Cuộc họp của ECB vào phút cuối để xem xét các điều kiện thị trường

Các ngân hàng trung ương châu Âu Một cuộc họp chính sách tiền tệ đột xuất đã được công bố vào thứ Tư, vào thời điểm mà lợi suất trái phiếu của nhiều chính phủ trên toàn khu vực đồng euro đang tăng vọt.

“Họ sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về các điều kiện thị trường hiện tại”, một phát ngôn viên của ngân hàng trung ương nói với CNBC.

Chi phí đi vay của nhiều chính phủ đã tăng mạnh trong những ngày gần đây. Trên thực tế, một thước đo được gọi là Phong vũ biểu sợ hãi ở châu Âu – sự khác biệt giữa lợi suất trái phiếu của Ý và Đức mà các nhà đầu tư đang theo dõi rộng rãi – đã mở rộng nhiều nhất kể từ đầu năm 2020 trước đó vào thứ Tư.

trở về Trái phiếu chính phủ Ý kỳ hạn 10 năm Nó cũng đã vượt mốc 4% vào đầu tuần này.

Các động thái trên thị trường trái phiếu, làm nổi bật căng thẳng giữa các nhà đầu tư, có liên quan đến lo ngại rằng ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh hơn dự kiến ​​trước đó.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu tuần trước đã không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về các biện pháp khả thi để hỗ trợ các nước khu vực đồng euro mắc nợ nhiều, làm tăng thêm lo ngại trong cộng đồng đầu tư.

READ  Lý do mới nhất của Elon Musk để từ bỏ thỏa thuận Twitter

Tuy nhiên, sau thông báo hôm thứ Tư, lợi suất trái phiếu giảm và đồng euro tăng so với đồng đô la đô la Mỹ. Các euro Nó đã tăng 0,7% ở mức 1,04 đô la trước khi thị trường mở cửa ở châu Âu.

Cổ phiếu ngân hàng Ý cũng tăng sau thông báo. Intesa San PauloBanco Bpm Cả hai đều tăng 5% vào đầu giờ giao dịch ở châu Âu.

Phản ứng của thị trường cho đến nay chỉ ra rằng một số người chơi trên thị trường mong đợi Ngân hàng Trung ương châu Âu giải quyết những lo ngại về tình trạng phân mảnh tài chính và đã cung cấp một số thông tin rõ ràng về loại biện pháp mà Ngân hàng này có thể thực hiện để hỗ trợ các quốc gia mắc nợ nhiều.

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định nhóm họp vào thứ Tư cũng được đưa ra chỉ vài giờ trước khi quyết định lãi suất của Hoa Kỳ Dự trữ Liên bang. Kỳ vọng của thị trường là tăng lãi suất 75 điểm cơ bảnmức tăng lớn nhất kể từ năm 1994.

Leo thang khi cần thiết?

Thông báo hôm thứ Tư được đưa ra sau bài phát biểu của một thành viên ngân hàng trung ương nhằm giải quyết một số biến động thị trường gần đây liên quan đến phân mảnh tài chính.

“Cam kết của chúng tôi đối với Đồng euro là công cụ chống phân mảnh của chúng tôi. Cam kết này không có giới hạn. Hồ sơ theo dõi của chúng tôi về việc can thiệp khi cần thiết hỗ trợ cho cam kết này. “

Một trong những thời điểm quan trọng nhất trong lịch sử ECB xảy ra vào năm 2012 khi cựu Chủ tịch Mario Draghi nói rằng ngân hàng trung ương sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để bảo vệ đồng tiền chung này. Nhiều người cũng nhận thấy Ngân hàng Trung ương châu Âu đang tiến triển lớn và nhanh chóng sau đại dịch coronavirus.

Phân mảnh tài chính là một rủi ro đối với khu vực đồng tiền chung châu Âu. Mặc dù 19 thành viên của Khu vực đồng tiền chung châu Âu có khả năng tài chính khác nhau, nhưng họ sử dụng chung một loại tiền tệ. Do đó, sự bất ổn ở một quốc gia có thể lan sang các thủ đô đồng euro khác.

“Chúng tôi sẽ ứng phó với các trường hợp khẩn cấp mới bằng các công cụ hiện có và tiềm năng mới. Những công cụ này có thể trông khác một lần nữa, với các trường hợp, thời hạn và biện pháp bảo vệ khác nhau để duy trì vững chắc trong phạm vi nhiệm vụ của chúng tôi. Nhưng không thể nghi ngờ rằng, nếu cần, chúng tôi có thể và sẽ thiết kế và triển khai các công cụ mới để đảm bảo việc truyền tải chính sách tiền tệ và sau đó là nhiệm vụ chính của chúng tôi là ổn định giá cả, ”Schnabel cho biết hôm thứ Ba.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *