Cuộc bầu cử ‘chỉ dành cho người yêu nước’ đầu tiên của Hồng Kông bắt đầu

Quang cảnh chung của các tòa nhà trên đường chân trời, ở Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 13 tháng 7 năm 2021. REUTERS / Tyrone Siu

HONG KONG (Reuters) – Ít hơn 5.000 người từ các khu vực bầu cử chủ yếu ủng hộ thành lập sẽ bỏ phiếu vào Chủ nhật cho các ứng cử viên thân Bắc Kinh, những người sẽ chọn nhà lãnh đạo tiếp theo được Trung Quốc hậu thuẫn.

Các ứng cử viên ủng hộ dân chủ gần như vắng mặt trong cuộc bầu cử đầu tiên của Hồng Kông kể từ khi Bắc Kinh đại tu hệ thống bầu cử của thành phố để đảm bảo rằng “những người yêu nước chỉ” cai quản thành phố tự do nhất Trung Quốc.

Cảnh sát đã tăng cường an ninh trên toàn thành phố, với báo chí địa phương đưa tin rằng 6.000 sĩ quan dự kiến ​​sẽ được triển khai để đảm bảo cuộc bỏ phiếu suôn sẻ, với khoảng 4.900 người dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu.

Những thay đổi đối với hệ thống chính trị là động thái mới nhất trong một loạt các động thái – bao gồm luật an ninh quốc gia trừng phạt bất cứ điều gì mà Bắc Kinh coi là lật đổ, chủ nghĩa ly khai, khủng bố hoặc đồng lõa với các thế lực nước ngoài – đã đưa trung tâm tài chính quốc tế vào con đường độc đoán.

Hầu hết các nhà hoạt động và chính trị gia nổi tiếng của đảng Dân chủ hiện đang bị bỏ tù hoặc đã trốn ra nước ngoài.

READ  Trung Quốc xin gia nhập Hiệp định Thương mại Thái Bình Dương nhằm tăng cường ảnh hưởng kinh tế

Quốc hội được phê chuẩn vào tháng 5 của Trung Quốc đã thay đổi hệ thống bầu cử của Hồng Kông, giảm sự đại diện dân chủ trong các thể chế và đưa ra cơ chế kiểm tra các ứng cử viên và người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tất cả điều này đã loại bỏ bất kỳ ảnh hưởng nào mà phe đối lập có thể sử dụng.

Những thay đổi cũng đã làm giảm đáng kể tác động của thành phố Các vị hoàng đế hùng mạnh, mặc dù các nhóm gần gũi với lợi ích kinh doanh của họ vẫn duy trì sự hiện diện trong ủy ban 1.500 người chọn giám đốc điều hành của Hồng Kông.

Trung Quốc đã hứa phổ thông đầu phiếu là mục tiêu cuối cùng của Hồng Kông trong hiến pháp nhỏ của mình, Luật Cơ bản, trong đó cũng tuyên bố rằng thành phố được hưởng quyền tự chủ rộng rãi từ Bắc Kinh.

Các nhà hoạt động dân chủ và các nước phương Tây cho rằng cải cách chính trị đang đưa thành phố đi theo hướng ngược lại, khiến phe đối lập dân chủ không có không gian lớn nhất kể từ khi Anh trao lại thuộc địa cũ cho Trung Quốc vào năm 1997.

Thôi làm việc đi, bọn trẻ ở lại

Thành viên của ủy ban gồm 117 thành viên hội đồng cấp cộng đồng, do đảng Dân chủ kiểm soát, đã bị bãi bỏ, trong khi hơn 500 ghế dành cho các nhóm kinh doanh, chính trị và cơ sở của Trung Quốc đã được bổ sung.

READ  Israel có thể đặt Hoa Kỳ vào diện cảnh báo du lịch nghiêm trọng

Khu vực bầu cử mới bao gồm các tổ chức toàn cộng đồng như Nhóm Xác ướp Hiện đại và Hiệp hội Cắt giấy Nghệ thuật Trung Quốc, Cable TV đưa tin.

Sự đại diện từ các phân ngành chuyên nghiệp có sự hiện diện ủng hộ dân chủ lớn nhất, bao gồm các dịch vụ pháp lý, giáo dục, xã hội và y tế và y tế, đã bị suy yếu do việc bổ sung các thành viên chính thức, giảm số lượng ghế được bầu.

23 trong số 36 phân ngành mở cửa cạnh tranh, với tổng số khoảng 600 chỗ ngồi, sẽ không có bất kỳ sự cạnh tranh nào.

Tính toán của Reuters dựa trên trang web của ủy ban bầu cử cho thấy khoảng 70% ứng cử viên không xuất hiện trong hai lá phiếu cuối cùng của ủy ban, con số này sẽ tăng 300 thành viên lên 1.500.

Một số doanh nhân nổi tiếng, bao gồm cả người giàu nhất Hong Kong Li Ka-shing, sẽ không tham gia ủy ban bầu cử lần đầu tiên, khi Bắc Kinh tìm cách tái cân bằng quyền lực từ các tập đoàn lớn sang các doanh nghiệp nhỏ.

Ba ông trùm bất động sản – Lee, 93 tuổi, của CK Asset Holdings, Li Chau Kee, 93 tuổi, của Henderson Land và Henry Cheng, 74 tuổi, của New World Development, đã bỏ cuộc đua, mặc dù các con trai của họ vẫn sẽ giữ ghế.

Ủy ban bầu cử sẽ chọn 40 ghế trong cơ quan lập pháp được sửa đổi vào tháng 12 và chọn giám đốc điều hành vào tháng 3.

READ  Cuộc diệt chủng ở Rwanda: Macron thừa nhận trách nhiệm "quá lớn" của Pháp

(Báo cáo của Sarah Cheng và Elon John). Báo cáo bổ sung của Greg Torode. Do Marius Zacharia viết kịch bản. Biên tập bởi William Mallard

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *