Cuộc gọi của Nike sau sự cố Covid-19 ở Việt Nam và Indonesia cho thấy sự phức tạp và hỗn loạn của hậu cần

HÀ NỘI, ngày 25 tháng 9 (Bloomberg): Sau khi dành vài phút để nói về chiến thắng Olympic, bỏ đôi giày thể thao và chuyến tham quan trụ sở chính với LeBron James, các giám đốc điều hành của Nike đã dành phần lớn thời gian còn lại trong thu nhập hàng quý của họ để giải quyết một thứ kém hào nhoáng hơn một chút: hậu cần .

Giám đốc tài chính Matt Friend cho biết trong cuộc gọi: “Chúng tôi không tránh khỏi những trở ngại của chuỗi cung ứng toàn cầu đang thách thức quá trình sản xuất và vận chuyển sản phẩm trên khắp thế giới.

Nike đã hạ dự báo doanh thu và cảnh báo tình trạng thiếu hàng tồn kho trong những tháng tới sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của hãng ở tất cả các khu vực. Sự hỗn loạn bắt nguồn từ thời gian vận chuyển kéo dài và các nhà máy đã phải tạm dừng sản xuất do liên quan đến Covid ngừng hoạt động. Quản lý bên trái này đang tìm kiếm câu trả lời.

Các giám đốc điều hành cho biết họ không mong đợi tình hình trở nên tồi tệ hơn trong 90 ngày qua, với việc chính phủ đóng cửa ở Việt Nam và Indonesia và tắc nghẽn giao thông trên khắp thế giới.

Họ đã đi vào chi tiết đặc biệt để giải thích tình hình cho các nhà đầu tư và các nhà phân tích. Friend cho biết 80% nhà máy sản xuất giày của Nike tại Việt Nam và gần một nửa nhà máy may mặc của tập đoàn này đóng cửa, gây ra tình trạng thua lỗ trong 10 tuần sản xuất cho đến nay. Sẽ mất vài tháng để trở lại hết công suất.

READ  Alain Vigneault được thay thế bởi Mike Yeo

Trong khi đó, thời gian vận chuyển trên các tuyến đường chính từ châu Á đến Bắc Mỹ đã tăng gấp đôi do tắc nghẽn cảng và đường sắt, cũng như thiếu lao động. Hàng hóa trước đây mất 40 ngày để vận chuyển khắp hành tinh nay mất 80 ngày, khiến các sản phẩm bị kẹt trong quá trình vận chuyển hàng tháng trời. Tỷ suất lợi nhuận bị ảnh hưởng bởi phí vận chuyển đường biển cao hơn.

Giám đốc điều hành John Donahoe nói, “Cả tôi và Matt đều ước mình có một quả cầu pha lê, nhưng chúng tôi không làm. Chúng tôi làm những gì các đội thể thao vĩ đại làm, đó là đối mặt với thực tế, điều chỉnh, thể hiện sự nhanh nhẹn và thực hiện theo cách mà chúng tôi xuất hiện mạnh mẽ hơn.”

Các nhà phân tích lo lắng rằng điều đó sẽ không đủ, đặc biệt là khi Nike bước vào kỳ nghỉ lễ quan trọng khi nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh làm gián đoạn thêm các kênh thương mại toàn cầu.

Nhà phân tích Camilo Leon của BTIG viết trong một lưu ý cho khách hàng sau cuộc gọi: “Chúng tôi lo rằng vấn đề này là quá lớn để có thể kiểm soát được, ngay cả đối với thương hiệu thể thao chạy nhất thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *