Cuộc đua bầu cử của Đức quá gần khi SPD dẫn đầu thu hẹp

Các công nhân xây dựng đặt một chướng ngại vật trước tấm áp phích vận động bầu cử của lãnh đạo Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và ứng cử viên Thủ tướng Armin Laschet.

John McDougall | AFP | những hình ảnh đẹp

Chỉ còn vài ngày trước khi người Đức bỏ phiếu trong cuộc bầu cử liên bang vào Chủ nhật, cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy khoảng cách đang được thu hẹp giữa hai ứng cử viên hàng đầu.

Trong khi Đảng Dân chủ Xã hội của Đức vẫn đang ở phía trước, một cuộc thăm dò mới của Ensa cho tờ báo Bild của Đức cho thấy khoảng cách đang được thu hẹp. Đảng Dân chủ Xã hội hiện dẫn trước Đảng Bảo thủ chỉ 3 điểm phần trăm.

Đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD) đã chứng kiến ​​một sự gia tăng lớn về độ phổ biến kể từ tháng 8, với ứng cử viên của đảng này cho chức thủ tướng, Olaf Schulz, đang hoạt động tốt trên đường vận động tranh cử. Và tuyên ngôn của đảng – bao gồm các chính sách thuế và xã hội thiên tả, lập trường ủng hộ EU và các quy tắc phanh nợ linh hoạt – đã thu hút những cử tri muốn thay đổi hiện trạng khi bà Merkel rời nhiệm sở.

Cuộc thăm dò cho thấy SPD giành được 25% số phiếu bầu, so với 22% của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CDU / CSU), đảng cầm quyền của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel, theo sau là Đảng Xanh với 15%. buổi tiệc.

READ  Thủ tướng Hà Lan xin lỗi vì đã nới lỏng các hạn chế COVID-19 khi các vụ việc gia tăng

Nó chỉ ra rằng các cuộc bầu cử đang ở rất gần với việc được gọi, mặc dù cử tri Đức có xu hướng ủng hộ sự ổn định trong các cuộc bầu cử trước, điều đó có nghĩa là vị trí dẫn đầu của SPD có thể bị phủ nhận khi đến Ngày bầu cử.

Tuy nhiên, Schulz của SPD – một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm hiện là bộ trưởng tài chính và phó thủ tướng – dường như được công chúng yêu thích hơn đối thủ CDU / CSU của ông, người đã được chọn để kế nhiệm bà Merkel vào đầu năm nay.

tranh luận thắng

Ba cuộc tranh luận trên truyền hình giữa các ứng cử viên hàng đầu Schulz và Lachette và ứng cử viên Đảng Xanh Annalena Barbock đã chứng kiến ​​công chúng liên tục bầu chọn Schulz là người chiến thắng trong các cuộc tranh luận rộng rãi và thường gây tranh cãi về các vấn đề từ bảo vệ khí hậu đến an ninh và thuế.

Cuộc tranh luận cuối cùng diễn ra vào tối Chủ nhật cũng không phải là ngoại lệ, với Thăm dò ý kiến ​​nhanh Ông đặt Scholz lên đầu tiên (với 42% người xem nghĩ như vậy theo một cuộc thăm dò của Forsa), Laschet với 27% và Baerbock là 25%.

Có lẽ một dấu hiệu cho thấy những điều sẽ xảy ra khi nói đến các cuộc đàm phán liên minh sau cuộc bầu cử (một đảng dự kiến ​​sẽ không có đủ ghế để cầm quyền một mình) Schulz và Birbock đã gợi ý trong cuộc thảo luận rằng sẽ là một điều tích cực nếu CDU / CDU. Trở thành một phe đối lập hơn là một phần của một liên minh mới. Tuy nhiên, cả hai đều thể hiện thiện chí đàm phán với tất cả các bên ngoại trừ Giải pháp thay thế cực hữu cho Đức.

Đảng nào sẽ trở thành một phần của chính phủ liên minh trong tương lai đó sẽ có các chuyên gia dẫn đầu cuộc bỏ phiếu vì không có liên minh nào có vẻ rõ ràng và dễ dàng đạt được.

Có nhiều thành tạo bậc ba đang được thảo luận. Ví dụ, liên minh “xanh-đỏ-đỏ” của đảng Greens với SPD và đảng cực tả D-Link, hoặc có thể là liên minh “đèn giao thông” giữa SPD, Greens và FDP tự do.

Gerlind Grottle, phó giáo sư về chính trị quốc tế và quan hệ xuyên Đại Tây Dương tại Đại học Regensburg, nói với CNBC hôm thứ Hai rằng: “Điều kinh ngạc về cuộc bầu cử này là về việc xác định ai sẽ lãnh đạo đất nước sau cuộc bầu cử không thể đoán trước được trong những tuần gần đây. .

“FDP thực sự muốn trở thành một chính phủ liên minh, nhưng họ có những khoảng cách khác nhau để làm cầu nối với Đảng Dân chủ Xã hội – họ rất khác nhau về chính sách thuế, chính sách xã hội, v.v. – và chúng tôi thực sự có hai lựa chọn liên minh có thể lịch trình bắt đầu từ Chủ nhật tới. “

Câu hỏi đặt ra là liệu Die Linke cực tả (đã ủng hộ việc bãi bỏ liên minh quân sự phương Tây) có tham gia vào bất kỳ liên minh nào hay không, một viễn cảnh có thể không tốt đối với nhiều cử tri Đức, những người đã ủng hộ trung tâm hoặc ở giữa bên phải.

Thật vậy, Laschet, ứng cử viên CDU / CSU, đã sử dụng các cuộc tranh luận trên truyền hình như một cơ hội để nâng cao mối quan tâm của công chúng về việc có thể đưa D. Link vào một chính phủ trong tương lai. Cả Schulz và Barbock đều không loại trừ việc hợp tác với Die Linke, mặc dù Schulz nói rằng bất kỳ bên nào trong liên minh Đức sẽ phải gắn bó với NATO.

Grottel lưu ý rằng trong khi SPD đã “hoàn toàn chuyển sang cánh tả”, ứng cử viên Schulz của đảng này lại theo phe bảo thủ trong phổ và một lần nữa sẽ có nhiều khoảng trống cần được lấp đầy trước khi bất kỳ liên minh thiên tả nào có thể được thành lập.

Và bà dự đoán “các cuộc đàm phán khó khăn” trong bất kỳ cuộc đàm phán liên minh nào sau cuộc bầu cử đó, có thể “tiếp tục trong một thời gian.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *