Cuộc sống thật dễ chịu đối với nhà sản xuất tinh dầu Việt Nam

Hà Nội (Vietnam News / Asia News Network): “Tiếp tục có trách nhiệm với xã hội bằng niềm đam mê” là câu thần chú của Tang Juan Trong, một doanh nhân trẻ thành đạt đến từ tỉnh Trung tâm Dash Than ở Tang Hana.

Muốn nâng cao giá trị của các loại thảo mộc địa phương, Trang, 24 tuổi và công ty Beefine của mình, anh chiết xuất tinh dầu từ các phụ phẩm nông nghiệp địa phương và đóng góp đáng kể cho xã hội bằng cách bảo vệ môi trường.

Ông Drong nói: “Song song với tăng trưởng kinh doanh, duy trì lợi ích là trách nhiệm xã hội. Sản phẩm chúng tôi sản xuất và đưa ra thị trường không chỉ phải an toàn cho sức khỏe con người mà còn phải thân thiện với môi trường”.

Trong một lần về thăm quê hương Thhch Tành, anh thấy nông dân địa phương đang thu hoạch 500 ha chanh nhưng chỉ lấy gốc.

Các bộ phận khác của cây, đặc biệt là hàng nghìn tấn lá bị vứt bỏ. Chính sự lãng phí này đã thúc đẩy anh khởi nghiệp.

Ông nói: “Họ đang lãng phí một nguồn lực khổng lồ mà chúng ta có thể sử dụng để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao.

Ông cũng nhận thấy rằng người dân đã đốt lá chanh trên ruộng trong nhiều năm, làm xói mòn đất, giảm năng suất và hủy hoại môi trường.

Với suy nghĩ này, anh quyết định chiết xuất tinh dầu từ lá cây và sử dụng những phụ phẩm này để tạo ra giá trị.

Anh bắt tay vào nghiên cứu quy trình lọc, cách thu hái lá cỏ chanh, thời gian thực hiện chính xác và cần những thiết bị gì.

Năm 2017, Trang quyết định đăng ký học đại học để về quê lập nghiệp khai thác tinh dầu từ phụ phẩm là cỏ chanh, bạch đàn và bạc hà.

READ  Việt Nam giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày đối với người được tiêm chủng

Ban đầu, gia đình và bạn bè của anh ấy nói với anh ấy “nó không thể được”, nhưng anh ấy đã tiến triển với kế hoạch của mình.

Cha mẹ anh, những người biết con trai họ đã hủy bỏ việc học của mình để đi làm nông dân, làm việc trên cánh đồng cả đời và cũng không muốn điều đó cho con trai họ.

“Tôi có niềm yêu thích đặc biệt với nông nghiệp sạch và luôn mong muốn làm giàu chính đáng cho quê hương mình. Tôi muốn góp phần thay đổi tư duy của những người nông dân lao động để phát triển bền vững và thân thiện với môi trường thay vì sử dụng phân bón hóa học”, chị Trang nói.

Năm 2017, chàng trai trẻ đầu tư 600 triệu đồng (tương đương 26.000 USD) vào máy móc sản xuất và quyết định thành lập xưởng sản xuất tại nhà với 4 nhân viên.

Nhưng anh gặp rất nhiều khó khăn.

“Từ sản xuất, quản lý đến tiếp thị và bán hàng, mọi thứ đều mới mẻ đối với một người trẻ với rất ít kinh nghiệm như tôi, và tôi biết mình còn yếu về kỹ năng giao tiếp,” anh nói.

Mặc dù khởi nghiệp ở nông thôn có lợi về lao động, chi phí đầu tư, nguồn nguyên liệu dồi dào nhưng khó nhất là khâu trau chuốt sản phẩm của anh.

Không ít lần anh phải đổ hàng chục lít tinh dầu không đạt tiêu chuẩn do hỏng hóc trong quá trình chiết xuất.

Trong sáu tháng đầu tiên, cô đã giảm 5 kg cân nặng do đi sửa tinh dầu muộn.

Nhưng gian khổ không bao giờ đánh gục được anh.

Trọng không ngừng nghiên cứu cho đến khi có được sản phẩm chất lượng.

Trong trận thắng đầu tiên, Drong đã nhận được 30 lọ tinh dầu từ lá chanh. Anh nhanh chóng được khách đặt mua ngay khi vừa rao bán những sản phẩm đầu tiên trên mạng xã hội.

READ  Google Việt Nam thắt chặt quy tắc quảng cáo Facebook

Biết rằng không thể cạnh tranh về giá, trước tiên anh cân nhắc đến chất lượng và dần tạo uy tín với các đối tác là các công ty dược mỹ phẩm lớn có khả năng kiểm định chất lượng dầu của mình. Ngoài ra, anh còn tạo fan page và các kênh thương mại điện tử.

“Sau khi tìm hiểu, tôi nhận thấy nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc đang xâm nhập thị trường. Tôi quyết định quảng bá, chụp ảnh nguồn nguyên liệu địa phương trong khu vực của mình và đưa quy trình sản xuất tại công ty của mình cho khách hàng xem”, anh nói.

“Nhờ đó, đã có các đối tác quan tâm đến sản phẩm của tôi ở miền Trung và miền Nam vì họ không chỉ nhìn thấy quảng cáo đơn thuần mà còn được thực tế sản xuất”.

Một năm sau khi Beefine được thành lập vào năm 2017, quy trình bán và chiết xuất tinh dầu từ lá chanh bắt đầu diễn ra suôn sẻ, sản phẩm bắt đầu nhận được phản hồi tích cực.

Đạt được thành công bước đầu với dầu chanh, anh Trọng tiếp tục sang các sản phẩm thảo dược thơm khác.

Sau ba năm phát triển, hiện anh đã sản xuất 20 loại tinh dầu và nước hoa đặc biệt hàng đầu cho sức khỏe và làn da, như quế, rau mùi, gừng, chanh, hoa hồng, bưởi, quýt và bạc hà.

Công ty sở hữu 14 ha đất trồng nguyên liệu và có liên kết với các hộ nông dân thu mua cây dược liệu từ 500 ha. Trung bình mỗi năm, nơi đây sử dụng hàng nghìn tấn nguyên liệu, đồng thời giải quyết việc làm cho khoảng 70 lao động.

Mặc dù có nguồn nguyên liệu tốt và giá cả cạnh tranh nhưng anh phải đối mặt với nhiều cạnh tranh trong nước hơn.

READ  Biomar thuê Frank Bodin lãnh đạo doanh nghiệp thức ăn cho tôm ở Việt Nam

Công ty của ông, với mục tiêu hỗ trợ nông nghiệp bền vững và loại bỏ phân bón hóa học, gặp khó khăn trong việc bảo vệ dược liệu khỏi sâu bệnh ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng.

Tuy nhiên, anh cho biết mình đang đi theo con đường mình đã chọn là hướng tới nền nông nghiệp sạch và bền vững.

“Sau nhiều lần thất bại trong kinh doanh, tôi rút ra được một bài học là để kinh doanh thành công bạn phải đáp ứng được 4 tiêu chuẩn về chất lượng, giá cả, tiếp thị và tiếp thị”, anh nói.

Ông tập trung vào việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số của các doanh nhân trẻ, tổ chức các dự án bán hàng và tiếp thị cũng như sử dụng nền kinh tế công nghệ cao.

Cùng với các kênh bán hàng truyền thống, anh ấy còn đẩy mạnh bán hàng thông qua các mạng xã hội như Facebook, Jalo và các trang thương mại điện tử khác nhau, đồng thời đã cắt giảm 40% chi phí vận chuyển và thuê mặt bằng.

Dương Ngọc Trường cam kết tiếp tục phát triển bền vững ngành kinh doanh tinh dầu. Ảnh: Befine

Hiện mỗi năm, công ty của anh cung cấp ra thị trường khoảng 100.000 viên tinh dầu chất lượng cao và 10 tấn dầu thô.

Doanh nhân trẻ đã cam kết đảm bảo sản xuất tinh dầu từ các loại cây thuốc, thảo mộc hữu cơ được trồng tại Việt Nam và mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *