Cuộc chiến giữa Israel và Hamas: Tranh chấp ngày càng sâu sắc giữa Netanyahu và quân đội Israel liên quan đến Hamas

Một cuộc phỏng vấn trên truyền hình sau đó là phản ứng gay gắt của chính phủ là bằng chứng mới nhất về sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và quân đội về việc liệu Hamas có thể bị loại bỏ hay không và việc thiếu một kế hoạch rộng hơn cho ngày hôm sau để chấm dứt chiến tranh ở Gaza. .

Ông Netanyahu và văn phòng của ông đã nhiều lần tuyên bố rằng mục tiêu chính của cuộc chiến là tiêu diệt Hamas, nhưng họ tránh nói về việc Dải Gaza sẽ được quản lý như thế nào sau đó – điều mà quân đội khẳng định phải đạt được.

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel, Đô đốc Daniel Hagari, Anh ấy nói Trong cuộc phỏng vấn tối thứ Tư với Kênh 13: “Hamas không thể bị tiêu diệt. Hamas là một ý tưởng. Những người nghĩ rằng nó có thể biến mất là sai lầm.

Trong điều được coi là thông điệp hiếm hoi gửi từ quân đội tới giới lãnh đạo chính trị Israel, Hagari tiếp tục: “Những gì chúng tôi có thể làm là thúc đẩy một điều gì đó mới để thay thế Hamas. Đó có thể là ai? Chuyện gì sẽ xảy ra? Việc này tùy thuộc vào giới lãnh đạo chính trị quyết định.”

Bình luận của ông nhanh chóng bị Văn phòng Thủ tướng bác bỏ khi ông Netanyahu giữ quan điểm chính trị quen thuộc của mình, nhắc lại rằng chỉ có “chiến thắng toàn diện” và việc loại bỏ Hamas mới chấm dứt được cuộc chiến ở Gaza.

Văn phòng của ông cho biết, ông Netanyahu đặt một trong những mục tiêu của cuộc chiến là phá hủy năng lực quân sự và chính phủ của Hamas. ríu rít Như một phản ứng. “Quân đội Israel tất nhiên cam kết thực hiện điều này”.

Bị bắt

Những câu chuyện giúp bạn cập nhật thông tin

Quân đội Israel tỏ ra ủng hộ những bình luận của Hagari, lưu ý rằng chúng được đưa ra “rõ ràng và thẳng thắn”. Ông nhấn mạnh rằng quân đội Israel vẫn “cam kết đạt được các mục tiêu của cuộc chiến, như Hội đồng Chiến tranh đặt ra, đồng thời đã làm việc không mệt mỏi trong suốt cuộc chiến và sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Galant đã đưa ra các tuyên bố bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về cơ sở quốc phòng rộng lớn hơn, trong đó lo ngại rằng việc chính phủ thiếu chiến lược chính trị ở Gaza sẽ cho phép Hamas tập hợp lại. Benny Gantz và Gadi Eisenkot, các thành viên của chính phủ chiến tranh thuộc liên minh chính trị trung dung, đã từ chức sau khi thúc giục Netanyahu thông qua kế hoạch thời hậu chiến cho Gaza.

READ  UAE đánh chặn tên lửa Yemen khi Tổng thống Israel đến thăm

Một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố hôm thứ Năm cho thấy người Israel tin tưởng vào quân đội hơn là vào chính phủ của họ. Cuộc thăm dò ý kiến ​​1.001 người Israel, được thực hiện từ ngày 3 tháng 3 đến ngày 4 tháng 4 – trước khi ông Netanyahu giải tán nội các chiến tranh – cho thấy 61% người Israel gốc Do Thái tin tưởng chính phủ của họ “làm những gì đúng đắn cho Israel”.

Đại đa số – 93% – người Do Thái ở Israel cho biết quân đội có ảnh hưởng “rất tốt” hoặc “khá tốt” đến các vấn đề nội bộ. Nó diễn ra ngay cả khi quân đội đang bị giám sát chặt chẽ vì những gì được coi là phản ứng mờ nhạt và chậm chạp trước cuộc tấn công của Hamas ngày 7 tháng 10, cũng như những cáo buộc trong cộng đồng quốc tế rằng IDF đang phạm tội ác chiến tranh ở Gaza.

Theo cuộc thăm dò, người Israel cũng ủng hộ Gallant nhiều hơn Netanyahu. 74% người Do Thái ở Israel có quan điểm tích cực về Gallant, trong khi 51% có quan điểm tích cực về Netanyahu. Sự ủng hộ dành cho cả hai nhà lãnh đạo là rất ít trong số các công dân Palestine của Israel: 9% có quan điểm tích cực về Bộ trưởng Quốc phòng và 7% có quan điểm tích cực về Thủ tướng.

Washington cũng khuyên các chính trị gia cấp cao của Israel nên “liên kết các hoạt động quân sự của mình với nhau”. [in Gaza] “Đây là vấn đề chiến lược chính trị”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói trong chuyến thăm Israel vào tháng trước. Cho đến nay, ông Netanyahu đã chỉ trích những người chỉ trích chiến lược của mình và từ chối nhượng bộ trước áp lực phải lập kế hoạch cho ngày hôm sau.

Hoa Kỳ và một số thành viên trong cơ quan quân sự Israel đã hình dung ra một vai trò sau chiến tranh đối với Chính quyền Palestine đã được cải cách, cơ quan quản lý các khu vực của Bờ Tây. Tuy nhiên, chính phủ của Netanyahu đã nhiều lần từ chối bất kỳ vai trò nào và Bộ Ngoại giao dưới quyền đồng minh của Netanyahu, Yisrael Katz, gần đây đã bắt đầu một chiến dịch truyền thông xã hội để làm mất uy tín của ý tưởng này.

READ  Một vụ cháy tại một cơ sở dầu ở Cuba khiến một người chết và 121 người bị thương (các quan chức)

Các cuộc biểu tình trên đường phố cũng đang gia tăng ở Israel, với những người biểu tình quay trở lại vào thứ Năm Đóng cửa đường cao tốc ở Tel Aviv Và gần thị trấn Caesarea, nơi Netanyahu sống. Gia đình của các con tin, cùng với những người khác, mang theo các biểu ngữ và biểu ngữ khi họ chặn giao thông và kêu gọi bầu cử và thả con tin. Einav Zanjoker, mẹ của một trong những con tin, đã tấn công Netanyahu.

Phát biểu với ông Netanyahu, bà nói với giới truyền thông Israel: “Các bạn đã chọn sự sống còn chính trị của mình với cái giá phải trả là người dân và các con tin”. “Tội lỗi sẽ theo bạn xuống mồ. Bạn không thể thoát khỏi nó.”

Cuộc tranh cãi về tương lai chiến dịch của Israel ở Gaza xảy ra vào thời điểm các cơ quan cứu trợ đang nói về tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi sau khi quân đội Israel tấn công vào thành phố Rafah ở phía nam, bắt đầu vào tháng 5 năm ngoái và dẫn đến sự gián đoạn đáng kể trong hoạt động quân sự của Israel. hoạt động nhân đạo.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc Anh ấy nói Trong bản cập nhật tuần này, “hàng trăm nghìn người phải di dời ở miền nam Gaza” tiếp tục đấu tranh để tiếp cận nơi ở, sức khỏe, thực phẩm, nước và vệ sinh. Bà nói thêm rằng gần 60% đất nông nghiệp ở Gaza bị hư hại, trong khi chuỗi cung ứng thực phẩm ở Gaza bị gián đoạn nghiêm trọng.

Theo Georgios Petropoulos, người đứng đầu văn phòng chi nhánh OCHA ở Gaza, trong điều kiện ngày càng tuyệt vọng, nạn cướp bóc ngày càng trở nên tồi tệ và cản trở các nỗ lực cung cấp viện trợ cũng như các hoạt động nhân đạo.

Ông nói với tờ báo rằng nếu không có “bất kỳ loại trật tự dân sự và pháp quyền nào ở miền nam Gaza”, hoạt động buôn lậu thuốc lá đã bùng nổ dọc biên giới Ai Cập.

Tổng thống Síp nhấn mạnh rằng đất nước của ông “không bao giờ tham gia vào các hoạt động thù địch” ở Trung Đông. Nikos Christodoulides ríu rít Thay vào đó, hôm thứ Năm, quốc đảo này là “một phần của giải pháp”, trích dẫn viện trợ nhân đạo và hỗ trợ cho Gaza. Phản ứng của ông sau những bình luận được đưa ra trong tuần này bởi Hassan Nasrallah, lãnh đạo nhóm vũ trang Lebanon và đảng chính trị Hezbollah, người đã cảnh báo Síp không nên tham gia vào cuộc xung đột và ám chỉ rằng quốc gia nhỏ bé này sẵn sàng giúp đỡ quân đội Israel. Nasrallah không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho tuyên bố của mình.

READ  Nơi các cuộc tấn công của Israel tấn công Gaza và sự tàn phá mà họ để lại

Căng thẳng giữa Israel và Hezbollah đã khiến cuộc sống của người tị nạn Syria bị đảo lộn Sống và làm việc gần biên giới. Ở miền nam Lebanon, cuộc giao tranh đã khiến hơn 95.000 người phải di dời, theo Tổ chức Di cư Quốc tế, đồng thời làm hư hại nhà cửa và đất nông nghiệp nơi nhiều người Syria làm công nhật.

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã ban hành một bản báo cáo Tuần này trình bày chi tiết về tác động môi trường của cuộc xung đột ở Gaza. Nó phát hiện ra rằng “hệ thống và cơ sở xử lý nước thải, nước thải và chất thải rắn đã sụp đổ”. Bà nói thêm rằng việc phá hủy các tòa nhà, đường sá và các cơ sở hạ tầng khác đã tạo ra hơn 39 triệu tấn mảnh vụn, “một số trong đó bị nhiễm vật liệu chưa nổ, amiăng và các vật liệu nguy hiểm khác”. “Xác người bị chôn vùi trong số lượng lớn mảnh vụn xây dựng này.”

Ít nhất 37.431 người thiệt mạng và 85.653 người khác bị thương ở Gaza kể từ khi chiến tranh bắt đầutheo Bộ Y tế ở Gaza Thứ năm. Nó không phân biệt dân thường và chiến binh, nhưng nói rằng phần lớn những người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em. Israel ước tính khoảng 1.200 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10, trong đó có hơn 300 binh sĩ. 310 lính Họ đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu các hoạt động quân sự ở Gaza.

Lior Soroka và Miriam Berger đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *