Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã đẩy khí hậu đến ngã ba đường

Rất nhiều để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu – đó là cuộc khủng hoảng năng lượng được ưu tiên. Nó không thể đến vào một thời điểm quan trọng hơn.

Chỉ trong ba tuần nữa, các nhà lãnh đạo và các nhà đàm phán cho các cuộc đàm phán quốc tế về khí hậu COP26 sẽ tập trung tại thành phố Glasgow của Scotland. Momentum đang được xây dựng để đặt ra thời hạn cho than và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi toàn cầu từ nhiên liệu hóa thạch biến đổi khí hậu sang năng lượng tái tạo trước khi cuộc khủng hoảng nổ ra.

Nhưng sự đổ xô vào nhiên liệu hóa thạch khiến một số chuyên gia lo ngại rằng thời điểm này có thể làm chậm quá trình chuyển đổi đó, đặc biệt là về việc loại bỏ dần than, hiện có giá cả phải chăng hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử.

Kristen Shearer, giám đốc chương trình than đá tại Global Energy Monitor, chuyên theo dõi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên khắp thế giới, cho biết.

Với mùa đông đang đến rất nhanh và nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau đại dịch Covid-19 nhanh hơn thế giới chuẩn bị, các chính phủ buộc phải tiếp cận các nguồn năng lượng sẵn có. Cơ sở hạ tầng hiện có để khai thác năng lượng từ các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời đơn giản là không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Lisa Fischer, người đứng đầu chương trình tại Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu Châu Âu E3G, cho biết: “Nhiều người ra quyết định đang hoảng sợ theo một số cách nào đó về phản ứng của xã hội.

Bà cho biết việc chi nhiều tiền hơn cho nhiên liệu hóa thạch không phải là một giải pháp và một số giải pháp ngắn hạn sẽ đi ngược lại các mục tiêu bền vững trong dài hạn.

Phản ứng tốt nhất sẽ là tài trợ “tuabin” để có được năng lượng tái tạo và các chương trình hiệu quả năng lượng trên mặt đất, bao gồm khởi động các dự án cơ sở hạ tầng bị cản trở bởi đại dịch.

Và có một sự phân đôi trong cuộc khủng hoảng – thế giới có thể “nạp năng lượng” cho các nỗ lực trong năng lượng tái tạo, hoặc làm chúng chậm lại, dựa nhiều hơn vào nhiên liệu hóa thạch, như đang diễn ra hiện nay.

hỗn loạn địa chính trị

Có một số lý do giải thích cho cuộc khủng hoảng năng lượng, ngoài việc phục hồi sau đại dịch. Năng lượng từ năng lượng tái tạo ít hơn dự kiến ​​- ở Anh và lục địa Châu Âu, mùa hè ít gió hơn bình thường, vì vậy năng lượng gió không được cung cấp. Tại Trung Quốc, lượng mưa thấp hơn đồng nghĩa với việc nguồn điện từ các nhà máy thủy điện của nước này ít hơn.

Hơn nữa, Nga đã bị cáo buộc làm chậm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu để khuyến khích quá trình phê duyệt nhanh hơn đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 chạy dưới biển Baltic tới Đức. Gazprom đã phủ nhận cáo buộc với CNN vào tháng trước, nhưng vào thứ Năm, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã công khai nói rằng Giá khí đốt sẽ giảm nếu Berlin chấp thuận dự án.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã giữ hàng núi than nhập khẩu từ Úc trong các bến cảng trong nhiều tháng, từ chối cho Úc thấy rằng họ sẵn sàng xuất khẩu do hai nước vẫn giữ thái độ bình tĩnh về việc Canberra kêu gọi điều tra nguồn gốc của Covid-19. Điều này đã làm gia tăng tình trạng thiếu điện trong nước.

Truyền thông nhà nước đưa tin, các quan chức Trung Quốc tháng trước đã yêu cầu các công ty trong các khu công nghiệp của nước này giảm tiêu thụ năng lượng để giảm nhu cầu năng lượng. Một số quận gặp phải tình trạng mất điện trong nhà do nguồn cung cấp bị cắt. Nhưng với cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng và nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa Trung Quốc gia tăng, Bắc Kinh đã thay đổi hướng đi, nói với các nhà khai thác than Để thêm 100 triệu tấn vào sản xuấtTruyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Năm.

Trung Quốc đã thúc đẩy sản lượng kinh tế của mình với hàng chục nhà máy than mới, nhưng sự gia tăng sản lượng gần đây là một vấn đề đối với COP26 – Trung Quốc mới bắt đầu có dấu hiệu cho thấy họ sẵn sàng đóng một vai trò trong việc ấn định ngày kết thúc của hóa thạch. nhiên liệu.

Chỉ hai tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng đất nước của ông sẽ làm như vậy Ngừng tài trợ cho các dự án than ở nước ngoài, loại bỏ nhà cung cấp nhiên liệu hóa thạch lớn nhất thế giới về tài chính. Tuy nhiên, kể từ đó, tôi bị áp lực phải làm nhiều hơn để loại bỏ than ở nhà.
Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch Lượng khí thải của nó đạt đỉnh vào khoảng trước năm 2030 và đạt mức trung tính carbon vào năm 2060. Tuy nhiên, việc nhà máy than hoạt động và sản lượng tăng khiến đó trở thành một mục tiêu khó tưởng tượng hơn.

Phân chia châu Âu

Trung Quốc không đơn độc. Đối mặt với cuộc khủng hoảng này, các nhà lãnh đạo châu Âu đang chỉ ra khó khăn trong việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

READ  Một đoạn teaser gợi ý rằng Subaru WRX 2022 sẽ ra mắt trong năm nay

Tháng trước, Anh đã đưa vào hoạt động một nhà máy than cũ để đáp ứng nhu cầu về điện. Một số quốc gia trong Liên minh châu Âu đang cân nhắc mở cửa các nhà máy đốt than và dầu sau ngày đóng cửa để tránh tình trạng mất điện tương tự.

Đó là một đòn giáng mạnh vào những thành tựu to lớn mà Châu Âu đã ghi nhận vào năm ngoái, khi Các nguồn năng lượng tái tạo lần đầu tiên tạo ra nhiều điện hơn nhiên liệu hóa thạch. Vào năm 2020, 38% lượng điện sẽ được cung cấp bằng năng lượng tái tạo, so với 37% bằng nhiên liệu hóa thạch.

Nó cũng đã gây ra rạn nứt trong Nghị viện Liên minh châu Âu, nơi mà các ngã tư khí hậu đang hiển hiện hàng ngày. Đối mặt với một cuộc khủng hoảng khẩn cấp, một số nhà lãnh đạo cho rằng nếu không có một kế hoạch hành động ngắn hạn hiệu quả để chống lại các hóa đơn năng lượng đang tăng cao đối với người tiêu dùng, thì Thỏa thuận Xanh của EU sẽ mất đi sự ủng hộ.

Cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu cũng là một cuộc khủng hoảng năng lượng tái tạo, nhưng đã có những giải pháp sẵn sàng
Thủ tướng Hungary Viktor Orban lãnh đạo trại đó, Đổ lỗi cho ‘các quan chức Brussels’ Không ngừng tăng giá năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

Mặt khác, Kadri Simsun, Cao ủy Châu Âu về Năng lượng, nói rằng Thỏa thuận Xanh sẽ cung cấp “giải pháp lâu dài duy nhất cho thách thức năng lượng của Châu Âu” và rằng nhiều năng lượng tái tạo hơn và cải thiện hiệu quả năng lượng là giải pháp.

READ  Chỉ số Dow giảm hơn 300 điểm do tốc độ bán tăng lên sau biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang

Simpson cho biết: “Chúng tôi phải tuyên bố rằng việc tăng giá hiện tại không liên quan nhiều đến các chính sách khí hậu của chúng tôi, và liên quan nhiều đến sự phụ thuộc của chúng tôi vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu và giá cả tương đối”.

“Gió và mặt trời tiếp tục tạo ra nguồn điện rẻ nhất ở châu Âu trong những tháng gần đây. Chúng không bị ảnh hưởng bởi biến động giá cả.”

Tác động của loại trực tiếp ở Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, một cuộc khủng hoảng đang bùng phát do giá xăng cao, một vấn đề liên quan đến vấn đề năng lượng rộng lớn hơn. Một số quốc gia đang gặp khó khăn để có đủ khí đốt tự nhiên đang chuyển sang sử dụng dầu mỏ để lấp đầy khoảng trống trong nguồn cung năng lượng của họ.

Vào tháng 8, Biden đã kiến ​​nghị Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ – một khối gồm các nước sản xuất dầu lớn và các đồng minh của họ – tăng sản lượng dầu toàn cầu sau khi giá xăng tăng, vì cung vượt cầu sẽ làm giảm giá bơm.

Giá xăng đang ở mức cao nhất trong 7 năm và Biden không thể làm được gì nhiều
Nó không hoạt động – OPEC + cho biết vào thứ Hai rằng nó sẽ hoạt động Chỉ cần thêm phiếu mua hàng dần dần tới chợ. Dù bằng cách nào, Biden kêu gọi chạy thêm dầu đi ngược lại với chương trình nghị sự về khí hậu của ông, bao gồm thúc đẩy thị trường ô tô điện của đất nước.
dựa theo Cơ quan năng lượng quốc tế, để đạt tới 0 ròng vào năm 2050 – khi không có nhiều khí nhà kính được thải ra ngoài khí quyển – thế giới phải ngừng mở rộng sản xuất nhiên liệu hóa thạch.
Nhưng một số chuyên gia hy vọng rằng các nhà lãnh đạo sẽ chọn con đường khó nhất nhưng có lợi nhất trong COP26. Khi Vương quốc Anh quay trở lại sử dụng than ngắn hạn, Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp vào thứ Năm đã công bố kế hoạch Hoàn thành khử cacbon trong ngành điện cách đây 15 năm so với kế hoạch trước đó.

Charles Moore cho biết: “Đi vào hội nghị về khí hậu, bối cảnh cho thấy những tác động nghiêm trọng của việc phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch – tôi nghĩ rằng điều đó có thể đủ để thúc đẩy một số quốc gia chấm dứt việc tăng gấp đôi năng lượng tái tạo. Giám đốc Chương trình Châu Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu Ember.

READ  Hành khách ngỗ ngược nhảy từ máy bay xuống đường băng LAX

Ông nói: “Tôi nghĩ Vương quốc Anh là một ví dụ tuyệt vời. Vương quốc Anh vừa ra mắt và cam kết sẽ khử cacbon hoàn toàn hệ thống điện vào năm 2035”.

“Đây là từ chủ nhà của hội nghị khí hậu.”

Angela Dewan của CNN đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *