại một trang trại gia cầm ở phía đông bắc nước này. Kiểu huyết thanh trong đợt bùng phát này là H5N8.

Tổ chức Thú y Thế giới cho biết Na Uy đã thông báo ở châu Âu bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở vùng Rogaland trên một đàn gia cầm 7.000 con.

Các đợt bùng phát thường xảy ra vào mùa thu và do các loài chim di cư hoang dã lây lan.

Chính phủ Bỉ đã khiến nước này có nguy cơ gia tăng dịch cúm gia cầm và yêu cầu nuôi gia cầm trong nhà từ hôm thứ Hai, sau khi một loại cúm gia cầm độc lực cao được xác định trên một con ngỗng hoang gần Antwerp. Đọc thêm

Nó theo sau một động thái tương tự ở nước láng giềng Pháp vào đầu tháng này và ở Hà Lan vào tháng 10. Đọc thêm

Cúm gia cầm không thể lây truyền qua đường ăn uống các sản phẩm từ gia cầm.

(Bìa) Tác giả Jos Trombes và Sibel de la Hamid, Mark Potter biên tập

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *